ยูนิโคล่ประกาศหาคู่ค้า ลุยโมเดล “โรดไซด์สโตร์” เปิดสาขานอกห้าง

Business ธุรกิจ
หากพูดถึงร้านเสื้อผ้าญี่ปุ่นในประเทศไทย ร้านแรกที่หลายๆ คนนึกถึงคงเป็น “ยูนิโคล่” ที่ตัวร้านมักตั้งอยู่ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ แต่ล่าสุด ยูนิโคล่ในไทยกำลังจะเป็นร้านที่ไม่ตั้งอยู่แค่เพียงในตัวห้างเท่านั้น แต่กำลังจะมีสาขาที่สแตนด์อะโลนอยู่ริมถนนอีกด้วย

โดย นสพ.ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า บริษัท ยูนิโคล่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประกาศหาพันธมิตรร่วมทัพค้าปลีกผ่านเว็บไซต์ http://www.uniqlo.com/th โดยกล่าวถึงโมเดลร้านค้าแบบใหม่ “โรดไซด์สโตร์” หรือร้านสแตนด์อะโลนนอกห้าง ทำเลติดถนน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ที่บริษัทมีแผนจะขยายสาขาเพิ่ม หลังจากเปิดร้านโมเดลดังกล่าวสาขาแรก ที่ถนนพัฒนาการ 58 ปากซอยโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ในวันที่ 23 มีนาคม 2561

รายละเอียดระบุว่า ยูนิโคล่กำลังมองหาโลเกชั่นที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ในทำเลที่ติดกับถนนเส้นหลัก หรือถนนในย่านที่อยู่อาศัย ทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบของคอมเพล็กซ์ ที่มีผู้เช่ารายอื่น ๆ อยู่ด้วย หรือพื้นที่สำหรับตั้งร้านเดี่ยว ๆ ในรูปแบบสแตนด์อะโลน

โดยผู้ที่สนใจลงทุนจะต้องมีที่ดิน และทำการก่อสร้างตามสเกลและสเป็กที่บริษัทระบุเอาไว้ หรืออาจเป็นนักลงทุนที่ไม่มีที่ดิน แต่ไปเช่าพื้นที่แล้วลงทุนก่อสร้างเองก็ได้ ซึ่งยูนิโคล่จะทำการเช่าพื้นที่นั้นต่ออีกทีหนึ่ง และบริหารร้านดังกล่าว โดยการทำสัญญาแบบ building lease agreement ระยะเวลาการเช่าสูงสุด 15 ปี

ซึ่งขนาดของพื้นที่ที่ยูนิโคล่ต้องการมีทั้งหมด 2 ไซซ์ ได้แก่ ไซซ์กลาง 3,000 ตร.ม. แบ่งเป็นตัวอาคาร 1,000 ตร.ม. และที่จอดรถ 50 คัน และไซซ์ใหญ่ 5,000 ตร.ม. แบ่งเป็นตัวอาคาร 1,800 ตร.ม. และที่จอดรถ 100 คัน

นายซาโตชิ ฮาตาเซะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยูนิโคล่ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า โรดไซด์สโตร์ เป็นโมเดลที่มีบทบาทสำคัญต่อการเติบโตของยูนิโคล่ในญี่ปุ่นมาแล้ว และกำลังประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในประเทศอื่น ๆ โดยก่อนหน้านี้มีการขยายโมเดลดังกล่าวไปในเกาหลี และไต้หวัน ส่วนไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นำโมเดลดังกล่าวเข้ามา

ทั้งนี้ ปัจุบันยูนิโคล่ทั่วโลกมีสาขาทั้งหมด 1,900 สาขา แบ่งเป็น 850 สาขาในญี่ปุ่น และ 1,050 สาขานอกญี่ปุ่น รวม 19 ประเทศ โดนในไทยมี 35 สาขา ซึ่งในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เตรียมเปิดเพิ่มอีก 3 สาขา คือ เซ็นทรัลมหาชัย, เซ็นทรัลพิษณุโลก และพัฒนาการ


ที่มา นสพ.ประชาชาติธุรกิจ