มาทำ “เรนดัง” Rendang พะแนงเนื้อที่อร่อยที่สุดในโลกกินกัน

Food Story อาหาร

“เรนดัง” (Rendang) เป็นอาหารที่ชาวโลกเคยลงมติให้ว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก จากเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นโก ในปี 2011 (พ.ศ. 2554) เช่นเดียวกับแกงมัสมั่นของไทย ซึ่ง “เรนดัง” เป็นรากวัฒนธรรมอาหารในอินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์

ว่ากันว่าเรนดังนั้นมีต้นกำเนิดจากชนกลุ่มน้อยชาวมินังกาเบา บนเกาะสุมาตราตะวันตก ซึ่งเป็นชาวมุสลิม แต่แกงเนื้อรสเข้มข้นนี้ได้แพร่หลายไปทั่วประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ รวมทั้งภาคใต้ของประเทศไทย โดยชาวมินังกาเบาที่มาค้าขายแล้วอพยพย้ายถิ่นมายังมะละกา ได้นำเอาวัฒนธรรมการกินมาเผยแพร่ในดินแดนแถบนี้ด้วย

“เรนดัง” คือแกงเนื้อที่คล้ายพะแนงเนื้อของไทย เครื่องแกงของเรนดังนี้มีส่วนผสมของพริกแห้ง หอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ ลูกผักชี ยี่หร่อย ลูกจันทน์ป่น พริกไทย และแคนเดิลนัต (ใช้ถั่วแมคคาเดเมีย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือถั่วลิสงแทนได้) หากจะทำอย่างง่าย ๆ ก็ซื้อเครื่องแกงพะแนงสำเร็จรูปก็พอกล้อมแกล้มได้

วิธีทำนั้นเริ่มจากการเอาพริกแกงมาผัดกับน้ำมันให้หอมใส่เนื้อลงไปผัดให้เข้ากัน เติมกะทิ ใส่กระวานเทศ จันทน์แปดกลีบ อบเชย ใบซาลาม (ใช้ใบกระวานแทนได้ บางสูตรใช้ใบขมิ้นสดซอยใส่แทน) และใบมะกรูเคี่ยวไปสักระยะจึงใส่มะพร้าวคั่วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว เกลือ และซีอิ๊วดำ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อยดี และน้ำแกงข้น อาจจะทำแบบมีน้ำขลุกขลิกไว้พอราดข้าวซึ่งเป็นแบบที่นิยมกันในมาเลเซียและสิงคโปร์ หรือจะเคี่ยวจนแห้งเป็นสีน้ำตาลคล้ำอย่างที่นิยมในอินโดนีเซียก็ได้ อย่างแห้งนั้นเหมาะสำหรับห่อพกพาไปกินนอกสถานที่ นอกจากจะสะดวกแล้วแกงที่เคี่ยวจนแห้งนี้ก็สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น เรนดังแบบแห้งนี้ถือเป็นแบบต้นตำรับของชาวมินังกาเบา เรียกว่า “มินังเรนดัง” หรือ “ปาดังเรนดัง” (Minang rendang/Padang rendang) ซึ่งว่ากันว่าเป็นเรนดังอร่อยที่สุด

การทำเรนดังนั้นใช้เวลาและแรงงานมาก จึงมักทำกินกันในโอกาสพิเศษ และในเทศกาลสำคัญทางศาสนา เช่น วันรายออีดิลฟิตรี และอีดิลอัฎฮา

เรนดังมักจะเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย หรือข้าวต้มมัดที่เรียกว่า “กือตูปัต” (Ketupat) ซึ่งจะเป็นข้าวเจ้าห่อด้วยใบมะพร้าวสานเป็นรูปตะกร้อทรงสี่เหลี่ยม หรือข้าวเหนียวห่อด้วยใบกะพ้อสานเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วนำไปต้ม หรือข้าวหลามที่หุงข้าวเหนียวกับกะทิเรียกว่า “เลอมัง” (Lemang) เวลากินก็จะหั่นข้าวหลามเป็นแว่น ๆ

เรนดังนั้นจะกินกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ได้แก่ ใบมันสำปะหลังลวก ผักบุ้งลวก แกงผัก และน้ำพริกซัมบัล (Sambal) นอกจากเรนดังเนื้อวัวซึ่งเป็นที่นิยมแล้ว เรนดังยังสามารถปรุงจากเนื้อสัตว์หลาย ๆ ชนิด เช่น เนื้อควาย เนื้อแกะ เนื้อแพะ ตับ เนื้อไก่ เนื้อเป็ด แม้กระทั่งไข่

หากมีโอกาสก็อยากให้คุณได้ลองชิงอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกนี้ สำหรับฉันแล้ว…มันอร่อยสมศักดิ์ศรีแชมป์โลกจริง ๆ

เรนดัง
ส่วนผสม

เนื้อวัว

กะทิ

กระวานเทศ โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบซาลามหรือใบกระวาน ใบมะกรูด ตะไคร้ ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ป่น พริกไทย และแคนเดิลนัด

น้ำมันพืช

มะพร้าวคั่ว

น้ำตาลโตนด เกลือ ซีอิ๊วดำ

วิธีทำ

1.โขลกพริกชี้ฟ้าแดง หัวหอม กระเทียม

2.เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นใหญ่

3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ผัดพริกแกงจนหอม ใส่เนื้อลงไปผัด เติมกะทิ ใส่กระวานเทศ โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบซาลาม ใบมะกรูด เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย ใส่มะพร้าวคั่วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด เกลือ และซีอิ๊วดำ เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก

4.เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย เลอมัง หรือกือตูปัต ผักลวก และน้ำพริกซัมบัล


ที่มา หนังสือโอชาอาเซียน ASEAN FLAVORS สนพ.มติชน