“กะหล่ำปลี” กินแล้วดีไม่ชีช้ำ

Food Story อาหาร

ผักสวนครัวอีกชนิดที่ใช้ทำได้หลากหลายเมนูอย่าง “กะหล่ำปลี” ที่นอกจากจะอร่อย ทานง่ายแล้ว หลายคนยังไม่รู้ว่ากะหล่ำปลีนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์มากกว่าที่เราคิดด้วยนะคะ กะหล่ำปลี เป็นผักที่มีคุณลักษณะที่ดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะรับประทานแบบดิบหรือแบบสุกก็รสชาติดี ให้คุณค่าทางอาหารสูง และถ้าใครอยากรู้ว่าประโยชน์ของกะหล่ำปลี มีอะไรบ้าง เรามาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ช่วยบรรเทาโรคกระเพาะ และ ลดระดับคอเรสเตอรอล
กะหล่ำปลีมีวิตามินซีสูง และยังอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามิน บี1 วิตามิน บี2 ซึ่งช่วยรักษาโรคกระเพาะได้ค่ะ เพราะมีสาร กลูตามีน ที่ช่วยในเรื่องระบบย่อย และเคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้แผลในกระเพาะอาหารหายเร็วขึ้นอีกด้วย

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันไข้หวัด
อย่างที่ได้บอกไปว่ากะหล่ำปลีนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ดังนั้นหากใครที่เป็นไข้หวัด ไม่สบาย ต้องลองทานกะหล่ำปลีควบคู่กับอาหารอื่นๆ ด้วยนะคะ ยิ่งการรับประทานกะหล่ำปลีแบบสดๆ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเต็มที่อีกด้วย

กะหล่ำปลีช่วยรักษาแผลร้อนในได้
ใครที่เป็นร้อนในบ่อยๆ ควรทานกะหล่ำปลีเลยค่ะ เพราะปริมาณวิตามินซีในกะหล่ำนี่แหละค่ะ จะเป็นตัวที่ช่วยทำให้เกิดสมดุลร่างกาย จึงช่วยบรรเอาอาการแผลร้อนในในปากของเราได้

รับประทานกะหล่ำปลี ช่วยให้นอนหลับง่าย
ในกะหล่ำปลีมีสารซัลเฟอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยระงับประสาท ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายความเครียด และนอนหลับดีขึ้นค่ะ ซึ่งวิธีการรับประทานนั้นควรนำไปคั้นสดแล้วดื่มค่ะ

ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้
ในกระหล่ำปลีมีสารโฟราเฟนที่ช่วยสร้างเอนไซม์ป้องกันอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวการทำให้เกิดโรคมะเร็งค่ะ โดยการรับประทานกะหล่ำปลีอย่างน้อย 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ จะช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ในผู้ชายลงถึงร้อยละ 66 เลยล่ะค่ะ

กะหล่ำปลี ตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
เวลาควบคุมน้ำหนัก นอกจากอาหารอื่นๆ แล้ว ก็ไม่ควรพลาดกะหล่ำปลีเลยค่ะ เพราะในกะหล่ำปลีมีสารที่เรียกว่า กรดทาร์ทาลิก ซึ่งจะไปช่วยยับยั้งแป้งและน้ำตาลไม่ให้เปลี่ยนเป็นไขมันค่ะ แถมทานผักยังไงก็ไม่อ้วนแน่นอน ใครที่อยากลดน้ำหนักก็ลองลิสต์เมนูจากกะหล่ำปลีไว้ได้เลยค่ะ

กะหล่ำปลี ช่วยผลิตเม็ดเลือดแดง
เพราะในกะหล่ำปลีมีสารโฟเลต ซึ่งช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง โดยจะไปช่วยไขกระดูกให้ผลิตเม็ดเลือดแดงซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการสร้างกรดนิวคลิอิก สำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายค่ะ ทั้งนี้ร่างกายของคนเราไม่สามารถสังเคราะห์โฟเลตเองได้ เพื่อป้องกันการขาดโฟเลต ก็อย่าลืมรับประทานกะหล่ำปลีและอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลตชนิดอื่นๆ กันนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยกับประโยชน์ของกะหล่ำปลี ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เห็นแบบนี้แล้วอย่าลืมนำกะหล่ำปลีมาทำเมนูอร่อยๆ เพิ่มประโยชน์ให้ร่างกายกันนะคะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