เหตุผลที่เป็นไปได้ ทำไม “พระเพทราชา” ถึงเป็นคนเลี้ยง “ออกหลวงสรศักดิ์”

Culture ศิลปวัฒนธรรม

เรียกได้ว่ายังเป็นที่สงสัยสำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์กันอยู่มาก ว่าแท้จริงแล้ว “ออกหลวงสรศักดิ์” หรือ พระเจ้าเสือเป็นใคร เป็นพระราชโอรสลับของสมเด็จพระนารายณ์จริงหรือไม่ แล้วเหตุใดพระเพทราชาถึงเป็นคนเลี้ยงดูออกหลวงสรศักดิ์

รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี อาจารย์สาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ม.มหิดล เล่าให้ฟังว่า การที่พระเพทราชามาเป็นพ่อของออกหลวงสรศักดิ์ได้นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องยังสันนิษฐานกันในทางประวัติศาสตร์ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

โดยออกหลวงสรศักดื์นั้นเป็นหนึ่งในผู้ที่เข้าข่ายเป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระนารายณ์ เนื่องจากออกหลวงสรศักดิ์นั้นเกิดที่โพธิ์ประทับช้าง เมืองพิจิตร ในช่วงที่สมเด็จพระนารายณ์เสด็จกลับหลังจากไปทำสงครามที่เชียงใหม่ ซึ่งในพงศาวดารบอกว่าสมเด็จพระนารายณ์ได้พระธิดาของเจ้าเมืองเชียงใหม่มาเป็นมเหสี และเข้าใจว่าเจ้าหญิงเมืองเชียงใหม่ทรงตั้งครรภ์ และเมื่อกลับลงมาก็คลอด

รศ.ดร.ปรีดีกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ใจเหตุผลที่อยู่ๆ ท่านก็ยกลูกคนนี้ให้พระเพทราชา แต่โดยนัยก็รู้ว่าออกหลวงสรศักดิ์เป็นพระราชโอรสลับของพระนารายณ์ ที่พระเพทราชาเลี้ยงมาตั้งแต่ต้น ซึ่งช่วงนั้นเป็น 10 ปีแรกของรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ สาเหตุที่ว่าทำไมพระนารายณ์ไม่รับเป็นลูกนั้น อาจยังตอบไม่ได้ แต่เป็นไปได้ว่าพระนารายณ์กลัวว่าถ้าพาออกหลวงสรศักดิ์กลับมาที่อยุธยาแล้วจะเกิดความไม่พอใจหรือเปล่า หรือกลัวว่าที่อยุธยามีคนอื่นอยู่แล้ว การเอากลับมาด้วยจึงอาจไม่ปลอดภัยสำหรับลูก

“นอกจากนี้ ขณะนั้นในอยุธยาก็มีอำนาจทางการเมืองของหลายฝ่าย ทั้งอำนาจของอยุธยา สุพรรณบุรี แล้วอยู่ๆ ก็มีอำนาจทางการเมืองของออกหลวงสรศักดิ์เข้ามาอีก ก็อาจทำให้อำนาจทางการเมืองมีหลายฝ่ายขึ้นไปอีก ซึ่งก็จะไม่ปลอดภัยต่อออกหลวงสรศักดิ์ด้วยก็เป็นได้ จึงให้พระเพทราชาไปดูแล หรือพระเพทราชาอาจจะขอไปดูแลเองก็ได้ เพราะไม่พบว่าพระเพทราชามีพระราชโอรสหรือพระธิดาก่อนขึ้นครองราชสมบัติ”

ทั้งนี้ ก่อนที่พระเพทราชาจะขึ้นครองราชย์นั้น พระองค์ทรงมีพระมเหสีอยู่แล้วคนหนึ่ง แต่ไม่ปรากฏชื่อ และมามีมเหสีเพิ่มอีก 2 พระองค์ เมื่อสิ้นรัชกาลพระนารายณ์แล้ว โดยพแพระองค์ขึ้นครองราชเป็นพระเพทราชา พระองค์ก็ยกมเหสีเดิมขึ้นเป็นมเหสีกลาง และให้พระขนิษฐาหรือน้องสาวของพระนารายณ์ และพระธิดาของพระนารายณ์มาเป็นมเหสีซ้าย-ขวาด้วย รวมแล้วคือหลังจากขึ้นครองราชย์ พระเพทราชามีมเหสี 3 พระองค์ และมามีลูกในภายหลัง

เรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยพระเพทราชาที่น่าสนใจยังมีอีกมาก “มติชนอคาเดมี” ชวนไปตามรอยออกพระเพทราชาในทัวร์ ออกพระเพทราชา “ฮีโร่” แห่งกรุงศรีฯ จ.สุพรรณบุรี-พระนครศรีอยุธยา กำหนดเดินทางวันที่ 23 มิถุนายน ส่วนรอบ 2 กำหนดเดินทางวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยมี รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี เป็นวิทยากร ราคา 2,700 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี

Inbox : Facebook Matichon Academy

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

line : @matichonacademy

หรืออ่านรายละเอียดโปรแกรมการเดินทางได้ที่ https://www.matichonacademy.com/tour/article_14622