มารู้จักกับ “ธัญพืช” ในขนมปังกันดีกว่า

Food Story อาหาร

ทำความรู้จักกับ ธัญพืชนานาชนิดในขนมปัง ที่ส่งต่อวิตามินและประโยชน์ดีๆ ให้กับคุณ สำหรับขนมปังธัญพืชที่เรามักคุ้นเคยและกินบ่อยๆ อย่างขนมปังโฮลวีท ที่รวมธัญพืชชนิดต่างๆ ไว้มากมาย แต่ในความจริงแล้ว ยังมีขนมปังธัญพืชชนิดอื่นๆ อีกมากมาย ตามมาดูประโยชน์ดีๆ จากขนมปังธัญพืชเหล่านี้กันได้เลย

เมล็ดงา
ขนมปังธัญพืชชนิดเมล็ดงา มีประโยชน์ในการให้ กรดไขมันดี เช่น กรดไขมันไลโนเลอิค และยังมีสารอาหารและแร่ธาตุอื่นๆ อย่าง ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ

ข้าวบาร์เลย์
ข้าวบาร์เลย์ในขนมปัง มีแร่ธาตุหลายชนิด อาทิ ฟอสฟอรัส แมงกานีส เซเลเนียม และทองแดง มีกากใยอาหารค่อนข้างสูง และยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคร้ายแรงอย่างโรคหัวใจได้อีกด้วย

ถั่วพีแคน
ขนมปังที่ผสมถั่วพีแคน จะช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ รวมถึงโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ในถั่วพีแคนยังอุดมไปด้วยวิตามินอี แมกนีเซียม และไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่จำเป็นและดีต่อสุขภาพ

ข้าวโอ๊ต
เพราะข้าวโอ๊ต” เป็นสารอาหารให้พลังงานสูงแต่มีไขมันที่ค่อนข้างต่ำ อุดมไปด้วยใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีข้อดีในการไปช่วยดูดซับอาหารประเภทน้ำตาล แป้งและไขมัน ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

เมล็ดทานตะวัน
ขนมปังที่มีส่วนผสมของเมล็ดทานตะวันนั้นมีประโยชน์ไม่แพ้ธัญพืชชนิดอื่นเลยก็ว่าได้ เพราะประกอบไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส มีวิตามินเอ บี2 และอี โดยเฉพาะวิตามินที่ช่วยในการสร้างผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง อ่อนกว่าวัย และบำรุงสายตาได้ดี

ทำไมขนมปังธัญพืชถึงดี?
ในปัจจุบัน คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับขนมปังธัญพืชกันมาก เพราะหาทานง่ายและมีประโยชน์ โดยในขนมปังชนิดนี้มีส่วนผสมของ ธัญพืชชนิดไม่ขัดสี ที่ให้ประโยชน์มากขึ้น และมีกากใยสูงกว่าขนมปังชนิดปกติ นอกจากนี้ยังเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อน ช่วยทำให้ระบบการย่อยใช้เวลานานกว่าขนมปังทั่วไป อิ่มท้องนานขึ้นและมีประโยชน์แบบนี้ บอกเลยว่าสายรักสุขภาพ หรือผู้ที่ลดน้ำหนักต้องชอบ

ขนมปังธัญพืชยังมีอีกหลากหลายชนิดที่ดี และให้ประโยชน์กับร่างกาย ลองเลือกทานตามความชอบ และประโยชน์ที่คุณต้องการกันดูนะคะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