เจาะเบื้องหลัง! ‘สวนสนุกดิจิทัล’ ครั้งแรกในโลก ‘ไลน์ วิลเลจ แบงค็อก’

Event อีเวนต์

ทันทีที่ก้าวเข้ามาใน “LINE VILLAGE BANGKOK (LVB) The Digital Adventure” (ไลน์ วิลเลจ แบงค็อก เดอะ ดิจิทัล แอดแวนเจอร์) สวนสนุกในร่มแห่งแรกของโลกไลน์เฟรนด์ ภายในอาคารสยามสแควร์วัน

ก็ถึงกับต้องร้อง “ว้าว!!” ออกมาดังๆ

ห้องของบราวน์

เมื่อคาแร็กเตอร์สุดโปรดบนมือถือในแอพพลิเคชั่น “LINE” มาปรากฏ “ตัวเป็นๆ” ในชีวิตจริงตรงหน้าแบบใกล้ชิด

โดยพาเหรดกันมาทั้งก๊วน 11 คาแร็กเตอร์ นำทีมโดย “บราวน์-โคนี่” พร้อมด้วยผองเพื่อน แซลลี่ มูน เจมส์ บอส เจสสิก้า ลีโอนาร์ด เอ็ดเวิร์ด ช็อกโก และ ปังโย 

ทั้งนี้ ไลน์ วิลเลจ แบงค็อก ตั้งอยู่ภายในอาคารสยามสแควร์วัน บนพื้นที่ 3 ชั้น กว่า 1,500 ตร.ม. โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ “ไลน์ วิลเลจ แบงค็อก เดอะ ดิจิทัล แอดเวนเจอร์” สวนสนุกในร่มของโลกไลน์เฟรนด์, ไลน์ วิลเลจ สโตร์ ร้านจำหน่ายสินค้าลิมิเต็ด และ ไลน์ วิลเลจ สเน็ค บาร์ จุดจำหน่ายขนม-เครื่องดื่ม ซึ่งกำลังจะเปิดในบริการเร็วๆ นี้

ฤภพ ชินวัตร

นายฤภพ ชินวัตร ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท ไลน์ วิลเลจ แบงค็อก จำกัด ผู้บริหารสวนสนุกดิจิทัลในร่มแห่งแรกในโลกไลน์เฟรนด์ เปิดเผยถึงเบื้องลึกกว่าจะมาเป็นไลน์ วิลเลจ แบงค็อก ว่า ไลน์ วิลเลจ แบงค็อกใช้งบลงทุน 500 ล้านบาท

“ที่นี่จะเป็นดิจิทัล เอ็กซ์พีเรียนซ์ ที่ยกโลกของไลน์ในมือถือออกมาให้สัมผัสในชีวิตจริง”

ห้องครัวสุดน่ารักของโคนี่

กว่าจะมาเป็นไลน์ วิลเลจ แบงค็อกนั้น ทางบริษัท ไลน์ วิลเลจ แบงค็อก จำกัด ต้องทำการขอลิขสิทธิ์จาก LINE FRIEND บริษัทแม่ที่ประเทศเกาหลี

“จุดเด่นของเราคือสถานที่ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง เฉกเช่นเดียวกับช็อปอื่นๆ ในต่างประเทศก็ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เช่น เกาหลีก็ตั้งอยู่ที่เมียงดง หรือญี่ปุ่นตั้งอยู่ในชินจูกุ จากจุดเด่นตรงนี้ทำให้ทางเกาหลีตัดสินใจร่วมงานกับเรา” 

ไลน์เฟรนด์มีสาขาทั้งหมดทั่วโลก 106 แห่ง ใน 11 ประเทศเทรนดี้ทั่วโลก อาทิ โซล โตเกียว นิวยอร์ก แต่มีประเทศไทยประเทศเดียวที่มี “สวนสนุกในรูปแบบดิจิทัล แอดเวนเจอร์”

รังสุดน่ารักของแซลลี่ และกระท่อมของเอ็ดเวิร์ด

“เหตุผลที่เราอยากทำเป็นไลน์ วิลเลจ เพราะประเทศเรายังไม่มีอะไรแบบนี้ เราทำแล้วคนน่าจะชอบ อีกทั้งในชีวิตประจำวันคนไทยใช้ไลน์เยอะเป็นอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น ซึ่งนี่เป็นอีกเหตุผลที่เกาหลีเลือกเรา การดำเนินงานจึงเป็นการพัฒนาร่วมกัน เราร่วมกันคิดหลายคอนเซ็ปต์ มีทั้งพิพิธภัณฑ์และอะไรหลายอย่าง แต่ด้วยความตั้งใจที่อยากนำเสนอในทันสมัยเข้ากับคนยุค 2000 สุดท้ายจึงออกมาในคอนเซ็ปต์ดิจิทัล” 

