กินข้าว-แป้งที่ผ่านการขัดสีแล้ว อาจเร่งให้หมดประจำเดือนเร็วขึ้น

Food Story อาหาร

ผลการวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัยลีดส์ในสหราชอาณาจักรพบว่า มีความเป็นไปได้ที่การกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกินข้าวและแป้งที่ผ่านการขัดสีแล้ว จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนได้เร็วขึ้นกว่าปกติ

มีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของผู้หญิงในสหราชอาณาจักร 914 คน และพบความสัมพันธ์เชื่อมโยงระหว่างชนิดของอาหารที่บริโภคเป็นประจำกับช่วงอายุที่หมดประจำเดือนของผู้หญิงเหล่านี้ โดยมีการตีพิมพ์เผยแพร่ผลการศึกษาดังกล่าวในวารสาร Journal of Epidemiology & Community Health

ทีมผู้วิจัยพบว่าหญิงที่กินอาหารจำพวกข้าว แป้ง รวมทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและพาสต้าชนิดที่ผ่านการขัดสีแล้วเป็นประจำในปริมาณมาก มีแนวโน้มจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเร็วกว่าค่าเฉลี่ยราวหนึ่งปีครึ่ง ส่วนหญิงที่กินอาหารจากพืชตระกูลถั่วเป็นประจำนั้น กลับมีแนวโน้มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนช้ากว่า

ทั้งนี้ อายุเฉลี่ยที่ผู้หญิงในสหราชอาณาจักรเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนคือราว 51 ปี โดยการเข้าสู่ “วัยทอง” ของสตรีนั้นทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนและโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น ส่วนหญิงที่หมดประจำเดือนช้ามากเกินไปก็มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก และมะเร็งรังไข่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ทีมผู้วิจัยยังไม่ทราบชัดว่า เหตุใดอาหารจึงส่งผลต่อช่วงอายุที่หมดประจำเดือนได้เช่นนี้ แต่สันนิษฐานว่าอาจเกี่ยวข้องกับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในอาหารแต่ละประเภท โดยอาหารจากพืชตระกูลถั่วและปลาที่มีกรดไขมันโอเมกา-3 สูง อาจช่วยให้ผู้หญิงส่วนใหญ่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนช้าลง เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก

ส่วนอาหารจำพวกข้าวและแป้งที่ผ่านการขัดสีนั้น จะรบกวนระบบเผาผลาญทำให้ร่างกายต้านทานอินซูลินมากขึ้นในระยะยาว ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศโดยทำให้ปริมาณของเอสโตรเจนสูงขึ้น วงจรการตกไข่และมีประจำเดือนถี่ขึ้น จนเซลล์ไข่ที่สะสมไว้ในรังไข่หมดไปอย่างรวดเร็ว และนำไปสู่การหมดประจำเดือนเร็วขึ้นในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทีมผู้วิจัยและผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้องเตือนว่า ผลการวิจัยครั้งนี้ยังเป็นเพียงแนวโน้มที่ได้จากการสังเกตขั้นต้นเท่านั้น และยังคงมีปัจจัยสำคัญอื่น ๆ นอกเหนือจากเรื่องอาหาร ซึ่งมีผลต่อการกำหนดช่วงอายุที่ผู้หญิงหมดประจำเดือนด้วย เช่น พันธุกรรม


ที่มา บีบีซีไทย