ขนมเปียกปูนแป้งเท้ายายม่อม100% “เหนียว หนึบ หนืด ใส” ของโบราณหากินยาก

Food Story อาหาร

ปัจจุบันแทบไม่มีใครรู้จักแป้งเท้ายายม่อม เพราะแป้งชนิดนี้แทบหาไม่ได้ในท้องตลาดทั่วไปแล้ว ส่วนมากมีแต่แป้งที่ทำจากมันสำปะหลัง แต่ติดป้ายหลอกว่าเป็นแป้งเท้ายายม่อม และ หากเป็นแป้งเท้ายายม่อมแท้ปัจจุบันราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 400 บาท

เท้ายายม่อม เป็นพืชล้มลุก มีหัวใต้ดินสะสมอาหาร นำมาทำแป้งขนมต่างๆ พบขึ้นในที่สวนที่เป็นดินทราย หรือ ตามป่าชายหาด ในอดีตมีเยอะที่จังหวัดชลบุรี แต่หายไปตามเวลาที่สิ่งปลูกสร้างเข้ามาแทนที่้

ขณะที่ กลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ได้พลิกฟื้นการใช้แป้งเท้ายายม่อมทำขนมเปียกปูนสูตรพื้นบ้าน เพื่อเป็นเมนูท้องถิ่น สนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชน

คุณน้อย – สุรี ผ่องใส ประธานกลุ่ม เล่าว่า ขั้นตอนการทำ เริ่มตั้งแต่ขุดหัวต้นเท้ายายม่อมแก่ๆ ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม นำมาเก็บไว้ และ ทยอยทำแป้ง โดยการทำแป้งคุณภาพต้องใช้เวลา 3-4 วัน จากนั้นนำไปทำขนมเปียกปูนตามสูตรโบราณพื้นบ้าน ที่ใช้แป้งเท้ายายม่อม 100% จะได้เนื้อแป้งที่เหนียว หนึบ หนืด และ ใสแวววาว นำมารับประทานคู่กับน้ำกะทิเคี่ยวจากมะพร้าวน้ำหอมจะมันอร่อยเข้ากันดีกว่ามะพร้าวขูด

ทั้งนี้ ข้อมูลจากนักโภชนบำบัดสมัยใหม่ ยังระบุว่า แป้งเท้ายายม่อมมีคุณสมบัติที่เหมาะกับระบบทางเดินอาหารของมนุษย์เรามากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับแป้งชนิดอื่นๆ

อีกทั้งยังเชื่อว่าการบริโภคแป้งชนิดนี้จะช่วยทำให้อารมณ์ และ จิตใจมีความสมดุล ไม่วิตกกังวล หรือ ซึมเศร้าจนเกินไปได้อีกได้


สำหรับใครที่อยากรับประทานของจริง ตามไปชิมกันได้ที่ท่องเที่ยวชุมชนตำบลไม้รูด หรือ สนใจสอบถาม 081-982-2725