“จ๋าก๊าหล่าว็อง” อาหารเวียดนาม ที่ชีวิตนี้ต้องลองสักครั้ง!

Food Story อาหาร

“จ๋าก๊าหล่าว็อง” เป็นอาหารเวียดนาม ที่ฝรั่งได้กล่าวไว้ในหนังสือที่ชื่อว่า 1000 PLACES TO SEE BEFORE YOU DIE ซึ่งได้เอ่ยถึงร้านขายจ๋าก๊าหล่าว็อง ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ว่าจะต้องได้ไปลิ้มลองให้ได้ก่อนตาย แต่ก่อนนั้นกว่าจะได้กินสักทีก็ต้องไปถึงฮานอย แต่ตอนหลังมีมาเปิดที่นครโฮจิมินห์ด้วย ซึ่งเป็นลาภปากสำหรับสาวชาวใต้อย่างฉันที่จะได้กินบ่อยขึ้น

จ๋าก๊าหล่าว็องคือ ปลาทอดขมิ้น ใส่ผักสมุนไพรอย่างต้นหอม และผักชีลาว มีเครื่องเคียงมากมายเต็มโต๊ะ ทั้งผักสด พริก มะนาว ขนมจีน ข้าวเกรียบ ถั่วลิสงคั่ว และที่ขาดไม่ได้คือ กะปิน้ำกลิ่นฉุนเตะจมูก ซึ่งเป็นน้ำจิ้มของปลาทอดขมิ้นนี้ กะปิของเวียดนามมีแบบเป็นน้ำ แต่ของไทยไม่มีเราก็ผสมน้ำต้มสุกเอา เติมน้ำตาลทราย พริกขี้หนูสับ เหล้าขาว บีบมะนาวลงไป คนแรงๆ ให้เป็นฟอง

ปลาที่นิยมนำมาทำเมนูนี้เป็นปลาน้ำจืด ต้นตำรับจะต้องเป็นปลากด แต่ก็สามารถใช้ปลาชนิดอื่น เช่น ปลาช่อน ปลาดุก หรือปลานิล โดยจะนำปลามาแล่เป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วนำไปหมักกับข่าสดป่น ผงขมิ้น น้ำปลา และใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย หมักให้เข้ากันดีในตู้เย็นอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ระหว่างนี้ให้เตรียมซอยต้นหอมเป็นเส้น หั่นผักชีลาวเป็นท่อน เตรียมเอาไว้มากหน่อย ใส่เยอะๆ อร่อยดี และเตรียมเครื่องเคียงอื่นๆ ให้พร้อม

เมื่อหมักปลาได้ที่แล้วก็จะนำมาหนีบกับไม้ ย่างด้วยเตาถ่านจนสุกหอม เวลาเสิร์ฟจะนำเตา และกระทะมาตั้งที่โต๊ะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนดีก็ใส่ปลาลงไปผัดกันที่โต๊ะเลย น้ำมันจะมีสีเหลืองจากขมิ้นที่เราหมักปลาไว้ ใส่ต้นหอมซอย และผักชีลาวลงไปผัดด้วยกัน

เวลากินจะคีบขนมจีนใส่ถ้วย คีบปลา และผัก ใส่ถั่วลิสงคั่ว ราดกะปิน้ำลงไป มีข้าวเกรียบให้เคี้ยวแกล้ม เท่านี้ก็อร่อยจนหยุดไม่ได้แล้วค่ะคุณเอ๋ย

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ / ผู้เขียน : นันทนา ปรมานุศิษฏ์