“หนุ่มเภสัช-ช่างภาพ” พาเมนู On the Roll คว้าแชมป์การแข่งขัน Farmhouse Cooking Contest

Event อีเวนต์

วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 บริษัท เพรสซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ได้จัดการประกวดแข่งขัน Farmhouse Cooking Contest “เมนูดี ชีวิตปัง” หรือการประกวดทำเมนูอาหารจากขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ รอบชิงชนะเลิศ ที่ไบเทค บางนา หลังมีการประกวดรอบคัดเลือก 30 ทีม ให้เหลือ10 ทีม  ไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ที่มติชนอคาเดมี

โดยวันนี้เป็นการแข่งขันเพื่อตัดสินว่าผู้เข้าแข่งขันทีมใดจะคว้าแชมป์ ทั้งนี้ การแข่งขันรองชิงชนะเลิศ มีผู้ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ดังนี้

1.ทีม TWIN กับเมนู Morning Obento กิ๋นข้าวบ๋อ 2.ทีม S&N HOME BAKING กับเมนู Bread ChessesCake with Caramel Toast 3.ทีม มาดามซินนามอน กับเมนู พิซซ่าสารพัดหน้าขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ 4.ทีม สวนดุสิต กับเมนู ฟาร์มเฮ้าส์คัพ ผักโขมซีฟู๊ดคัสตาร์ดต้มยำ 5.ทีม Duo กับเมนู on the roll 6.ทีม ขวัญฤทัย เมนูโรลร้อนไส้กุ้งมายองเนสรสต้มยำข่า 7.ทีม ที่บ้านพลอย เมนูโอ้โหนี่หรือปังซ่า 8.ทีม DREAM TEAM เมนูเมล่อนปังล้าน 9.ทีม ครัว-บาง-กอก-ใหญ่ เมนูปังปั๊บมันม่วง 10.ทีม FLOWER RANGER เมนู กุ้งโสร่งสะเต๊ะปังโฮลวีต

สำหรับวันนี้แต่ละทีมต่างรังสรรค์เมนูได้อย่างน่าสนใจ และมีการพัฒนาการตกแต่งจานอาหารให้สวยงามขึ้นกว่ารอบคัดเลือก อาทิ  เมนู Morning Obento กิ๋นข้าวบ๋อ ที่จากในรอบคัดเลือกนำขนมปังมารวมอยู่ในกล่องเบนโตะสไตล์ญี่ปุ่น แต่ในรอบนี้มาในรูปแบบขันโตก พร้อมนำขอบขนมปังมาทำเป็นแคบหมูกินคู่กับปูอ่องชีส หรืออย่างเมนู กุ้งโสร่งสะเต๊ะปังโฮลวีต ที่ใช้แป้งขนมหั่นซอยเป็นเส้น แทนเส้นบะหมี่หรือเส้นหมี่ซั่ว แล้วนำมาใช้พันกุ้ง ก่อนลงไปทอด และอีกหลายๆเมนูที่มาสร้างสีสัน ตกแต่งจานอาหารได้สวยงาม เป็นต้น

เมนู Morning Obento กิ๋นข้าวบ๋อ
เมนู กุ้งโสร่งสะเต๊ะปังโฮลวีต

ทั้งนี้ การจัดโครงการ Farmhouse Cooking Contest “เมนูดี ชีวิตปัง” จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs และบุคคลทั่วไป ที่มีความคิดสร้างสรรค์ ต้องการหาประสบการณ์บนเวทีการแข่งขันเพื่อสร้างความแตกต่างและต้องการหาเงินทุน สำหรับเกณฑ์การตัดสินจะพิจารณาทั้งจากรสชาติอาหาร ความคิดสร้างสรรค์ และความแปลกใหม่ รวมถึงวัตถุดิบที่นำมาใช้ ตลอดจนจุดขาย กลุ่มเป้าหมาย การนำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้จริง และความสะอาด

นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ร่วมชมการแข่งขัน

สำหรับผู้ชนะอันดับ 1 ได้รับรางวัลมูลค่า 50,000 บาท ได้แก่ ทีม Duo กับเมนู on the roll รองผู้ชนะอันดับ 1 ได้รางวัลมูลค่า 25,000 บาท ได้แก่ ทีม สวนดุสิต กับเมนู ฟาร์มเฮ้าส์คัพ ผักโขมซีฟู๊ดคัสตาร์ดต้มยำ รองผู้ชนะอันดับ 2 ได้รางวัลมูลค่า 10,000 บาท ได้แก่ ทีม S&N HOME BAKING กับเมนู Bread ChessesCake with Caramel Toast และรางวัลชมเชย 3 รางวัล รางวัลละ 5,000 บาท ได้แก่ ทีม TWIN กับเมนู Morning Obento กิ๋นข้าวบ๋อ, ทีม DREAM TEAM เมนูเมล่อนปังล้าน และทีม ครัว-บาง-กอก-ใหญ่ เมนูปังปั๊บมันม่วง

