สูตรใหม่ ล็อบสเตอร์ต้มกัญชา หวังทำให้กุ้งล็อบสเตอร์มีความสุขก่อนตาย

Food Story อาหาร

เว็บไซต์การ์เดียน รายงานข่าว ร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งจากรัฐเมน สหรัฐฯ คิดค้นสูตรใหม่ ล็อบสเตอร์ต้มกัญชา พร้อมเผยว่าการปรุงอาหารด้วยวิธีนี้จะทำให้กุ้งล็อบสเตอร์มีความสุขก่อนตายและจะทำให้รสชาติของมันอร่อยขึ้นอีกด้วย

ชาร์ลอตต์ กิลล์ เจ้าของร้านอาหาร Charlotte’s Legendary Lobster Pound ในเซาว์เวสต์ฮาร์เบอร์ รัฐเมนที่เปิดมานานกว่า 7 ปีกล่าวว่า เธอพยายามต่อสู้กับเหตุผลด้านจริยธรรมของเธอมานานมากและพยายามทำการทดลองอยู่หลายครั้ง จนในที่สุดก็ค้นพบว่ากัญชาจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและบรรเทาความเครียดของกุ้งล็อบสเตอร์ในขณะที่พวกมันถูกต้มทั้งเป็น

นอกจากนี้เธอยังให้สัมภาษณ์กับสื่อฯท้องถิ่มว่า “ในเมื่อสัตว์พวกนี้มันต้องตายเพราะถูกนำไปปรุงอาหารอยู่แล้ว ฉันก็อยากช่วยหาทางออกให้พวกมันอย่างดีที่สุด ภายใต้เหตุผลด้านมนุษยธรรม”

เช่นเดียวกับในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเกี่ยวกับสิทธิสัตว์ โดยต้นปีที่ผ่านมาได้มีการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกุ้งล็อบสเตอร์อย่างจิรงจังโดยระบุว่า..ห้ามต้มหรือนำพวกมันมาปรุงอาหารทั้งเป็น

ภายหลังดร.โรเบิร์ต เอลวู้ด ศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมสัตว์จากมหาวิทยาลัยควีนส์ เมืองเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ ได้เผยว่า..

“ความร้อนอาจเป็นตัวกลางสำคัญที่ทำให้กุ้งดิ้นพล่านขณะถูกต้ม แต่มันก็ยังไม่สามารถอธิบายแบบแน่ชัดได้ว่าปฏิกิริยาพวกนั้นเกิดจากความเจ็บปวดจริงหรือเปล่า เพราะระบบประสาทแตกต่างจากของมนุษย์ จริงๆแล้วเราไม่สามารถพิสูจน์ระดับความเจ็บปวดที่พบในสัตว์ชนิดใดๆอย่างแน่ชัดได้เลย ว่าพวกมันเจ็บขนาดไหนเราทำได้เพียงศึกษาและวิเคราะห์ให้สอดคล้องกับทฤษฎีความเจ็บปวดแค่เท่านั้น”

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์