ไม่ดูไม่ได้แล้ว 3 ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ สู่เส้นทาง เชฟมิชลิน

Entertainment บันเทิง

เส้นทางกว่าจะได้เป็นเชฟมิชลินสตาร์ไม่ใช่เรื่องง่าย วิธีที่เราจะสัมผัสความยากเย็นสุดๆได้แบบรู้ลัดในเวลาไม่นานคือ การชมภาพยนตร์หรือสารคดี ที่เกี่ยวกับเรื่องราว กว่าจะมาเป็น “เชฟมิชลิน”

ภาพยนตร์และสารคดีหลายเรื่องถ่ายทอดให้เราเห็นความบากบั่น อดทน มุ่งมั่น ผจญความเหนื่อย สู้กับใจตัวเอง พรั่งพร้อมไปด้วยการมีระเบียบวินัย ฝึกฝน และมีแบบแผน พร้อมไปกับความคิดสร้างสวรรค์ สารพัดจะกล่าวถึงว่า เชฟมิชลินเป็นกันไม่ได้ง่ายๆ

เอาเป็นว่า เราขอแนะนำให้ชมภาพยนตร์ 3 เรื่องต่อไปนี้ (จริงๆยังมีอีกมาก แต่คัดสรรมาฝากกันพอหอมปากหอมคอ) จะทำให้เราสัมผัสได้ถึงอรรถรส กว่าจะมาเป็น “เชฟติดดาวมิชลิน” มีทั้งเรื่องจริงจากสารคดี และเรื่องราวที่แต่งขึ้นแต่ไม่ได้หนีความจริงจากภาพยนตร์เหล่านี้ มีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาชมกัน

1.Jiro Dreams of Sushi (2011)

หนังสารคดีของนักปั้นซูชิระดับเทพเจ้า “จิโระ โอโนะ” ซึ่งเปิดร้านในโตเกียว และได้มิชลินสตาร์สามดาว หนังสารคดีชีวิตจริงเรื่องนี้ สัมภาษณ์ทั้งตัวจิโระ ลูกชายทั้งสองคน พนักงานในร้าน และลูกค้า ตัดสลับภาพความทุ่มเท เข้มงวด ละเอียดในทุกอณูของขั้นตอนการเตรียมทุกวัตถุดิบของซูชิ ตั้งแต่ออกไปจ่ายตลาด กลับมาในครัว จนถึงการปั้นซูชิเสิร์ฟให้ลูกค้า มีทุกความประณีตขั้นสุด ชนิดดูแล้วพบว่าชีวิตของเชฟซูชิ จิโระนั้น สมควรได้มิชลิน 3 ดาวไปแบบไม่ต้องสงสัย

2.The Hundred-Foot Journey (2014)

ภาพยนตร์โดย ลาส ฮอลสตรอม กับการเล่าถึงครอบครัวชาวอินเดียที่อพยพจากมุมไบไปเปิดร้านอาหารอินเดียในฝรั่งเศส ชนิดเปิดร้านสู้กับอาหารฝรั่งเศส ก่อนที่ลูกชายของครอบครัวอินเดียที่มีพรสวรรค์ในการทำอาหารจะเลือกเส้นทางเป็นเชฟอาหารฝรั่งเศส ฝ่าฟันทั้งความต่างด้านวัฒนธรรมอาหารการกิน ผสมด้วยความคิดสร้างสรรค์กระทั่งก้าวขึ้นเป็นเชฟอินเดียชื่อดังที่คว้ามิชลินมาได้สำเร็จ

3.Burnt (2015)

ภาพยนตร์ดราม่าเล่าเรื่องของอดีตเชฟมิชลินสตาร์ 2 ดาว สายเลือดร้อนที่ล้างมือจากวงการอาหารไปนับปีจากปัญหาชีวิตและยาเสพติด ต้องการกลับมาทวงบัลลังก์คืนด้วยการคว้า มิชลินสตาร์ 3 ดาวให้ได้ ซึ่งหนังจะพาไปดูงานในครัวของการเตรียมการรับมือกับการเยี่ยมเยือนแบบไม่ตั้งตัวของนักชิมจากมิชลินไกด์ ซึ่งพระเอกเชฟก็ต้องเตรียมตัว และสร้างพลังใจ เพื่อปรุงเมนูที่แม่นยำในรสชาติ สร้างสรรค์เมนูใหม่ให้ลิ้มลอง เป็นความกดดันระดับขีดสุดจนถึงกับเกือบคลั่ง

—-

Content Team Matichon Academy

[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111