6 เมนูสุขภาพ ถวายพระวันวิสาขบูชา

Food Story อาหาร

พระสงฆ์ปัจจุบันมีภาวะเสี่ยงต่อน้ำหนักเกินมากขึ้น ในวันวิสาขบูชานี้ มติชนอคาเดมี เสนอ 6 เมนูใส่บาตรแบบใส่ใจกัน

น้ำพริกปลาทู ผักลวก ไข่ต้ม น้ำพริกปลาทู

ตัวน้ำพริกก็จะอุดมไปด้วยโปรตีน ปลาทู เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน มีโอเมก้า 3 และไอโอดีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบำรุงสมอง โปรตีนในปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อรับประทานร่วมกับผักหลายชนิด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักสดหรือผักต้มเท่านั้นเอง มีสารอาหารครบ 5 หมู่เมื่อรับประทานร่วมกับข้าว ข้อควรระวังคือ อย่าทำให้รสจัดมากเกินไป เช่น เค็มจัด เปรี้ยวจัดหรือเผ็ดจัดเกินไป เพราะว่าไม่เป็นผลดีต่อระบบลำไส้หรือกระเพาะอาหาร

 

ปลาทูผัดพริกเหลืองไหลบัว

มีคุณค่าสารอาหาร โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง

 

ใบเหลียงผัดไข่

เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ที่ให้รสมัน ไม่มีรสขม เวลาเลือกซื้อ เลือกที่ไม่อ่อน หรือแก่จนเกินไป คุณค่าอาหารทางโภชนาการ ผักใบเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ 3 กลุ่มที่น่าสนใจ แคโรทีนอยด์ ซึ่งจะพบได้ในผักใบเขียวเข้ม สารกลุ่มนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการดูแลสุขภาพตา หรือแม้กระทั่งในการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เป็นต้น

 

แกงส้มผักรวม

มีคุณค่าอาหารทางโภชนาการ เป็นอาหารที่มีพลังงานค่อนข้างต่ำ เพราะเป็นแกงน้ำใส ส่วนประกอบหลักที่ใส่ในแกงส้มส่วนใหญ่ เป็นปลา เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญและเป็นประโยชน์ ผักหลายๆ ชนิดที่ใส่ในแกงส้มถือว่าเป็นแหล่งที่สำคัญของใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ โดยการปรุงต้องลดความเค็มลง

 

แกงเลียง

น้ำแกงไม่ใส หรือข้นเกินไป รสชาติเค็มพอดี มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย แต่ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป ส่วนประกอบของผักในแกงเลียงก็มีความหลากหลาย จากชนิดของผักที่ใส่ในแกงเลียง แกงเลียงจึงเป็นแกงที่น่าสนใจ สถาบันโภชนาการ จึงให้ความสนใจแกงเลียง เพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่มีพลังงานต่ำมาก แต่มีใยอาหารสูง ขณะเดียวกันก็มีคุณค่าทางโภชนาการประเภท วิตามิน แร่ธาตุ แล้วยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายๆ ชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน หรือฟลาโวนอยด์ที่ช่วยในการป้องกันโรคได้

 

ข้าวกล้อง

มีคุณค่าทางอาหารที่สูงมาก ทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีวิตามินบี ป้องกันอาการอ่อนเพลียของกล้ามเนื้อ แขน-ขาไม่มีแรง บำรุงสมอง และช่วยให้เจริญอาหาร – วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา – วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก – วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน ช่วยป้องกันโรคผิวหนัง และเส้นประสาท – แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ทำให้ไม่เป็นตะคริวได้ง่าย – ฟอสฟอรัส ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงเจริญเติบโตได้ดี – เหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง – โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกาย – ไขมัน ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เพราะเป็นไขมันดีจึงไม่มีคอเลสเตอรอล – คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย – ทองแดง ช่วยในการสร้างเฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง – โพแทสเซียม ช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ และควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย – ซีลีเนียม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ – กากใยอาหาร ช่วยให้ท้องไม่ผูก และป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้