โดยสองหนุ่มที่คว้าชัยชนะในครั้งนี้ไปได้อย่าง “วรภัทร ศรีขจรเดช” เภสัชกร และ “คณพศ ธัญธนเจษฎาภา” ช่างภาพ จากทีม Duo กับเมนู “on the roll” ซึ่ง “วรภัทร” กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่ได้รางวัลชนะเลิศ ปกติไม่ใช่คนที่ทำอาหารเก่ง แต่ก็อยากจะมาลอง จึงพยายามเตรียมตัวมาให้ดีที่สุด

ทีม Duo ทีมชนะเลิศ

“จริงๆ เราไม่ได้หวังรางวัลอะไร แต่อยากทำอาหารอร่อยๆ ที่เป็นความทรงจำในวัยเด็กของเราให้กรรมการลองทาน ส่วนหน้าตาที่เปลี่ยนไปเยอะมากเพราะอยากให้ดูน่าทาน ดูมีมูลค่าเพิ่มขึ้น และอยากให้ทุกอย่างสามารถทานด้วยกันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มในส่วนของครีมมี่ดูโอ้ ซึ่งเป็นขนมปังชุบไมโลละลาย ซึ่งเป็นอาหารที่เรากินกันในวัยเด็ก แต่เราก็มาทำให้ดูดีขึ้น มีราคามากยิ่งขึ้น ในอนาคตก็อาจจะเอาไปทำขาย ส่วนเมนูนี้ก็ทดลองทำมาหลายครั้ง พยายามปรับสูตรให้ดีที่สุดเพื่อให้อร่อยและลงตัว โดยทำมาจากของง่ายๆ ที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป้นไมโลผง ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดร้าน แต่ก็มีแผนในอนาคต” วรภัทรกล่าว

เมนู on the roll

นายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การแข่งขันในวันนี้เป็นครั้งแรกที่จัดแข่งขันสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งมากกว่า 15 ครั้งที่ผ่านมาเป็นการจัดแข่งขันของเด็ก สำหรับงานนี้ต้องยอมรับว่าได้เกิดแนวคิดสร้างสรรค์หลากหลาย และแตกมาเยอะน่าสนใจมาก ซึ่งเรามุ่งหวังว่าจะสามารถนำไปทำรับประทานในครอบครัว และ หากต้องการต่อยอดธุรกิจก็สามารถทำได้ แต่ต้องเน้นเรื่องโภชนาการให้มากขึ้น ไม่เพียงแต่หน้าตาที่ออกมาสวย ดูดีเท่านั้น สารอาหารต้องได้ครบถ้วนด้วย

นายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน)

นายอภิชาติ กล่าวอีกว่า ฟาร์มเฮ้าส์ในฐานะที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 36 ปี มีสินค้ามากกว่า 100 ชนิด ก็ได้มุ่งมั่นพัฒนาให้ขนมปังมีโภชนาการที่สูงมากขึ้นด้วย โดยหวังว่าจะขนมปังของเราจะเป็นอาหารประจำบ้าน เป็นวัตถุดิบที่สามารถทำอาหารใหม่ๆ หรือนำไปต่อยอดทางธุรกิจได้

เชฟน้อย-สุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ เผยว่า จากการแข่งขันรอบคัดเลือกมาถึงวันนี้ การทำอาหารของผู้เข้าแข่งขันเปลี่ยนไปเยอะมาก ขนมปังถูกแปลงโฉมได้ว้าวมาก ส่วนตัวมองว่าสำหรับอาหารไม่เพียงอร่อย แต่รูปลักษณ์ต้องดูดีด้วย ซึ่งการทำอาหารวันนี้ใครจะเชื่อว่าเอาขนมปังมาทำ จากขนมปังแผ่นธรรมดาทำออกมาได้ดีขนาดนี้ ตนเองเป็นกรรมการมา 20 กว่าปี เคยตัดสินแค่แซนวิช หรือ โอเพ่น แซนด์วิช เท่านั้น แต่นี่เป็นการนำขนมปังที่มีอยู่มาต่อยอด หลายเมนูสามารถโกอินเตอร์ได้สบาย

สำหรับการตัดสินครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากคณะกรรมการ 6 คน ประกอบด้วย 1.ผศ.ดร.ศรีสมร คงพันธุ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ 2.พล ตัณฑเสถียร เซเลบริตี้เชฟชื่อดัง 3.เชฟจารึก ศรีอรุณ เชฟเหรียญทองระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารศูนย์ปฏิบัติการอาหารนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และที่ปรึกษาศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน อคาเดมี  4.เชฟสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยร่วมสมัย ที่ปรึกษาโรงงานอาหารและร้านอาหารหลายแห่ง และอดีตหัวหน้าเชฟ ที่ห้องอาหารเบญจรงค์ โรงแรมดุสิตธานี 5.นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ อาจารย์สอนทำแซนด์วิชจากเพจ แซนวิชแมรี่ – Mary’s Sandwich และ 6.ผศ.อาภัสรา กวีวังโส อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี