เมนูมาแรง! หมูทอดไร้น้ำมัน 5 รส “เฮียดอยซ์หมูไม่มัน”

Business ธุรกิจ

หมูทอด… หนึ่งในเมนูมาแรง ที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นอาชีพ คงเป็นเพราะหมูทอดเป็นเมนูพื้นฐานทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำขายง่ายมีลูกค้าซื้อแน่นอน แม้ในตลาดจะมีกิจการหมูทอดวางเรียงรายกัน แต่ใช่ว่าจะเหมือนกันไปเสียหมด แต่ละเจ้าพยายามชูจุดเด่นและความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองกันอย่างแข็งขัน ปรับสูตร เปลี่ยนสีข้าวเหนียว ใช้แพ็กเกจจิ้งธรรมชาติ และอีกหลายอย่างที่กล่าวไม่หมด

“เฮียดอยซ์หมูไม่มัน” เข้าสู่ตลาดในฐานะผู้เล่นรายใหม่ ที่สร้างกระแสฮือฮาบนโลกโซเชียลด้วยรูปแบบที่น่าสนใจจนมีดารา บล็อกเกอร์ รวมทั้งรายการทีวีดัง ชวนไปพูดคุยอีกด้วย คุณแชมเปญ-เมธาพร พีรวุฒิ เหลืองรัศมี อายุ 35 เจ้าของกิจการ เล่าจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า เฮียดอยซ์สามีของเธอเป็นคนชอบทานข้าวเหนียวหมูทอดมาก เจอร้านไหนทานร้านนั้น ทานทุกวันก็ไม่ดีต่อสุขภาพ ในฐานะภรรยาที่ชอบทำอาหารจึงคิดสูตรหมูทอดเพื่อสุขภาพ โดยไม่ใช้น้ำมัน ทำออกมาแล้วอร่อยเลยอยากส่งต่อความสุขภาพดีนี้ให้คนอื่นด้วย

“จริงๆ ทำธุรกิจตัวอื่นด้วยเกี่ยวกับเฮลตี้สแน็ก พวกผักผลไม้แปรรูป ส่วนหมูทอดเป็นอีกตัวที่ทำเพิ่มได้ประมาณ 4 อาทิตย์แต่กระแสดีมาก เราใช้หมูอนามัยทอดโดยใช้ความร้อนที่พอเหมาะ ดึงไขมันจากหมูให้มาทอดตัวมันเอง”

มีทั้งหมด 5 รสชาติคือ ปลาร้า หม่าล่า ต้มยำ เขียวหวาน และน้ำผึ้ง คุณแชมเปญ บอกว่า ต้องการชูรสชาติความเป็นไทย สำรวจมาแล้วยังไม่มีเจ้าไหนที่ชูรสชาติความเป็นไทยในหมูเลยสักเจ้า และยังไม่มีเจ้าไหนทอดหมูด้วยรสชาติต่างๆ ด้วย


ภาพจากเฟซบุ๊ก here dolce – เฮียดอยซ์หมูไม่มัน หมูทอดรสเด็ด ไร้น้้ำมัน เจ้าแรกของประเทศไทย

แม้จะมีรสชาติแล้วเพื่อความแซ่บ ทางร้านยังได้เพิ่มน้ำจิ้มอีก 3 รสชาติ คือ แจ่วไทย แจ่งบอง และซีฟู้ดวาซาบิ นำหมูมาจิ้มทานคู่ข้าวเหนียวหลากสี ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวสีเหลืองจากขมิ้น สีชมพูจากบีทรูท สีเขียวจากใบเตย และสีม่วงจากอัญชัน

ส่วนการจำหน่าย “เฮียดอยซ์หมูไม่มัน” ไม่ได้มีหน้าร้านอะไร แต่จัดเป็นเซตใส่กล่องกระดาษคล้ายกล่องพิซซ่า ใช้ใบตองเย็บเข้ามุมใส่หมู และใช้ห่อข้าวเหนียวแทนถ้วยและถุงพลาสติก ขายผ่านไลน์แมน และไลน์แอด ในสัปดาห์แรกที่เปิด เจ้าของธุรกิจสาว บอกว่า ขายเซตใหญ่ได้สูงถึง 100 กล่อง จนวัตถุดิบที่เตรียมไว้ไม่พอ เพราะเป็นสินค้าทานง่าย ราคาไม่แพง ซื้อง่าย และอยู่ในกระแส

โดยเซตใหญ่ ทานได้ 6 คน มีหมู 5 รสชาติ ข้าวเหนียว 6 ห่อ น้ำจิ้ม น้ำ 2 ขวด พร้อมผักปลอดสารพิษ เซตกลางทานได้ 3 คน และเซตสำหรับจัดประชุม 1 คนทานราคา 80 บาท นอกจากหมูทอดแล้วยังมีเมนูเพิ่มเติมที่เธอคิดด้วยตัวเอง จัดใส่กล่องน่าทานไม่แพ้กัน คือ หมูทอดพริกสด และหมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ


ภาพจากเฟซบุ๊ก here dolce – เฮียดอยซ์หมูไม่มัน หมูทอดรสเด็ด ไร้น้้ำมัน เจ้าแรกของประเทศไทย

“ถ้าชอบรสชาติไหนเป็นพิเศษ ตอนสั่งสามารถระบุกับไลน์แมนได้เลย ช่วงแรกลูกค้าจะซื้อทุกรสชาติเพราะอยากลองทานดูก่อน แต่รสชาติที่ขายดีซื้อซ้ำเยอะที่สุด คือ ปลาร้า หม่าล่า และน้ำผึ้ง ส่วนน้ำจิ้มที่คนชมเยอะคือ แจ่วบอง”

จากการจำหน่ายรวมยอดขายที่ผ่านมา 4 สัปดาห์ หญิงสาวระบุว่า เฉลี่ยวันละ 60-100 กล่อง ยอดจำหน่ายนี้จากไลน์แมน และไลน์แอด ฉะนั้นถ้าอยากลองทานสามารถสั่งได้ที่ช่องทางดังกล่าว เพียงค้นหา คำว่า Here Dolce หรือ เฮียดอยซ์ หรือหากอยากติดตามรายละเอียดของร้าน สามารถเข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก Here Dolce – เฮียดอยซ์หมูไม่มัน หมูทอดรสเด็ด ไร้น้ำมัน เจ้าแรกของประเทศไทย

ถามถึงการทำ 2 ธุรกิจในเวลาเดียวกัน คุณแชมเปญพูดอย่างคล่องแคล่วว่า ธุรกิจเฮลตี้สแน็กมีพาร์ตเนอร์ที่ค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว เวลาส่วนใหญ่จึงทุ่มให้กับธุรกิจหมูทอด แม้ว่าจะขายดี แต่ในอนาคตไม่คิดทำหน้าร้านแน่นอน แต่จะเป็นการกระจายจุดรับของตามที่ต่างๆ เพื่อลดค่าขนส่ง รวมทั้งเพิ่มความหลากหลายให้กับผู้บริโภคด้วยการเพิ่มเนื้อ และไก่ และจะออกรสชาติใหม่ตามช่วงเทศกาล

ก่อนจาก ถามถึงความกังวลเรื่องการลอกเลียนแบบ “เตรียมใจไว้แล้วหากมีคนทำเลียนแบบ ที่ลอกกันไม่ได้คือแนวคิด เราก็ทำส่วนของเราให้ดีที่สุด พัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนตามไม่ทัน” คุณแชมเปญ กล่าว

 


Source เส้นทางเศรษฐี โดย กนกพร หมีทอง