เครียดหนักต้องจัด 4 อาหารต้านเครียด กินแล้วอารมณ์ดี แถมเฮลตี้ได้อีก!

Food Story อาหาร

ความเครียดคงเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนต้องเผชิญ ซึ่งแต่ละคนก็มีปัญหาของความเครียดที่แตกต่างกันออกไป และนั่นจึงทำให้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะยังไงก็ต้องเจอกับอุปสรรคนี้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การผ่อนคลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้สาวๆ มีอารมณ์ที่สดใสมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน ทำงานอดิเรกที่รัก หรือหาเวลาว่างอยู่กับตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้ทราบหรือไม่ว่า อาหารบางชนิดนั้นสามารถช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ หากได้รับประทานในช่วงที่กำลังเครียดๆ อยู่นั้น รับรองว่าความเครียดจะหายไปอย่างแน่นอน

นมอุ่นๆ ก่อนเข้านอน

นมเป็นเครื่องดื่มที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้อง อีกทั้งยังช่วยแก้อาการปวดหัว ปวดประจำเดือนและที่สำคัญยังช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้นด้วย ดังนั้นหากคุณกำลังเครียดจนนอนไม่หลับ ให้ลองดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนดูรับรองว่าคุณจะนอนหลับง่ายขึ้นและตื่นมาด้วยอารมณ์ที่สดชื่น พร้อมสำหรับการทำงานในเช้าวันใหม่ได้แล้ว

เครื่องดื่มชาเขียว

เชื่อว่าเครื่องดื่มชนิดนี้คงเป็นเมนูโปรดของสาวๆ หลายคน เพราะนอกจากอร่อยแล้วยังสามารถหาดื่มกันได้ไม่ยากอีกด้วย ชาเชียวนั้นมีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการปวดศีรษะไปจนถึงโรคซึมเศร้าได้ อีกทั้งยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ที่รู้สึกเครียด ลองหาชาเขียวร้อนๆ มานั่งจิบในช่วงเช้า หรือระหว่างนั่งทำงาน จะได้ทำให้จิตใจสงบเย็นลงได้ไม่มากก็น้อย

ดาร์กช็อกโกแลตระหว่างวัน

ดาร์กช็อคโกแลตนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีส่วนช่วยในการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ส่งผลต่อการจดจำของสมองที่เป็นไปในด้านดี หากเรารับประทานดาร์กช็อกโกแลตในระหว่างวัน สมองจะทำการหลั่งสาร เอ็นดอร์ฟินออกมา ซึ่งสารชนิดนี้จะทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีและช่วยลดความเครียดได้นั่นเอง

แซลมอนกับเมนูอาหารมื้อหลัก

เนื้อปลาแซลมอนนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นโปรตีนชั้นเลิศ อุดมไปด้วยสารอาหารอัดแน่น มีแคลอรี่ต่ำแล้ว ยังช่วยให้สาวๆ นอนหลับง่ายขึ้นด้วย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าได้อีกทางหนึ่ง เพราะฉะนั้นลองหาเมนูปลาแซลมอนที่หลากหลายมารับประทานเป็นมื้ออาหารสลับกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นบ้าง จะได้ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เหมาะสมต่อการลดความเครียด

อาหารเหล่านี้ไม่ใช่อาหารต้านเครียดที่หาได้ยากในท้องตลาด ดังนั้นหากสาวๆ เผชิญกับความเครียดอยู่บ่อยครั้ง ลองเลือกรับประทานอาหารต้านเครียดต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นกันให้มากขึ้น รับรองว่าจะช่วยปรับสมดุลด้านอารมณ์ ลดความเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และยังเพิ่มคุณสมบัติด้านการดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ

ที่มา : Sanook.com