เมื่อเป็น “ครั้งแรก” ก็จะเป็นอะไรที่ “ท้าทาย” เพราะไม่มีโมเดลต้นแบบ ไม่มีสูตรสำเร็จให้เดินตาม การดำเนินงานจึงกินเวลาถึง 2 ปี

ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ของมูน
ห้องดูดาวของมูน

“การออกแบบทั้งหมด ทางบริษัทแม่จะเป็นคนออกแบบ เพราะเขามีสเปกที่กำหนดเป็นมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นขนาดของคาแร็กเตอร์ คัลเลอร์โค้ดต้องให้ตรงกับแบรนด์ ทุกอย่างต้องเป๊ะ” 

“ซึ่งนี่คือความยาก เพราะพร็อพเยอะ ทุกอย่างปั้นมือทั้งหมด ไม่มีอะไรซ้ำกันเลย มันเป็นความท้าทาย เราไม่รู้ว่าอะไรจะดีอะไรจะไม่ดี แต่เราก็พยายามอัพเดตตัวเองและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด”

“ซึ่งทางบริษัทแม่จะบินมาดูการก่อสร้างหลายครั้ง เดินเป็นพันๆ หมื่นๆ รอบเพื่อให้รู้สึกว่าไลน์ วิลเลจ แบงค็อก ตรงกับคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ ผู้เข้าชมต้องสัมผัสได้ถึงรูป รส กลิ่น เสียง ของคาแร็กเตอร์ซึ่งมีบุคลิกที่แตกต่างกัน ทุกอย่างต้องจัดวางให้พอดี แสง สี เสียง ต้องเข้ากันได้ทั้งหมด” 

ห้องส่วนตัวของช็อกโก

นอกจากคาแร็กเตอร์ที่ต้อง “เป๊ะ” ตามต้นฉบับแล้ว ยังได้เพิ่มความพิเศษด้วยการแอด “ความเป็นไทย” เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น “บราวน์ทำท่าสวัสดี” หรือ “บราวน์นั่งรถตุ๊กตุ๊ก” และในช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเด็ก หรือสงกรานต์ จะปรับเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ของคาแร็กเตอร์ให้เข้ากับเทศกาล รวมถึงจะมีโปรโมชั่นพิเศษด้วย

“คาแร็กเตอร์ของบราวน์ที่อื่นจะทำท่ายืนตรงแขนอยู่ด้านข้าง แต่ที่นี่จะมีบราวน์ทำท่าสวัสดี ช็อกโกทำท่าสวัสดี นั่งอยู่หน้าช็อปรอต้อนรับผู้มาเยือน” ฤภพกล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ สวนสนุกเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน และในช่วง 3 วันแรกได้จัดแคมเปญพิเศษ “ส่วนลด” บัตรค่าเข้า 200 บาท สำหรับ 500 ท่านแรก โดยจะเปิดให้บริการทุกวัน วันละ 4,000 ราย โดยค่าเข้าชมสำหรับชาวต่างชาติ 990 บาท/คน เด็กและผู้สูงอายุชาวต่างชาติ 790 บาท/คน คนไทย 850 บาท/คน เด็กและผู้สูงอายุคนไทย 650 บาท/คน

ห้องส่วนตัวของช็อกโก

จากโลกดิจิทัลสู่การผจญภัยโลกแห่งความจริง ที่เมื่อได้ย่างเท้าเข้ามาแล้วเสมือนหลุดเข้ามาในโลกของไลน์ เฟรนด์ ที่เต็มไปด้วยความน่ารัก สดใส เราจะได้ “รู้จัก” กับเหล่าผองเพื่อนไลน์ เฟรนด์ มากยิ่งขึ้น

ได้เข้าไปเยี่ยมห้องนอนของบราวน์ หมีที่ชอบทำกิจกรรมและอ่านหนังสือ ได้ไปเยือนครัวสุดกุ๊กกิ๊กของโคนี่ รวมถึงไปเยี่ยมห้องทดลองวิทยาศาสตร์ของมูน และครั้งแรกกับการเปิดโลกส่วนตัวของช็อกโก น้องสาวของบราวน์ แฟชั่นนิสต้าตัวยงกับห้องส่วนตัวสุดชิค

ว้าว ว้าว ว้าว บอกเลยว่า น่ารักเว่อร์!!!

ห้องสไตล์หลุยส์ สุดโอ่อ่า เจมส์
ออฟฟิศของบอส

————
ที่มา มติชนออนไลน์