เห็นแล้วหิว!! “ขนมจีนทะเลเดือดคลั่กๆ” สูตรเด็ดอาหารทะเลสดล้นจานแค่ 79 บ.

Food Story อาหาร

เป็นร้านที่ผ่านไปทีไรก็คนแน่นตลอด สำหรับร้านขนมจีนที่ตั้งชื่อตามภาษาใต้ว่า “ขนมจีนทะเลเดือดคลั่กๆ” หรือแปลได้ว่า ขนมจีนทะเลเดือดเยอะๆ ทำเลของร้านตั้งอยู่บริเวณฟุตปาธปากทางเข้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตตรัง

“จ๊ะต๋อย” นางช่อทิพย์ จิตรเที่ยง วัย 42 ปี เล่าให้ฟังว่า บ้านเดิมอยู่ที่ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ แต่ตัดสินใจนำครอบครัวมาเช่าบ้านอยู่ในตัวเมืองตรัง เพื่อเปิดขายอาหารจานเด็ด ซึ่งหลังจากเปิดตัวขายมา 3 เดือน ก็มีลูกค้าอุดหนุนแน่นร้านตลอด ถึงแม้จะต้องนั่งกินบนเสื่อบนทางเท้าก็ตาม แต่กลับได้บรรยากาศที่ชิลๆ เป็นอย่างยิ่ง

จุดเริ่มต้นของเมนูดังกล่าวเกิดขึ้นนับตั้งแต่ “จ๊ะต๋อย” ยังอาศัยอยู่ที่ริมทะเลอันดามัน ซึ่งมักจะทำขนมจีนสูตรนี้ซึ่งสืบทอดจากมาคุณยาย กินกันเป็นประจำในกลุ่มพี่น้องชาวมุสลิม โดยมีความแตกต่างตรงที่มิได้มีการนำเฉพาะเนื้อปูหรือกุ้งมาผสมลงไปในน้ำแกงเท่านั้น แต่กลับเป็นการยกอาหารทะเลสดๆ เป็นตัวๆ อาทิ ปูม้า กุ้งทะเล หมึก หอยแมลงภู่ หรือหอยลาย โดยเฉพาะไข่ปู มาใส่ลงไปแบบล้นจาน ในราคาเพียง 79 บาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความอร่อยแบบเต็มอิ่มเต็มคำ และน่าจะเป็นเจ้าเดียวในไทยที่กล้าทำเช่นนี้

“จ๊ะต๋อย” บอกว่า ตนเองได้เปรียบตรงที่สามารถสั่งอาหารทะเลสดๆ จากแถวบ้านส่งตรงมาได้เลย เมื่อนำมาปรับให้มีรสชาติที่ไม่เผ็ดจนเกินไป ผสมผสานกับความหอมของเครื่องแกง จึงทำให้ “ขนมจีนทะเลเดือดคลั่กๆ” เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงาน และบรรดานักศึกษา จึงมียอดขายค่อยข้างดีถึงวันละ 120 จาน สร้างรายได้ให้ 8-9 พันบาท เมื่อหักกับต้นทุนที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะอาหารทะเล ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว ก็ยังเหลือเงินพอเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย

นายครรชิต ช่วยดู ครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองตรัง กล่าวว่า ตนได้พาครอบครัวมาทานขนมจีนสูตรนี้หลายครั้งแล้ว เนื่องจากติดใจในรสชาติที่อร่อย และความสดของอาหารทะเล โดยที่ไม่ได้รู้สึกว่าแพงอะไรเลย แต่กลับเห็นว่าคุ้มค่าด้วยซ้ำไป และจากการที่ได้ไปทานขนมจีนมาหลายที่ ก็ยังไม่เคยเจอะเจอว่าที่ใดจะให้อาหารทะเลมากจนล้นจานเช่นนี้ แถมยังมีหลายอย่างด้วย พร้อมทั้งยังมีบรรยากาศที่น่านั่งแบบสบายๆ โดยเฉพาะในช่วงยามเย็นถึงค่ำ จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมจากลูกค้ามากมายเช่นนี้

 

ที่มา มติชนออนไลน์