เปิดตำนาน “พระปีย์” ลูกบุญธรรมสมเด็จพระนารายณ์ หุ่นเชิดการเมืองของ “ฟอลคอน”

Culture ศิลปวัฒนธรรม

ห็นออกมาในละคร “บุพเพสันนิวาส” อยู่หลายฉากหลายครั้ง สำหรับ “พระปีย์” ที่แสดงโดย “เก่ง ธชย” จนบางคนสงสัยว่า พระปีย์เป็นใคร? เป็นโอรสของสมเด็จพระนารายณ์จริงหรือไม่? ทำไมพระนารายณ์ทรงโปรด?

เรื่องนี้ “รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี” นักวิชาการประวัติศาสตร์ยุคพระนารายณ์ ให้สัมภาษณ์กับ “มติชน อคาเดมี” ว่า ในพงศาวดารบอกว่าสมเด็จพระนารายณ์มีพระราชธิดาเพียงพระองค์เดียว คือ เจ้าฟ้ากรมหลวงโยธาเทพ ที่น่าจะประสูติแต่พระอัครมเหสี แต่ไม่มีการปรากฏว่าพระอัครมเหสีชื่ออะไร

“อย่างไรก็ดี มีอีก 2 คนที่เข้าข่ายความเป็นพระราชโอรสด้วย คือ 1.ออกหลวงสรศักดิ์ เพราะในพงศาวดารจะพูดถึงตอนที่สมเด็จพระนารายณ์เสด็จไปปราบหัวเมืองเหนือที่เชียงใหม่ และน่าจะทรงได้พระธิดาของกษัตริย์เชียงใหม่มาเป็นพระชายา ซึ่งต่อมาจะมีพระโอรส และพระโอรสองค์นี้จะมาประสูติแถบ จ.พิจิตร ที่โพธิ์ประทับช้าง ซึ่งต่อมาก็รู้กันว่าเป็นออกหลวงสรศักดิ์หรือพระเจ้าเสือ แล้วก็ทรงให้พระเพทราชาดูแลพระเจ้าเสือมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์หรือเด็กมาก เพราะฉะนั้นพระเจ้าเสือก็น่าจะเป็นโอรสแท้ๆ แต่เป็นโอรสลับของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งจะต่างไปจากกรณีของพระปีย์”

โดยพระปีย์น่าจะเป็นคนคุ้นเคยที่ท่านทรงรู้จักหรือคุ้นเคยมาก่อนหน้านั้นแล้ว เพราะว่าพงศาวดารให้พระปีย์เป็นชาวบ้านแก่ง ที่พิษณุโลก แต่จะมีประวัติความเป็นมาอย่างไรไม่ปรากฏ ทราบแต่ชื่อพ่อว่าชื่อขุนไกร แต่ก็ไม่มีบทบาทหน้าที่ของฝ่ายบิดาของพระปีย์เลย และไม่รู้ด้วยว่าพระปีย์เข้ามาอยู่ในพระราชสำนักด้วยเหตุผลกลใด ทราบแต่ลักษณะบุคลิกว่าเป็นคนเตี้ย คนค่อมที่ทรงโปรดปรานใช้งาน และอยู่ใกล้ชิดพระองค์มากที่สุด

“พระปีย์ถือว่าเป็นลูกบุญธรรม ตามที่เอกสารไทยและเอกสารตะวันตกบันทึกเอาไว้ ซึ่งเอกสารทั้งคู่บันทึกไว้ว่าเป็นลูกบุญธรรมของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งในตอนปลายรัชกาลจะมีปัญหาเรื่องการเมือง เพราะว่าพระปีย์เองก็จะกลายเป็นหุ่นเชิดที่ฟอลคอนคิดว่า ถ้าสนับสนุนฝ่ายพระปีย์แล้วก็จะได้ราชบัลลังก์ของสมเด็จพระนารายณ์ได้ เพราะหากสมเด็จพระนารายณ์สวรรคต พระปีย์อาจจะอยู่ในข่ายของผู้ที่จะมาครองราชสมบัติต่อไป ฟอลคอนก็อาจจะเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังพระปีย์ แล้วหาทางกำจัดพระปีย์ต่อไปก็ได้”

ทั้งนี้ จริงๆ แล้วพงศาวดารไม่ได้บอกว่าเหตุใดสมเด็จพระนารายณ์ถึงโปรดปรานพระปีย์ แต่พระปีย์เป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดพระองค์ท่านมากที่สุด เช่น อยู่ในห้องข้างพระที่ เวลาที่บรรทม ก็น่าจะอยู่ใกล้ที่สุด เป็นผู้ที่คอยรับคำสั่งโดยตรงจากสมเด็จพระนารายณ์ เช่น จะบอกให้ใครเข้าเฝ้าก็ต้องบอกผ่านพระปีย์ให้ไปบอกต่ออีกทอดหนึ่ง เพราะฉะนั้นพระปีย์จึงน่าจะเป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดสมเด็จพระนารายณ์ที่สุดแล้ว ด้วยเหตุนั้นจึงอาจจะยังทรงไว้วางพระทัยพระปีย์

“ผนวกกับการที่พระปีย์มีลักษณะพิเศษ คือด้วยความที่เป็นค่อม เตี้ย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มของคนที่ต้องไปรับราชการฝ่ายในอยู่แล้ว จากตามกฎหมายตราสามดวง จะมีกลุ่มหนึ่งที่เป็นกลุ่มคนพิเศษ เช่น เตี้ย ค่อม กะเทย คนเผือก คนพวกนี้จะกลายไปป็นคนที่เข้าไปอยู่ใกล้ชิดกับพระมหากษัตริย์ ซึ่งจะกลายเป็นที่ไว้วางพระทัยมาก เพราะฉะนั้นคำว่าเป็นคนโปรด อาจจะเป็นคำของคนสมัยหลัง เพราะเห็นว่าถ้าจะเข้านอกออกใน หรือจะพูดอะไรกับสมเด็จพระนารายณ์ ก็จะต้องพูดผ่านพระปีย์” รศ.ดร.ปรีดี กล่าว