ไฮไลต์เด็ดห้ามพลาดในทริป ตามรอยพระนารายณ์ที่ “อินทร์บุรี”

Culture ศิลปวัฒนธรรม

ครบรอบ 333 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส “มติชนอคาเดมี” จัดเต็มเปิดเส้นทางทัวร์ตามรอยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่ “เมืองอินทร์บุรี” จ.สิงห์บุรี เมืองยุทธศาสตร์การค้า ประตูสู่แดนเหนือสมัยโบราณ ลองมาดูไฮไลต์เด็ดที่บอกเลยว่าห้ามพลาดในเส้นทางทัวร์นี้กัน!!

วัดไทร เดิมชื่อว่า “วัดทะยาน” เข้าชมพระอุโบสถที่มีอายุเก่าแก่ซึ่งมีรากของต้นโพธิ์โอบยึดกำแพงไว้ไม่ให้พังทลายลงมา และยังมีประตูทางเข้าแบบวงโค้งยอดแหลมอิทธิพลศิลปะแบบเปอร์เซีย อันเป็นเอกลักษณ์ของรูปแบบงานศิลปะที่พบมากในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พร้อมฟังเรื่องราวการสร้างป้อมปราการที่เมืองอินทร์บุรีในสมัยพระนารายณ์จากบันทึกของฝรั่งเศส

วัดม่วง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ชมพระวิหารเก่าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ด้านในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนด้วยสีฝุ่นฝีมือช่างชาวบ้าน ที่สันนิษฐานว่าเขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติตอนต่างๆ ซึ่งแทรกวิถีชีวิตและความเป็นอยู่แทรกไว้ด้วย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินท์บุรี ตั้งอยู่ภายในวัดโบสถ์ ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดพบได้จากแหล่งโบราณบ้านคูเมืองและแหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย รวมถึงจัดแสดงเครื่องประดับสมณศักดิ์ของพระสงฆ์, พัดยศ, พระพุทธรูปสมัยต่าง ๆ ตลอดจนเครื่องอัฐบริขารต่างๆ และเครื่องมือเครื่องใช้ของคนในที่ราบลุ่มภาคกลางในอดี

วัดประโชติการาม วัดเก่าแก่คู่เมืองสิงห์บุรี เข้าสักการะหลวงพ่อทรัพย์และหลวงพ่อสิน พระพุทธรูปในกลุ่มพระอัฏฐารส ศิลปะอู่ทองที่ได้อิทธิพลของสุโขทัยยืนซ้อนกันอยู่ 2 องค์ โดยพระพุทธรูปทั้งสององค์นี้ยังมีความเกี่ยวเนื่องกับตำนานท้องถิ่นเรื่อง “สิงหพาหุ” ที่มีความสัมพันธ์กับองค์พระนอนจักรสีห์ด้วย

วัดสว่างอารมณ์ เดิมชื่อวัดบางมอญ เข้าชมจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างท้องถิ่น โดยเน้นการใช้สีโทนเย็นเป็นหลัก แสดงเรื่องราวพุทธประวัติตอนต่างๆ จากนั้นเข้าชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งเก็บรวบรวมและจัดแสดงตัวหนังใหญ่ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันมีตัวหนังใหญ่ที่สมบูรณ์และยังสามารถใช้เล่นได้กว่า 300 ตัว

เดินทาง 23 กุมภาพันธ์ 2562
นำชมและบรรยายโดย รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี
ราคา 2,900 บาท

คลิกอ่านโปรแกรมการเดินทางได้ที่ https://bit.ly/2VWmWCH

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งได้ที่ inbox เฟซบุ๊กเพจมติชนอคาเดมี คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand
หรือโทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
line : @matichon-tour คลิก http://line.me/ti/p/%40matichon-tour