แง้มเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่อาจเกิดขึ้นใน “พรหมลิขิต” ภาคสองของบุพเพสันนิวาส

Entertainment บันเทิง

หลัง “รอมแพง” ผู้เขียน “บุพเพสันนิวาส” นวนิยายที่กลายมาเป็นละครสุดโด่งดัง สร้างกระแสออเจ้าไปทั่วบ้านทั่วเมือง คอนเฟิร์มแล้วว่าจะแต่งนิยายบุพเพสันนิวาส ภาค 2 ที่ใช้ชื่อเรื่องว่า “พรหมลิขิต” ออกมาให้แฟนๆ ได้อ่านกัน ทำเอาหลายคนลุ้นไปพร้อมๆ กันว่า ภาคต่อจากนี้ เรื่องราวจะออกมาเป็นอย่างไร

ล่าสุด “มติชน อคาเดมี” สัมภาษณ์ รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี นักวิชาการประวัติศาสตร์ ถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่อาจเกี่ยวข้องกับภาคต่อของนิยายดังกล่าว โดย รศ.ดร.ปรีดี กล่าวว่า ภาคต่อของนิยายเรื่องนี้คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับลูก 4 คนของขุนศรีวิสารวาจาและแม่หญิงการะเกด และลูกสาว 2 คนของขุนเรืองอภัยภักดีและแม่หญิงจันทร์วาด

“หากพูดถึงเรื่องของประวัติศาสตร์แล้ว เรื่องราวในนิยายจะตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งจะอยู่ในยุคของพระเพทราชาและพระเจ้าเสือนิดหน่อย แต่จะหนักไปที่ยุคของพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระมาก เพราะเป็นยุคที่ลูกๆ ของตัวเอกในบุพเพสันนิวาสโตพอดี ซึ่งเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญในยุคนี้มีหลายเรื่อง ได้แก่ เหตุการณ์ชีวิตของทองกีร์มา, เรื่องของพระอุบาลี ที่มีการส่งสมณทูตไปลังกา”

นอกจากนี้ ยังน่าจะมีสถานที่สำคัญ เช่น คลองโคกขาม ซึ่งเป็นคลองที่ขุดเสร็จในยุคของพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ เป็นต้น ส่วนในแผ่นดินของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เรื่องราวค่อนข้างเงียบ แต่ก็มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจคือเรื่องเจ้าฟ้ากุ้ง

ขณะเดียวกันประวัติศาสตร์อยุธยาตอนปลายจะเป็นเรื่องปัญหาการเมืองภายใน ไม่ใช่เรื่องการติดต่อกับต่างประเทศแบบในยุคสมเด็จพระนารายณ์ด้วย

ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจแล้ว คงต้องรอลุ้นว่า “รอมแพง” จะเขียนเรื่องราวออกมาเป็นอย่างไร ส่วนใครที่สนใจประวัติศาสตร์ในยุคนี้ “มติชน อคาเดมี” อาจจัดทริปไปย้อนอดีตกับเรื่องราวในยุคปลายของกรุงศรีอยุธยา รอติดตามข่าวสารกันได้!