เปิดตำรา”สแน็ก”ไทยโบราณตำรับ “ออเจ้า”ไม่ได้ทำ

Food Story อาหาร

ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เอาใจนักชิม จัดงาน “Helix Dining Sawasdee Songkran 2018” คัดสรรอาหารไทยคาวหวานหาทานยาก ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ และเพื่อสืบสานวัฒนธรรมอาหารไทยโบราณรวมถึงเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีแบบไทย ตั้งแต่ วันที่ 13-16 เมษายน ศกนี้ ณ โซน ฮีลิกซ์ ชั้น 5 ถึง ชั้น 7 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ โดยรวบรวมร้านอร่อยมากมายมาไว้ภายในงาน อาทิ

ล่าเตียง

“ล่าเตียงคิดเตียงน้อง นอนเตียงทองทำเมืองบน
ลดหลั่นชั้นชอบกล ยลอยากนิทรคิดแนบนอน”

กาพย์เห่ชมเครื่องคาว-หวาน พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 กล่าวถึง “ล่าเตียง” ของว่างไทยที่มีมาแต่โบราณ ล่าเตียงทำจากกุ้งสดสับปรุงรสด้วยเครื่องเทศไทย ห่อด้วยไข่ที่ทำเป็นแพตาข่าย
เมี่ยงดอกบัว


เมี่ยงดอกบัว
เป็นของว่างสมุนไพรของไทยซึ่งถูกดัดแปลงจากเมี่ยงคำที่รับประทานโดยทั่วไป
แต่ขนมไทยยายทวดเลือกใช้กลีบบัวแทนใบชะพลู ทำให้ได้รับรสชาติและความหอมจากกลีบดอกบัวซึ่งแตกต่างไปจากเดิม เครื่องเมี่ยงประกอบด้วย กุ้งแห้งอย่างดี ถั่วลิสงคั่ว ขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู และมะพร้าวคั่ว รับประทานกับน้ำเมี่ยงปรุงรสหวานเค็ม


แตงโมปลาแห้ง
ของว่างไทยยามบ่ายที่ให้ความสดชื่นคลายร้อน แตงโมเป็นผลไม้ฤดูร้อนเสิร์ฟพร้อมหน้า
ปลาแห้ง ซึ่งทำจากเนื้อปลาช่อนแห้งบดละเอียดและคั่วจนกระทั้งกลิ่นหอม ผสมเข้ากับน้ำตาลทรายและหอมแดงทอด ถึงแม้ว่าแตงโมปลาแห้งหารับประทานยาก แต่ยังคงเป็นของว่างที่ถูกนึกถึงเสมอในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย


ดาวล้อมเดือน
เป็นขนมไทยโบราณ ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมสีธรรมชาติ
เช่น ใบเตย อัญชัน ฟักทอง แครอท เผือก เป็นต้น และสอดไส้ด้วยถั่วเหลืองกวนที่ให้รสชาติหวานเค็มคล้ายไส้ของขนมเทียน เสิร์ฟในน้ำกะทิและโรยหน้าด้วยงาคั่ว ทำให้ดาวล้อมเดือนมีความหวานมันและหอมน่ารับประทาน

นอกเหนือจากชิมอาหารรสเลิศแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูป, สาธิตการทำบุหงารำไปสด ด้วยดอกไม้ไทยนานาชนิดพร้อมน้ำปรุง, Workshop การทำปลาตะเพียน, Workshop การสานพัดไทย พร้อมชมขบวนพาเหรดอนุรักษ์ความเป็นไทย ตั้งแต่ วันที่ 13-16 เมษายน ศกนี้ ณ โซน ฮีลิกซ์ ชั้น 5 ถึง ชั้น 7 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์