ชี้พิกัด…สงกรานต์ เที่ยวไหนดี

Event อีเวนต์

เทศกาลสงกรานต์กับวันหยุดยาว ที่สุดในรอบปี ในช่วงเทศกาลนี้หลายคนคงมีแพลนไปเที่ยวผ่อนคลายตามสไตล์ความชอบ ขณะที่หลายคนมีแพลนจะออกไปเล่นสาดน้ำให้เย็นชุ่มฉ่ำ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีแพลนไปไหนและกำลังคิดอยู่ว่าจะไปไหน ทำอะไรดีในวันหยุดยาวนี้ เรามีอีเวนต์มานำเสนอให้เป็นตัวเลือก มีหลากหลายคอนเซ็ปต์ กิน เล่น เที่ยว แต่สิ่งที่เหมือนกันคือได้เล่นน้ำคลายร้อนแน่นอน

สงกรานต์เมษาฯ ผ้าขาวม้า สยามสนุก

วัน : 13-15 เม.ย. เวลา : 12.00-19.00 น.

สถานที่ : ลานสยามสแควร์

ที่สยามสแควร์ ใจกลางเมือง กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนรมิตลานสยามสแควร์ให้เป็นงานสงกรานต์สีขาว ในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น สรงน้ำพระ 4 ภาค, อร่อยลิ้มชิมอาหารเลิศรส, ช็อปสินค้าสุดแนวหลากสไตล์ และปีนี้ เป็นครั้งแรกในใจกลางกรุงเทพฯที่จะได้สนุกกับการเล่นสไลเดอร์ความยาวกว่า 48 เมตร สไลด์ลงมาแล้วเข้างานได้เลย

งานนี้รณรงค์ให้นุ่งผ้าไทย ชุดไทย ใส่ผ้าขาวม้า สร้างสรรค์ลานสยามสแควร์ให้เป็นสงกรานต์สีขาว ปลอดภัย ไร้โป๊ ไร้แป้ง ไร้แอลกอฮอล์

ปิดท้ายความสนุกด้วยการแสดงจากศิลปินชื่อดัง ทั้ง กัน นภัทร, โดม จารุวัฒน์, วง ROOM 39, วง POTATO, เอ๊ะ จิรากร, โจอี้ บอย, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์, อะตอม ชนกันต์, ตู่ ภพธร, วง COCKTAIL และสามน้าจำอวด น้าโย่ง น้านงค์ น้าพวง

S2O Songkran Music Festival 2018

วัน : 13-15 เม.ย. (บัตรวันที่ 13-14 หมดแล้ว)

ปาร์ตี้สงกรานต์ที่คอ EDM รอคอย ปีนี้จัดบนพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม มาพร้อมโปรดักชั่นอลังการ ระบบแสง สี เสียง ตื่นตา 360 องศา และการเปิดตัวเทคนิคน้ำที่ยิ่งใหญ่และล้ำที่สุดครั้งแรกในเอเชีย ที่สำคัญคืออิมพอร์ต 15 ดีเจ.ชื่อดังระดับโลก หลากหลายแนวเพลง นำโดย DJ.Snake ดีเจ.แนว Trap ชื่อดังระดับโลก เจ้าของผลงานเพลงสุดฮิตที่ชาวไทยคุ้นหูอย่าง “Turn Down For What”, “Let Me Love You”, “Lean On” ตามด้วย Sick Individuals สองดีเจ.และโปรดิวเซอร์คู่หูจากเนเธอร์แลนด์ที่มาพร้อมดนตรีแนวอิเล็กโทรเฮา ส์, Mashd N Kutcher, Oliver Heldens, Ummet Ozcan, Ookay, Tujamo, TJR, Krewella, และ Tchami เรียกว่ามาครบ

หลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแฟนอีดีเอ็มสายไหนก็ต้องมีที่ชอบสักชื่อสองชื่อแน่นอน

สงกรานต์งานกาด

วัน : 12-15 เม.ย. เวลา : 10.30-20.00 น.

สถานที่ : โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ

สงกรานต์งานกาด นั่งแคร่ นั่งเสื่อ เปิบตามอัธยาศัย ยกครัวจากเชียงใหม่มาเสิร์ฟอาหารชาวเมืองและชาวดอยต้นตำรับโบราณกว่า 30 ชนิด โดย ป้า ตา-จำเนียร เอี่ยมเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและวัฒนธรรมล้านนา เพียงเมนูละ 50 บาท พร้อมการสาธิตหัตถกรรมพื้นบ้าน ทั้งตัดตุงไส้หมู เครื่องเขิน จักสานตอก และการแสดงฟ้อนเล็บ ฟ้อนสาวไหม ที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวล้านนาแท้จริง ภายใต้ห้องแอร์เย็นฉ่ำ

ในงานมีสินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง ร้านผ้าไหม ผ้าฝ้าย จิวเวลรี่ กระเป๋าและเสื้อผ้าพื้นเมือง รวมถึงของตกแต่งบ้านกว่า 20 ร้าน ให้เลือกช็อปในราคาถนนคนเดิน ไฮไลต์อยู่ที่วันพฤหัสบดีที่ 12 เวลา 11.00 น.

