“กิมจิ” เคล็ดลับอายุยืนยาวของชาวเกาหลี แหล่งจุลินทรีย์มีประโยชน์

Food Story อาหาร

หลายคนอาจจะคุ้นเคยว่า ชนชาติที่มีอายุขัยเฉลี่ยบืนยาวที่สุดในโลก คือ ชาวญี่ปุ่น แต่งานวิจัยที่จัดทำขึ้นโดยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน และองค์การอนามัยโลก และเพิ่งเผยแพร่ในวารสาร The Lancet แสดงให้เห็นว่า หญิงเกาหลีใต้ที่เกิดตั้งแต่ปี 2030 จะเป็นคนกลุ่มแรกในโลกที่มีอายุยืนยาวเฉลี่ยเกิน 90 ปี

ขณะที่อีก 6 ประเทศ คือ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา ชิลี และสหราชอาณาจักร อายุขัยเฉลี่ยของผู้หญิงก็น้อยกว่าไม่มากนัก คืออยู่ที่ประมาณ 85 ปี

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนวิเคราะห์ว่า สิ่งที่ทำให้สาวเกาหลีมีอายุขัยยืนยาวนั้นน่าจะมาจากอาหาร โดยเฉพาะ “กิมจิ” อาหารที่ทำจากการนำผักมาดอง รสชาติเค็มและเผ็ด โดยส่วนใหญ่แล้วใช้ผักกาด

กิมจิเป็นอาหารดองที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ วิตามินเอและบี นอกจากนี้ยังประกอบด้วยแลคโตบาซิลลีจำนวนมาก ซึ่งเป็นแบคทีเรียดีที่พบในโยเกิร์ตและทางเดินอาหาร

อย่างไรก็ตาม คงไม่ใช่กิมจิอย่างเดียวเท่านั้นที่ทำให้อายุยืนยาวขึ้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกไม่ว่าจะเป็นระบบการดูแลสุขภาพอันยอดเยี่ยมของเกาหลี, การพัฒนาการศึกษาด้านโภชนาการ, การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และสภาพสังคม, อัตราการเกิดอุบัติเหตุทางถนนที่ลดลง ก็ล้วนช่วยลดอัตราการตายได้ แต่การกินอาหารที่ประกอบด้วยกิมจิ, ข้าว และปลา ก็ดูเหมือนจะเสริมได้นั่นเอง


Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111