“ข้าวไทย” กินกับอะไรก็อร่อย

Food Story อาหาร

อาหารหลักของคนไทยที่ขาดไม่ได้ในเกือบทุกมื้อ ก็คงหนีไม่พ้น “ข้าว” แน่นอน แต่รู้กันหรือไม่ว่าข้าวในไทยนั้นมีหลายแบบ หลายขนิดมากๆ เรียกได้ว่าจากฝีมือชาวนาไทย ที่ช่วยกันปลูกและบำรุงกันมาเป็นอย่างดี งานนี้เรามาทำความรู้จักกับข้าวประเภทต่างๆ กันดูดีกว่า รับรองว่าไม่ว่าข้าวพันธุ์ไหน ทานกับอะไรก็อร่อยแน่นอน

ข้าวหอมมะลิ
เป็นพันธุ์ข้าวที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดีอยู่แล้ว และยังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เรียกว่าแทบทุกบ้านต้องมีข้าวหอมมะลิติดถังข้าวสารไว้เลยทีเดียว ซึ่งข้าวหอมมะลิอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย มีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 71-77% ให้พลังงาน มีวิตามินบี 1 บี2 ที่สำคัญหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าในบ้านเรามีข้าวหอมมะลิหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งรสชาติจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ที่ปลูกอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำข้าวหอมมะลิพันธุ์ท้องถิ่นของจังหวัดชื่อดัง ที่หลายคนยังไม่รู้จักกันบ้างดีกว่า

  • ข้าวหอมมะลิ จังหวัดศรีสะเกษ หากใครไม่เคยลองบอกเลยว่าพลาดมาก เพราะข้าวหอมมะลิจากที่นี่ ได้รับแร่ธาตุจากพื้นที่ดินภูเขาไฟเก่า ทำให้เมื่อหุงสุกแล้วจะมีความเหนียวนุ่ม หอม น่ารับประทานมากๆ
  • ข้าวหอมมะลิ จังหวัดสุรินทร์ เป็นข้าวที่ปลูกบนดินร่วนปนทราย จึงทำให้มีความเค็มเล็กน้อย และยังช่วยกระตุ้นการสร้างสารหอมระเหย เมื่อหุงข้าวเสร็จแล้ว จึงทำให้มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แถมข้าวยังมีความนุ่มอีกด้วย
  • ข้าวหอมมะลิ จังหวัดอุบลราชธานี  ด้วยความที่ปลูกบนพื้นที่ ที่ได้รับแสงอาทิตย์แรกก่อนจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย เมื่อรับแสงแดดอย่างยาวนาน เมล็ดข้าวที่นี่จึงเรียวยาว ขาวสวย หุงแล้วมีความนุ่มอร่อยเป็นพิเศษ

ข้าวไรซ์เบอร์รี
เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่คนนิยมรับประทานไม่แพ้กัน ที่ฮอตมากๆ ก็เพราะว่าข้าวไรซ์เบอร์รีมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันในสมอง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารมากมาย ทั้งธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ โดยข้าวไรซ์เบอร์รียังมีข้าวที่มีกลิ่นหอม และสีสันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติหอมมัน เหนียวนุ่ม จึงไม่แปลกใจที่จะสามารถครองใจคนรักสุขภาพได้เพียบ

ข้าวหอมนิล
ชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นหูกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้มาก่อนว่าข้าวหอมนิลถือว่าโดดเด่น ในเรื่องของความหอมเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วน โดยเฉพาะธาตุเหล็กที่อยู่ในข้าวหอมนิล เมื่อเรารับประทานเข้าไปร่างกายก็สามารถดูดซึมได้เลย ซึ่งร่างกายจะนำไปบำรุงโลหิต การทำงานของระบบประสาท ระบบผิวหนัง และยังช่วยให้ขับถ่ายคล่องยิ่งขึ้น เพราะเป็นข้าวที่มีเส้นใยสูง ที่สำคัญคือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และป้องกันโรคต่างๆ ได้มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีถึง 3 เท่า เลยทีเดียว

ข้าวขาวพันธุ์สินเหล็ก
ถือเป็นอีกพันธุ์ข้าวที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะข้าวสินเหล็กเป็นข้าวที่ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ ทำให้เมล็ดข้าวมีรูปร่างเรียวยาว มีกลิ่นหอม อีกทั้งคุณประโยชน์ยังสูงมากเนื่องจากมีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และยังมีธาตุเหล็กสูง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้าวชนิดต่างๆ ที่เรานำมาฝากกัน จริงๆ แล้วพันธุ์ข้าวในไทยมีหลายชนิดมากๆ ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ ใครอยากรู้ว่าดีอย่างไรต้องลองรับประทานกันดูเองแล้วล่ะ ไม่ใช่แค่เรื่องกินเท่านั้น แต่เรายังได้ช่วยอุดหนุนชาวนาไทยอีกด้วย

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