มีนักแสดงละครบุพเพสันนิวาส มาเดินแฟชั่นโชว์ผ้าไทย ถ้าออเจ้าอยากเจอ ก็อต จิรายุ (หลวงสรศักดิ์), ซูซี่ สุษิรา (ท้าวทองกีบม้า), เอิร์ท วิศววิท (หลวงศรียศ), ครูหยา จรรยา (พี่ผิน) ไม่ต้องย้อนอดีตไปถึงกรุงศรีฯ ไปเจอที่งานนี้ก็ได้

คิง เพาเวอร์ สงกรานต์ รางน้ำนครา

วัน : 10-15 เม.ย. เวลา : 11.00-20.00 น.

สถานที่ : คิง เพาเวอร์ ถ.รางน้ำ

คิง เพาเวอร์ จัดงานสงกรานต์ รูปแบบงานจำลองวิถีชีวิตไทยในรูปแบบเมืองโบราณมาไว้ในใจกลางกรุงเทพฯที่ซอย รางน้ำ โดยเนรมิตพื้นที่จัดงานกว่า 3,000 ตารางเมตร สะท้อนอัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย และคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมไทยในรูปแบบร่วมสมัย นำเสนอในรูปแบบใหม่ 5 โซน ได้แก่ โซนวัด มีกิจกรรมสรงน้ำพระ การก่อเจดีย์ทราย, โซนตลาด รวบรวมร้านอาหารดังมาไว้ ทั้งตลาดบกและตลาดน้ำ, โซนทุ่ง ที่นำประเพณีไทยและพิธีการต่าง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์มาไว้ในโซนนี้, โซนสวน เป็นโซนที่มีการแสดงต่าง ๆ สลับหมุนเวียนให้รับชม, โซนบ้าน ที่นำเอกลักษณ์ของรูปแบบวิถีไทยทั้ง 4 ภาค รวมทั้งอาหารดังประจำภาคมาไว้ที่เดียวกัน

ไฮไลต์ของงานคงเป็นขบวนแห่นางสงกรานต์ “มโหธรเทวี” ในชุดนกยูงสุดอลังการโดยดาราหญิงชั้นนำของประเทศสลับหมุนเวียนทั้ง 6 วัน ได้แก่ คิมเบอร์ลี่ (10 เม.ย.), แต้ว-ณฐพร (11 เม.ย.), ปู-ไปรยา (12 เม.ย.), เบลล่า-ราณี (13 เม.ย.), ขวัญ-อุษามณี (14 เม.ย.) และ มิ้นท์-ชาลิดา (15 เม.ย.) ใครชอบความหลากหลาย และอยากเจอดาราดัง ขอแนะนำไปงานนี้เลย

ยูดี ทาวน์ วันเดอร์ วอเตอร์ แลนด์ 2018

วัน-เวลา : 12-16 เม.ย. เวลา : 11.00-24.00 น.

สถานที่ : ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ จ.อุดรธานี

ใครที่อยู่ภาคอีสานตอนบน หรือใครอยากข้ามภาคไปสัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่ แนะนำที่ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ จ.อุดรธานี ซึ่งจัดงานสงกรานต์ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสานต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ด้วยจุดเด่นด้านการผสมผสานวัฒนธรรมความสนุกแบบวิถีไทยผนวกเข้ากับความ บันเทิงระดับสากลอย่างลงตัว การันตีความสนุกด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า ปีละ 350,000 คน

ปีนี้ ยูดี ทาวน์ เตรียมความยิ่งใหญ่เพื่อสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง ด้วยมหกรรมสงครามน้ำในคอนเซ็ปต์ “วอเตอร์ แกแล็กซี่” มหาสงครามการสาดน้ำที่มวลมนุษย์แห่งแกแล็กซี่ไม่ควรพลาด ส่วนแฟนละครบุพเพสันนิวาสที่อยากเจอหลวงสรศักดิ์ และหลวงศรียศ ก็ไปเจอกันได้วันที่ 12 เมษายน เวลา 18.00 น.

Songkran @ LHONG 1919

วัน : 11-15 เม.ย. เวลา : 10.00-20.00 น.

สถานที่ : โครงการล้ง 1919 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จัดสงกรานต์ครั้งแรกต่อเนื่องถึง 5 วัน มีกิจกรรมหลายอย่าง ทั้งการสรงน้ำหลวงพ่อสมปรารถนา หรือ “พระสิทธารถ” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย จากวัดพิชยญาติการามวรวิหาร, ลอดอุโมงค์ดอกมะลิ รับละอองน้ำพระพุทธมนต์จากพิธีเทวาภิเษกเหรียญเจ้าแม่หม่าโจ้ว ซึ่งสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เมตตาเป็นประธานสงฆ์, ชมพระเจดีย์ทรายแบบร่วมสมัย ออกแบบโดย แทน โฆษิตพิพัฒน์ มี 3 องค์ ความสูงกว่า 4 เมตร

ใครชอบกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม สงบ เรียบร้อย เนิบช้า และหาโลเกชั่นถ่ายรูปสวย ๆ ต้องงานนี้เลย ส่วนใครที่ชอบการสาดน้ำสนุกสะใจแบบเดิม แหล่งเล่นน้ำยอดนิยมอย่าง ถนนข้าวสาร, ถนนสีลม, ถนนข้าวเหนียวขอนแก่น, คูเมืองเชียงใหม่ และอีกหลาย ๆ ที่ ก็ยังคงพร้อมรองรับเช่นเคย

 


ที่มา นสพ.ประชาชาติธุรกิจ