แม่ค้าเขียงหมูศิษย์เก่า “มติชน อคาเดมี” สู่ธุรกิจไส้กรอกอีสาน 100 ล้าน สู่ตลาดนัดค้าปลีกอาหารสด 20 บาท

Business ธุรกิจ

คุณสมบัติหนึ่งที่คนประสบความสำเร็จต้องมีติดตัว คือ ความมุมานะ ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต เฉกเช่น หญิงสาวอดีตแม่ค้าเขียงหมูวัย 41 ปี “คุณไก่-กรรณิการ์ สิริทรัพย์เพิ่มโชค” จากแม่ค้าเขียงหมู มาขายไส้กรอก สร้างโรงงาน มีบริษัทในเครือถึง 9 บริษัท โรงงาน OEM และ ล่าสุด เปิดแฟรนส์ไชน์ “ตลาดนัด 20”

คุณไก่ เดิมทีทำเขียงหมู จนเมื่อได้มาพบกับสามีคู่ชีวิต “คุณไก่-ธนพล โวหารบัณฑิตย์” วัย 52 ปี ที่ทำหมูยอ กุนเชียง ไส้กรอกขายที่หนองคาย ทั้งสองตัดสินใจเปิดร้านไส้กรอกในปี 2550

การทำร้านไส้กรอกขณะนั้น เป็นการปรับสูตรไปตามความต้องการของลูกค้า แต่กุญแจดอกสำคัญที่ไขสู่ความสำเร็จของคุณไก่ คือ การที่ได้เรียนสูตรไส้กรอกอีสานเพิ่มเติมที่ “มติชน อคาเดมี” ซึ่งเป็นการเรียนหลักการทุกอย่าง แล้วนำมาปรับใช้กับที่ร้านจนประสบความสำเร็จ

ธุรกิจไปได้ดี กระทั่งในปี 2553 ทั้งคู่ได้เซ้งร้านแห่งหนึ่ง แต่ยังทำกันอยู่แค่สองคน ทำทุกหน้าที่ ได้เห็นเงินทุกวัน ยอดขายทะลุไปถึงวันละ 7 ตัน ทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อน หรือ ดูแลครอบครัวเลย ปี 2555 จึงเริ่มปรับให้มีคนมาช่วย จนสามารถเก็บเงินสร้างโรงงานในปี 2557 ที่บางเลน พื้นที่ 10 ไร่ 2 งาน

ไส้กรอกอีสานจากเพียง 1 รสชาติ เพิ่มเติมขึ้นมาเรื่อยๆ จนเป็น 12 รสชาติแล้ว ทั้งสูตรหมูใหม่, หมูเปรี้ยว, ฮอตดอกหมู, หมูวุ้นเส้น ธรรมดา, หมูวุ้นเส้น เปรี้ยว, หม่าล่า, คั่วกลิ้ง, กะเพรา, ลาบหมู, ต้มยำ, กุ้งอบน้ำมันงา, กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น

ปัจจุบันมีกำลังการผลิตมากถึง 10 ตันต่อวัน โดยการจำหน่ายเกือบครอบคลุมทั่วประเทศผ่านตัวแทนจำหน่าย และช่องทางอื่นๆ นอกจากนี้ยังมองการณ์ไกลจำหน่ายในกลุ่มประเทศ CLMV

ในฐานะ CEO ณ วันนี้ คุณไก่ต้องทำแบรนดิ้ง และวางเป้าหมายให้แบรนด์ในอนาคต เปรียบตัวเองเป็นช่องว่างของจักรวาล ไม่ว่าใครมาอยู่ด้วย จะเต็มใจช่วยทุกคน

ปัจจุบัน เครือแม่ไก่กรุ๊ปมีบริษัทในเครือถึง 9 บริษัท ทั้งโรงงาน OEM โรงงานผลิตไส้กรอก บริษัทกราฟิกดีไซน์ บริษัทโลจิสติกส์ ครอบคลุมทุกอย่าง

“เมื่อรูปแบบเราชัด เราจะช่วยใครก็ได้ วันนี้มีทุกอย่าง เราอยากช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้สามารถซื้อสินค้าคุณภาพได้ในราคาสบายกระเป๋า และหวังแก้ปัญหาซื้อของมาแต่กินและใช้ไม่หมด ทำให้เราต่อยอดธุรกิจเปิดแฟรนไชส์ ตลาดนัด 20 ร้านค้าปลีกขายอาหารสดและวัตถุดิบต่างๆ” ผู้บริหารคนเก่งเล่าถึงถึงธุรกิจใหม่

ความน่าสนใจของตลาดนัด 20 คือ ความต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และ ยังต้องการแก้จุดอ่อนของแบรนด์คือ ยังไม่สามารถดูแลลูกค้าได้ทั่วถึง และยังมีอีกหลายจังหวัดที่ยังไม่มีแบรนด์ไส้กรอกอีสานแม่ไก่ หากช่วยกันเป็นทีม ตัวแทนจำหน่ายแบรนด์แม่ไก่จะอยู่อย่างยั่งยืน โดยตั้งเป้าเปิด 30 สาขา ในปี 2564

“ตลาดนัด 20 ก็คือ ทุกอย่างขายแค่ 20 บาท มีแค่หม้อเท่านั้นที่ขายราคาอื่นๆ ถามว่าขายราคานี้ได้กำไรมั้ย บอกเลยว่าได้ เพราะเรามีโรงงานรีแพ็กเอง มีโลจิสติกส์เอง ฯลฯ และของที่นำมาขายต้องถูกใจลูกค้าถึงจะขายได้ การเลือกของมาขาย เราเริ่มโฟกัสที่เมนู ชาบู ต้องใส่อะไรบ้าง ก็เลือกมาขาย” คุณไก่ เล่า

ในส่วนของการเข้ามาร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ตลาดนัด 20 คุณไก่ ยังให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นทำธุรกิจของผู้ที่เห็นโอกาส ด้วยการออกแบบและวางแผนระบบการบริหารการจัดการ การวางแผนการตลาด แผนการโปรโมต การเข้าไปช่วยประเมินสถานที่ที่มีอยู่ หรือหาสถานที่ใหม่ และการฝึกอบรม เพื่อช่วยลดทุกความเสี่ยงในการเริ่มต้นธุรกิจ และช่วยให้ผู้ลงทุนคืนทุนในระยะเวลาที่รวดเร็ว ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นประมาณ 490,000 บาท ซึ่งมีโอกาสทำรายได้สูงถึง 5 – 9 แสนบาท/เดือน ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อโดยตรงไปที่หมายเลขโทรศัพท์ 062-137-2145 หรือ Line ID : @taladnud20

ขอบคุณข้อมูล จาก เส้นทางเศรษฐี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_164578