“ไทยแลนด์ครีเอทีฟฟู้ด” ครัวแห่งอนาคต ชูเมนูสร้างสรรค์จากแมลง ดอกไม้ ทุเรียนฯลฯ

Food Story อาหาร

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เตรียมจัดโชว์เคส Thailand : Creative Food แสดงศักยภาพประเทศไทยในฐานะครัวสร้างสรรค์ของโลก ตามนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของรัฐบาล ในงานแสดงสินค้าอาหาร 2561 หรือ THAIFEX – World of Food ASIA 2018 ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2561 ณ อิมแพค เมืองทองธานี

“วัตถุประสงค์หลักของการจัดนิทรรศการThailand : Creative Food คือ มุ่งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร โดยเฉพาะ SMEs ตลอดจนผู้สนใจเกิดการพัฒนาความคิด สร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่การพัฒนาขีดความสามารถ ขยายโอกาสทางธุรกิจ ต่อยอดสู่การเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยนำความได้เปรียบของประเทศไทย ทั้งความหลากหลายและเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตลอดจนจุดเด่นด้านทรัพยากรธรรมชาติและพืชพรรณเมืองร้อน มาสร้างมูลค่าเพิ่มในการประกอบธุรกิจ” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าว

ภายในนิทรรศการแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ที่น่าสนใจ 5 โซนประกอบด้วย โซน “Alternative Sources” นำเสนอ “แมลง” ทรัพยากรอาหารจากท้องถิ่น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับครัวของโลก อีกทั้งเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจและยกให้เป็นอาหารแห่งอนาคต อาทิ จิ้งหรีด ดักแด้ไหม ตั๊กแตน ไข่มดแดง และหนอนรถด่วน
ต่อมาได้แก่ โซน “The Natural Wonders” นำเสนอ“ทุเรียน” ผลไม้ที่มีชื่อเสียงและมีศักยภาพของไทยในตลาดโลก พร้อมพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่โดดเด่น เช่น ทุเรียนอบแห้ง ทุเรียนหม้อไฟ กาแฟทุเรียน เป็นต้นรวมไปถึงนำเสนอ “ดอกไม้กินได้” มาสร้างสีสันในจานอาหาร หรือแก้วเครื่องดื่มจากสีสันธรรมชาติของดอกไม้ สามารถรังสรรค์เมนูต่าง ๆ ให้มีความสวยงามและน่าสนใจ โซน “Thai Wisdom” นำเสนอเคล็ดลับความหอมอร่อยของการอบควันเทียนตำรับไทยแท้ และการแกะสลักอาหารไทยอย่างสร้างสรรค์

นอกจากนี้ ยังมีโซน “The Exotic Experience” ที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ในแนวคิดสร้างสรรค์ จากกูรูเชฟชื่อดังที่จะผลัดเปลี่ยนมาแสดงฝีมือและไอเดียสร้างสรรค์กับเมนู พิเศษ ได้แก่ เชฟใหม่ ฐิติวัชร ตัน
ตระการ แห่งร้าน Insect in the Backyard ซึ่งเสิร์ฟเมนูจากแมลงทั้งร้านแห่งเดียวในประเทศไทยเชฟนิค
วิพิทธิจักษ์ พิทยานนท์ จิตรกรบนจานอาหารคนแรกของไทย และเชฟปู ปูริดา ธีระพงษ์เชฟหญิงกระทะเหล็กคนแรกและกูรูด้าน Food Presentation กับโฉมใหม่ของเมนูสมุนไพรไทย

โซนสุดท้าย Creative Food Highlights จัดแสดงหลากหลายผลงานที่สะท้อนแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างสร้างสรรค์ และพร้อมต่อยอดสู่ธุรกิจระดับโลก ทั้งจากผู้ประกอบการไทย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และจากเครือข่ายมหาวิทยาลัย Innovation Hub ทั่วประเทศ
นิทรรศการ “Thailand : CreativeFood” จัดขึ้นภายในงาน THAIFEX – World of Food Asia 2018 โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 2 มิถุนายนนี้ ณ บริเวณด้านหน้าอาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี