ถามหา “เจ๊อ๋อย ซอยดับเพลิง” เป็นได้รู้จักทั่ว! ร้านอาหารเจขายดีตลอดปี!!

Food Story อาหาร

อาหารเจ “เจ๊อ๋อย” นั้น เริ่มต้นถุงละ 15 บาท ไล่ไปจนถึง 30 บาท ส่วนเมนูขายดี มีหลายอย่าง เช่น ลาบ ผัดกะเพรา ผัดขิง ผัดฟักทอง เขียวหวาน ต้มมะระ ต้มกะหล่ำปลี

เทศกาลถือศีลกินเจ เวียนมาอีกครั้ง ร้านอาหารหลายแห่ง พากันล้างภาชนะ ลวกน้ำร้อน กันให้สะอาดเรี่ยม
เตรียมตัว “เปิดครัวเจ” กันตามประเพณีประจำปี

แต่ทุกวันนี้มีร้านเจ หลายแห่ง ที่เปิดขายอาหารเจกันทั้งปี ประเภทที่ไม่ต้องรอเทศกาลก็มีให้ทานได้เป็นประจำ อย่าง ข้าวแกงเจ “เจ๊อ๋อย ซอยดับเพลิง” เป็นอีกเจ้าหนึ่ง ที่คนมหาชัย สมุทรสาคร รู้จักกันดีว่าได้รับความนิยมมาต่อเนื่องยาวนานแล้ว

คุณประทีป คู่ชีวิต “เจ๊อ๋อย” เล่าให้ฟัง เปิดขายอาหารเจ มาสิบกว่าปีแล้ว เหตุเพราะ “เจ๊อ๋อย” เป็นคนชอบเข้าวัดเป็นทุน ปัจจุบันเปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด ลงครัวตีสามกว่า เปิดตีสี่เริ่มขาย สิบโมงกว่าๆ หมดแล้ว ถามถึงผลกำไร ก็พอเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัว เลี้ยงลูกน้องได้อีก 3 คน

“ร้านเปิดทุกวัน หยุดบ้างตามเทศกาล อย่าง ตรุษจีน ปีใหม่ หัวเรี่ยวหัวแรงหลักในร้านคือ เจ๊อ๋อย เป็นคนออกความคิดทำกับข้าวออกมาเรื่อยๆ ช่วงเทศกาลกินเจ ลูกค้าจะมีมากกว่าปกติ เจ๊อ๋อยจะเป็นคนสั่งวัตถุดิบเองทั้งหมด” คุณประทีป บอกอย่างนั้น

จากการสอบถามผู้ช่วยในร้าน ทราบว่า อาหารเจ “เจ๊อ๋อย” นั้น เริ่มต้นถุงละ 15 บาท ไล่ไปจนถึง 30 บาท ส่วนเมนูขายดี มีหลายอย่าง เช่น ลาบ ผัดกะเพรา ผัดขิง ผัดฟักทอง เขียวหวาน ต้มมะระ ต้มกะหล่ำปลี ฯลฯ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้แทนเนื้อสัตว์นั้น ส่วนใหญ่เป็นโปรตีนเกษตรที่ทำจากถั่วเหลือง

ใครสนใจอยากไปอุดหนุน ไปถึงมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ถามคนแถวนั้น ร้านเจ “เจ๊อ๋อย” ซอยดับเพลิง ไปทางไหน รับรองหาไม่ยาก

 


ที่มา เส้นทางเศรษฐีออนไลน์