ชาวสวนยางตรังไอเดียน่ารัก “ตุ๊กตายางพะยูน” กดจุดคลายเครียด

Business ธุรกิจ

เก็บตกความน่ารักเล็กๆ ในงานบิ๊กๆ อย่าง “Thailand Rubber Expo” ที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยการยางแห่งประเทศไทยจัดขึ้นที่ อิมแพค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 5 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายในงานมีการออกบูทแสดงสินค้าแปรรูปจากยางพารา ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เพียบ งานครั้งนี้การเปิดเวทีทางการค้าจากทั่วโลกเข้าร่วมเจรจาธุรกิจกว่า 200 รายด้วย

ภายในฮอลล์ 5 เชื่อว่าใครผ่านไปเจอบูทของ “สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา” จังหวัดตรัง ก็จะสะดุดตากับสีสันความน่ารักของกองทัพพะยูนยางพารา ที่ไม่ใช่แค่เป็นตุ๊กตาไว้โชว์เท่านั้น ยังมีประโยชน์ใช้สอยน่าสนใจทีเดียว

“เคียง คีรีรักษ์” ผู้จัดการ สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา จำกัด ม.16 ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง อธิบายถึงการใช้งานของเจ้าตุ๊กตายางพะยูนว่า เป็นตุ๊กตาคลายจุดบนฝ่ามือ วิธีใช้ให้นำส่วนหัวตุ๊กตาลงมาวางบนฝ่ามือ ให้ครีบล้อกระหว่างนิ้วไว้ จะหงายหน้าหรือคว่ำหน้าพะยูนก็ได้ แค่วางให้ตรงกับจุดที่จะนวดเป็นใช้ได้ จากนั้นออกแรงกดให้จมูกพะยูนกดๆ นวดๆ ไปเรื่อยๆ รับรองว่าแก้นิ้วล็อคได้สบาย

นอกจากไว้ใช้นวดแล้ว ยังนำตุ๊กตาราว 3-5 ตัว โยนลงถังซักผ้าก็จะเป็นตัวช่วยขยี้ผ้าอย่างดี

คุณเคียง บอกว่า สำหรับราคาขายปลีกตัวละ 50 บาท แต่ถ้าราคาหน้าโรงงาน 35 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนที่สั่ง โดยรายได้เข้าที่สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนฯ และ ทุกตัว ตัวละ 2 บาท เราให้กองทุนมาเรียมที่อนุรักษ์เรื่องพะยูน ท้องทะเลตรัง

ตรงนี้เป็นธุรกิจของสมาชิก ปัจจุบันมี 187 คน ถ้ามีกำไรขึ้นมาก็ปันผลให้สมาชิก แล้วเราซื้อวัตถุดิบจากสมาชิกมา เราทำครบวงจร เรามียางแผ่นรมควันด้วย มียางอัดก้อนด้วย เรามีแผ่นพื้นกันลื่นลายปลาพะยูน แผ่นพื้นปูสนาม

สนใจสั่งซื้อ ติดต่อ สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา จำกัด ม.16 ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เฟซบุ๊ค สหกรณ์บ้านคลองโตนพัฒนา จำกัด โทร 089-8683319

เคียง คีรีรักษ์