เซเว่นฯ มาอีกเพียบ เปิด 700 สาขาต่อปี ดึงคนรุ่นใหม่ สร้าง เซเว่นฯ 2 ชั้น

Business ธุรกิจ

การขยับตัวของร้านสะดวกซื้อ “เซเว่นอีเลฟเว่น” ธุรกิจค้าปลีกเป็นอีกหนึ่งจุดสนใจ เพราะเซเว่นฯถือเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีทั่วไปและอยู่ในละแวกชุมชน ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 10,268 สาขา

ล่าสุด หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ รายงานข่าว น่าสนใจถึงการวางแผนเติบโตของ เซเว่นฯ ที่ปีนี้มีเป้าหมายเปิดสาขาใหม่เพิ่ม 700 สาขาต่อปี และจะเปิดโมเดลใหม่ที่เรียกว่า “ดูเพล็กซ์” โดยขณะนี้เริ่มทดลองแล้ว เป็นร้านเซเว่นฯที่มีพื้นที่ 2 ชั้น ตั้งที่ตลาดนัดบีลีฟ การ์เด้น ย่านรังสิต ซึ่งชั้นล่างจะเป็นพื้นที่ขายสินค้าทั่วไป ส่วนชั้น 2 เปิดเป็นศูนย์อาหารที่มีพื้นที่ให้นั่งบริการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดให้บริการเดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของเซเว่นฯเรื่องโมเดลใหม่นี้ จะเห็นว่าเริ่มปรับตัวจากการเปิดในพื้นที่ต่างๆที่ไม่ใช่แค่ตามตึกแถวหรือใต้คอนโดมิเนียมเท่านั้น แต่เป็นการพยายามปรับโมเดลไปยังลูกค้ากลุ่มอื่นๆในศูนย์การค้า เช่น เปิดเซเว่นฯในฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ซึ่งสาขานี้มีการตั้งเก้าอี้บาร์หน้าร้านเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่อาจใช้สถานที่ดื่มกาแฟ รับประทานอาหาร หรือนัดเพื่อน

สำหรับในไลน์ของสินค้าที่วางจำหน่ายในเซเว่น มีการตั้งเป้าทยอยเพิ่มเมนูสินค้าใหม่เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าในแต่ละย่าน เช่น หมอน ไดร์เป่าผม เตารีด มีการจัดเซตสินค้าตามช่วงเทศกาลพิเศษต่าง ๆ รวมทั้งการติดตั้ง “ไอทัช” เครื่องถ่ายเอกสารและให้บริการรับชำระบิลเพย์เมนต์ด้วยตัวเองตามสาขาต่าง ๆ ให้ครบ 1,000 เครื่อง ในเดือนตุลาคมนี้ จากปัจจุบันมีกว่า 220 เครื่อง

สำหรับ ซีพี ออลล์ ซึ่งดูแลธุรกิจค้าปลีกเซเว่น รายงานผลประกอบการมีกำไรสุทธิ 19,907.70 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 16,676.51 ล้านบาท

เรียบเรียงจาก นสพ.ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2561

[email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111