12 อาหารเกาหลี ที่คนไปเที่ยวเกาหลีครั้งแรกต้อง (ลอง) กิน

Food Story อาหาร

“เกาหลีใต้” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่คนไทยยังนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะด้วยค่าตั๋วเครื่องบินราคาถูก ค่าใช้จ่ายในเกาหลีที่ไม่แพง รวมไปถึง “อาหารเกาหลี” ที่หลากหลาย มีให้เลือกกินสารพัด รสชาติหลายอย่างก็ถูกปาก

แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าไปเกาหลีจะกินอะไรดีนะ “มติชนอคาเดมี” รวบรวม 12 อาหารเกาหลีที่คนไปเที่ยวประเทศเกาหลีครั้งแรกต้อง (ลอง) กินมาให้ดูกัน!

1.หมูย่างเกาหลี

 

เมนูยอดฮิตตลอดกาลที่ใครไปเกาหลีก็ต้องกิน หมูย่างในที่นี่มีทั้งหมูสามชั้น ที่ภาษาเกาหลีเรียกว่า ซัมกยอบซัล และยังมีเนื้อหมู ที่ภาษาเกาหลีเรียกว่า ทเวจีโกกิ เวลากินหมูย่างจะนำมาห่อผักต่างๆ ส่วนมากใช้ผักกาดหอมและใบงา จิ้มน้ำจิ้มที่เรียกว่า ซัมจัง กินกับเครื่องเคียงหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพริกสด กระเทียม และกิมจิชนิดต่างๆ

2.ไก่ทอด

ใครเป็นแฟนซีรีส์คงเคยเห็นเมนูอย่าง “ไก่ทอด” ที่ชาวเกาหลีมักสั่งมากินคู่กับเบียร์ เดี๋ยวนี้มีหลากหลายรสชาติ แต่ที่เข้าท่าเหมาะกับคนไทยคงเป็นไก่ชุบแป้งทอดแล้วนำไปคลุกกับน้ำซอสปรุงรสด้วยโคชูจังนั่นเอง

3.จาจังมยอน

บะหมี่ในซอสสีดำ เป็นเมนูหากินง่าย มีขายทั่วไป และมีราคาถูก รสชาติออกแนวหวานๆ เค็มๆ คล้ายซีอิ๊วดำหวาน ซึ่งจริงๆ แล้วจาจังมยอนนี้เป็นอาหารจีน ไม่ใช่อาหารเกาหลี แต่มาโด่งดังและกลายเป็นเมนูกินกันตายของชาวเกาหลีไป

4.จัมปง

อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ใช่อาหารเกาหลีแท้ๆ เพราะมีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น แต่ถูกคิดค้นโดยชาวจีน และมานิยมอย่างมากในเกาหลี จัมปงเป็นบะหมี่ทะเลที่มีส่วนประกอบเป็นหอยหลากชนิด รสชาติอาจแปลกๆ นิดหน่อย แต่กินไปเรื่อยๆ ก็ไม่เลวเลย

5.ข้าวยำเกาหลี

ข้าวยำเกาหลี หรือที่ภาษาเกาหลีเรียกว่า พิบิมบับ เป็นข้าวที่คลุกเคล้าผสมกับผักนานาชนิด มีทั้งแบบที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์เลย แบบที่ด้านบนโปะด้วยไข่ และแบบที่ใส่ปลาหมึกด้วย

6.ต็อกบกกี

อีกหนึ่งเมนูสตรีทฟู้ดหากินง่าย เป็นการนำแป้งต็อกมาผัดกับซอสโคชูจัง บางเจ้าจะใส่ต้นหอมหรือหอยแมลงภู่ลงไปผัดด้ยเพื่อเพิ่มรสชาติ โดยหลักจะมีรสหวานและเผ็ดนิดๆ เคี้ยวหนุบหนับ

7.โอเด้ง

อาหารกินเล่นข้างทางที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง เป็นแป้งเสียบไม้แล้วนำมาต้ม รสชาติคล้ายลูกชิ้นปลา เวลากินแม่ค้าจะเสิร์ฟน้ำซุปร้อนๆ มาด้วย ทำให้นิยมกินในช่วงฤดูหนาว

8.พาจอน

พาจอน หรือที่หลายคนเรียกว่าแพนเค้กเกาหลี บ้างเรียกพิซซ่าเกาหลี ซึ่งหน้าตาไม่เหมือนพิซซ่าจากฝั่งยุโรปแต่อย่างใด แต่ดูแล้วคล้ายพิซซ่าญี่ปุ่นมากกว่า พาจอนเป็นแป้งผสมต้นหอมแล้วนำไปทอดบนกระทะแบนๆ มีหลายแบบ เช่น ใส่กิมจิ, ใส่ซีฟู้ด, ใส่มันฝรั่ง เป็นต้น รสชาติจะออกจืด เค็ม มัน

9.มันดู

มันดู หรือเกี๊ยวซ่า มีทั้งแบบนึ่งและแบบทอด เป็นอีกหนึ่งสตรีทฟู้ดที่หากินง่ายในเกาหลีเลย

10.เครันปัง

เครันปัง หรือขนมปังไข่ หรือขนมเค้กไข่ แล้วแต่คนจะเรียก เป็นอีกหนึ่งเมนูสตรีทฟู้ดยอดฮิตที่หากินง่าย โดยด้านล่างจะเป็นขนมปัง และด้านบนจะเป็นไข่ รสชาติออกจืดและหวานที่ตัวแป้งนิดๆ

11.ทัคคาลบิ

ใครไปเกาะนามิคงเห็นร้านทัคคาลบิบริเวณใกล้ท่าเรือเพียบ เมนูนี้เป็นเมนูไก่ผัดซอสโคชูจัง ใส่แป้งต็อกและผักต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี แล้วผัดลงบนกระทะยักษ์ รสชาติเค็ม เผ็ด หวาน กินแกล้มกับกิมจิและซุปร้อนๆ ใช้ได้เลยทีเดียว

12.อาหารประเภทแกง

เมนูแกงในเกาหลีมีหลายอย่าง ที่แนะนำคือแกงกิมจิ หรือ กิมจิ ชีเก มีรสชาติเผ็ดร้อน คล้ายแกงส้ม ใส่เต้าหู้และหมูสามชั้น อีกหนึ่งแกงที่แนะนำคือ แกงเต้าหู้อ่อน หรือ ซุนดูบู ชีเก รสชาติเผ็ดเหมือนแกงกิมจิ อาจใส่อาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ ตอนเสิร์ฟจะเสิร์ฟมาในชามร้อนแล้วตอกไข่ลงไป

นี่แหละ 12 อาหารเกาหลีที่อยากแนะนำให้คนไปเกาหลีใต้ครั้งแรกลองกิน!