เตรียมใช้ระบบ”จดจำใบหน้า”ลูกค้าเซเว่นฯ 10ล้านคน/วัน วิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค

Business ธุรกิจ

เตรียมใช้ระบบจดจำใบหน้าผู้ใช้บริการ เซเว่นอีเลฟเว่น กว่า 1.1 หมื่นสาขาทั่วประเทศ

ในโลกการค้าและบริการใครถือข้อมูลลูกค้าเพื่อวิเคราะห์ผู้บริโภคได้ย่อมได้เปรียบ ซึ่งเทคโนโลยีและการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญ และล่าสุดกับเทคโนโลยีเอไอ ที่สามารถจดจำใบหน้าได้ กำลังถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์ฐานข้อมูลค้า

เทคโนโลยีดังกล่าวเริ่มมีการใช้แล้วในประเทศจีน ซึ่งรัฐบาลจีนกับบริษัทเอกชนกำลังดำเนินการเรื่องนี้เพื่อใช้ประโยชน์ทุกอย่างตั้งแต่การซื้ออาหารข้าวของไปจนถึงการกู้เงิน

ทั้งนี้ เว็บไซต์ต่างประเทศบิซิเนส อินไซเดอร์ รายงานข่าวว่า เซเว่นฯในไทย เตรียมจะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เข้ามาประมวลผลจากการจดจำใบหน้า และวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าที่เป็นสมาชิกขาประจำที่เข้ามาใช้บริการ เพื่อสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคว่าสนใจผลิตภัณฑ์อะไร และจะทำให้สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า แม้กระทั่งสามารถประเมินผลวัดอารมณ์ความรู้สึกของลูกค้าขณะเดินเลือกสินค้าในร้าน

รายงานระบุว่า ซีพี ออลล์ จะร่วมมือกับบริษัทรีมาร์ค โฮลด์ดิ้ง ซึ่งบริษัทได้จดสิทธิบัตรเรื่องการประมวลผลด้วยใบหน้าในสหรัฯและระบุว่ามีความแม่นยำสูงกว่า 96 เปอร์เซ็นต์

รายงานระบุอีกว่า เทคโนโลยีจดจำใบหน้านี้มีใช้มากขึ้นในประเทศจีน ซึ่งลูกค้าสามารถใช้บริการเทคโนโลยีนี้ในการจับจ่ายซื้ออาหาร หรือกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม แม้กระทั่งไปกู้เงิน

ขณะที่บริษัท รีมาร์ค เจ้าของเทคโนโลยีนี้ ถือว่ามีบทบาทสำคัญในจีน เพราะเป็นพาร์ทเนอร์ทางข้อมูลกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนทั้ง อาลีบาบา เทนเซ็นต์ และไป่ตู้ ซึ่งบริษัทรีมาร์ค มีสัญญาหลายพันล้านดอลลาร์ในการพัฒนาซอฟท์แวร์เอไอประมวลใบหน้าที่จะสามารถตรวจสอบสแกนใบหน้าแบบเรียลไทม์ของพนักงานร้านอาหารกว่า 200 แห่งในจีน เพื่อตรวจสอบว่าพนักงานเหล่านี้สวมหน้ากากป้องกันและหมวกคลุมผมป้องกันเชื้อโรคหรือไม่

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนตั้งเป้าจะติดตั้งกล้องวงจรปิด 400 ล้านชุด ภายในปี 2020 ให้สามารถทำงานควบคู่กับเอไอประมวลผลใบหน้าเพื่อทำการจดจำใบหน้า ส่วนในประเทศไทยจะเริ่มมีไอเดียนี้ในเซเว่นฯ ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คน โดยตัวเลขลูกค้าเข้าออกเซเว่นฯ ต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ 10 ล้านคน/วัน

ทั้งนี้ ซีพี ออลล์ ซึ่งดูแลธุรกิจค้าปลีกเซเว่น รายงานผลประกอบการมีกำไรสุทธิ 19,907.70 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 16,676.51 ล้านบาท


Content Team Matichon Academy

[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111