กินหมูกระทะบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้ปลอดภัย พร้อมสูตรหมูกระทะทำเอง

Food Story อาหาร

เมนูอาหารที่อาจจะดูอริกับความเป็นอาหารสุขภาพ แต่ก็ยั่วยวนให้เราอยากกินได้ กระนั้นใช่ว่าจะต้องหลีกเลี่ยงหรือเลิกกินไปเลยหากต้องการกินอย่างมีสุขภาพ เรานำวิธีกินหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ให้ปลอดภัยมาบอกกัน

สิ่งแรกคือ การกินในปริมาณพอเหมาะ เคี้ยวให้ละเอียดและปิ้งให้สุก เป็นพื้นฐานของการกินหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ ฟังดูง่าย แต่ทำยาก ซึ่งถ้าทำได้ก็จะลดความเสี่ยงไปได้หลายประการเลยทีเดียว ส่วนอีกทางที่น่าจะทำได้ง่ายกว่าก็คือ อย่ากินบ่อยๆ

ถ้าคิดว่าไปกินแล้วต้องกินให้คุ้ม ก็นานๆไปกินสักครั้งหนึ่ง อย่าไปกินบ่อย หรืออย่ากินติดๆกันในหลายๆมื้อ เพราะหากร่างกายของเราค่อนข้างสมบูรณ์แข็งแรง การทำร้ายร่างกายด้วยการกินหนักๆ มื้อหนึ่งก็อาจไม่ส่งผลเสียมากมาย ถ้าเราเว้นวรรคให้ร่างกายใช้กลไกในการรักษาสมดุล

การเลือกรับประทานในร้านที่ดูสะอาด ได้มาตรบาน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่พอจะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ เพราะเมื่อร้านได้มาตรฐาน ความสะอาดของผักหรืออาหารก็มากขึ้น เราจะสามารถกินผักควบคู่ไปกับเนื้อสัตว์ได้ ซึ่งการกินผักในปริมาณมากๆ จะช่วยให้เราอิ่มได้เร็วขึ้น ไม่ต้องกินเนื้อมาก และเป็นการช่วยเพิ่มกากใยทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราสมบูรณ์ขึ้น เสี่ยงต่อการท้องผูกน้อยลงอีกด้วย

การกินกระเทียมพร้อมกับหมูกระทะก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับไขมันและคอเลสเตอรอลมากเกินไป การกินกระเทียมวันละ 2 กลีบ ช่วยควบคุมไม่ให้คอเลสเตอรอลในร่างกายเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นไม่ควรละเลยหรือลืมที่จะขอกระเทียมมาเติมในน้ำจิ้มเสมอ

ทีนี้เรามาดูสูตร หมูกระทำทำเองกัน

ส่วนผสม
เนื้อสัตว์ที่ชอบอย่างละนิดหน่อย รวมกันแล้วไม่ควรเกิน 1 กิโลกรัม (ต่อผู้กิน 5 คน) / เห็ดหอมสด เห็ดแชมปิญอง เห็ดเออรินจิ หรืออื่นๆ 500 กรัม / ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นบาง น้ำจิ้มแซ่บ / กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง / พริกขี้หนู 20 เม็ด / น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง / น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ย่างเนื้อสัตว์ เห็ด และผักให้สุก รับประทานกับน้ำจิ้ม


ข้อมูล : อาหารเสี่ยงเลี่ยงได้ สนพ.มติชน