อิทธิฤทธิ์ “ออเจ้า” ทำหนังสือประวัติศาสตร์ขายดีในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ!!

Event อีเวนต์

นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยถึงภาพรวมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 16 (46th National Book Fair and 16th Bangkok International Book Fair 2018) ซึ่งจัดขึ้นจนถึงวันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และดำเนินมาถึงครึ่งทางแล้วว่า มีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้น คือ “หนังสือแนวประวัติศาสตร์” ได้ความรับนิยมอย่างสูง ทั้งในประเภทงานวิชาการ สารคดี และนวนิยาย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นอิทธิพลจากนวนิยายและละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้

“น่าจะเป็นครั้งแรกๆในงานสัปดาห์หนังสือฯที่หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ทั้งประเภทงานวิชาการและประเภทนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ได้รับความสนใจจากนักอ่านทั่วไป ไม่ใช่เพียงนักอ่านในสายประวัติศาสตร์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบุคคลในประวัติศาสตร์อย่าง คอนสแตนติน ฟอลคอน ท้าวทองกีบม้า เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) รวมถึงเหตุการณ์ในสมัยอยุธยา ทั้งการเมืองและการทูตในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ นอกจากนี้ความสนใจยังขยายไปสู่เด็กและเยาวชน เพราะพวกเขามาตามหาหนังสือการ์ตูนความรู้ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้วย

นอกจากนี้ยังเกิดปรากฏการณ์จินดามณีขึ้น เพราะเพียงวันแรกที่หนังสือมาวางขายที่บูทกรมศิลปากรก็หมดเกลี้ยงในระยะเวลาอันรวดเร็วจนต้องสั่งจองและมารับอีกครั้งในภายหลัง เท่าที่ทราบตอนนี้คือพิมพ์ไปประมาณ 6,000 เล่มแล้ว และกำลังมีการพิมพ์เพิ่ม”

นางสุชาดากล่าวว่า จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว สามารถสะท้อนให้เห็นถึงสภาวะของการอ่านในปัจจุบันได้ว่า จริงๆแล้วคนไทยยังรักในการอ่านหนังสือ เพียงแต่อาจไม่แน่ใจว่าจะอ่านเล่มไหน ซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่ส่งเสริมการอ่านจะต้องร่วมมือกันนำหนังสือไปสู่การรับรู้ของผู้อ่านให้มากที่สุด

“การอ่านยังอยู่ในนิสัยของคนไทย ที่คนพูดว่าคนไม่อ่านหนังสือ คิดว่าไม่ใช่ ปรากฏการณ์นี้สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ว่าจริงๆแล้วคนอ่านหนังสือ แต่หนังสือมีเป็นล้านๆเล่ม สิ่งที่เราต้องทำคือการสร้างการรับรู้ให้นักอ่าน ซึ่งก็จะทำให้วิกฤติการอ่านดีขึ้น โดยทำให้การอ่านคือความสนุกไม่ใช่ยัดเยียดให้อ่าน อย่างปรากฏการณ์ในหนังสือประวัติศาสตร์นี้คือความสนุกในการอ่าน ความสนุกในการค้นหาข้อมูล แม้กระทั่งสารานุกรมไทยยังมีคนมาตามหาเล่มที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวัดไชยวัฒนาราม เป็นอานิสงส์ที่ขยายวงกันไปเรื่อยๆ นับเป็นนิมิตหมายที่ดีและเป็นปรากฏการณ์ที่ดีมาก ซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้คุณภาพการอ่านของคนไทยเปลี่ยนแปลงด้วย

นอกจากนี้หนังสือยังมาแรงเสมอคือหนังสือวัยรุ่นอย่าง นวนิยายวัยรุ่น การ์ตูนมังงะ ซึ่งจะมีกลุ่มวัยรุ่นเข้าคิวต่อแถวเพื่อซื้อหนังสืออย่างยาวเหยียดในทุกวัน ส่วนตัวเลขของผู้เข้าชมงานนั้นในขณะนี้อยู่ที่ประมาณล้านคน คาดว่าในวันจบงานน่าจะทะลุ 2 ล้านคนตามเป้าหมายที่วางไว้” นางสุชาดากล่าว