ของชำร่วยแฮนด์เมด “เก๋ & กรีน” ขายดีผลิตแทบไม่ทัน

Business ธุรกิจ

พนักงานบัญชี ลาออกมาทำของชำร่วยแฮนด์เมด “เก๋ & กรีน”  ขายดีผลิตแทบไม่ทัน

ของชำร่วย ของที่ระลึกในงานมงคล โดยเฉพาะงานแต่ง เจ้าภาพร้อยทั้งร้อย เป็นต้องพิถีพิถันกับตัวแทนความรักของบ่าว-สาว  เรียกได้ว่า กว่าจะตัดสินใจเลือกใช้วัตถุแบบไหน มามอบแด่แขกเหรื่อที่เชื้อเชิญมานั้น ต้องเฟ้นแล้วเฟ้นอีกกันแบบสุดๆ กันเลยทีเดียว

Love Ozone  (เลิฟ โอโซน) ของชำร่วยทำมือจากต้นไม้มงคลและวัสดุธรรมชาติ ของขายดีมีความกิ๊บเก๋สไตล์รักษ์ธรรมชาติ รายนี้ อาจเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายคนซึ่งกำลังมองหาของชำร่วยแบบไม่ซ้ำใคร  มีแหล่งผลิตอยู่ที่จังหวัดชลบุรี  เป็นผลงานของสาวบัญชี จากรั้วพ่อขุน วัยสามสิบเศษ นามว่า คุณศุ-ศุพิดา ชัยประเศียร

ย้อนความเป็นมาให้ฟัง ก่อนหน้านี้เป็นพนักงานบริษัท หลังจากแต่งงานได้ 3 ปี มีพยานรัก จึงลาออกมาอยู่บ้านเลี้ยงลูก และทำอาชีพขายเครื่องสำอางทางออนไลน์ แต่มีคนทำกันเยอะ เลยมองหาสินค้าอื่น ก่อนถามตัวเองว่าชอบอยู่กับอะไร ได้คำตอบว่ากลับมาว่า “ต้นไม้”

จึงถามไถ่ญาติที่ทำธุรกิจขายต้นไม้อยู่ก่อนหน้าซึ่งไม่ได้ปลูกเอง แต่ใช้วิธี “รับมา-ขายไป”  โดยขอให้ช่วยซื้อต้นไม้มงคลขนาดเล็ก เช่น ช้อนเงิน ช้อนทอง ออมเงิน ออมทอง ออมเพชร ออมนาค ออมมณี เฟิร์นข้าหลวง ฯลฯ  มาเผื่อด้วย ตอนที่ไปรับต้นไม้มาจากแหล่งขายส่ง อย่าง ตลาดนัดจตุจักร หรือรังสิต-นครนายก คลอง 15

ขณะที่เธอจะมองหาภาชนะใส่ต้นไม้ที่สั่งมา เน้นไปที่วัสดุจากธรรมชาติ อย่าง ไม้ไผ่ เนื่องจากจังหวัดชลบุรี มีข้าวหลามในกระบอกไม้ไผ่ เป็นสินค้าขึ้นชื่อด้วย รวมถึงกระสอบ ถุงกระดาษรักษ์โลก กระถางทำจากกาบมะพร้าว ฯลฯ ซึ่งแหล่งซื้อส่วนใหญ่ ได้มาจากทางเว็บไซต์ขายสินค้าเกษตรแนวใหม่

เมื่อมีต้นไม้และภาชนะทำจากวัสดุธรรมชาติแล้ว คุณศิ จึงใช้ไอเดียและฝีมือในแบบของเธอ ประดิษฐ์งานของชำร่วย ออกมาให้ดูดีสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น ก่อนถ่ายรูปนำไปอัพเฟซของตัวเอง ปรากฏมีคนสนใจกันมาก

กระทั่งไม่นานมานี้ ตัดสินใจเปิดเพจค้าขายออนไลน์ให้เป็นเรื่องเป็นราว ใช้ชื่อว่า “ของชำร่วยทำมือจากต้นไม้มงคลและวัสดุธรรมชาติ LoveOzone” ซึ่งผลตอบรับดีขึ้นตามลำดับ ออร์เดอร์มีต่อเนื่องนานกว่า 6 เดือน บางรายสั่งไปถึง 1,000 ชิ้น หลายรายอยากเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่าย แต่ไม่สามารถเปิดรับได้ เนื่องจากมีแรงงานเป็นสมาชิกในครอบครัวไม่กี่คน เกรงว่าจะทำส่งให้ไม่ทัน

ถามถึงขั้นตอนการสั่งสินค้า คุณศุ แจง ต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน ออร์เดอร์ขั้นต่ำ  100 ชิ้น ขึ้นไป ส่วนรูปแบบว่าจะใช้ต้นไม้ชนิดไหน-ภาชนะแบบใด นั้น ลูกค้าสามารถบอกความต้องการมาได้ จากนั้นจึงมีการคิดคำนวณราคากัน  ซึ่งส่วนใหญ่ เริ่มต้นที่ชิ้นละ 30 -35 บาท ถ้าสั่งจำนวนมากราคาจะถูกลง ก่อนลงมือทำขอมัดจำล่วงหน้า 30 เปอร์เซ็นต์

ส่วนฐานลูกค้าที่สั่งซื้อมาก่อนหน้านี้ โดยมากมาจาก จังหวัดทางภาคอีสาน อย่าง หนองคาย อุดรธานี มุกดาหาร คนไทยในประเทศลาว ก็เคยสั่งเข้ามา ส่วนลูกค้าทางภาคใต้ มีบ้างประปราย

คุณศุ บอกต่อเกี่ยวกับการจัดส่งสินค้านั้นว่า จะใช้บริการระบบขนส่งทางรถทัวร์และรถตู้ เป็นหลัก โดยลูกค้าจะเป็นผู้มารับที่ท่ารถตามนัดหมายกัน ซึ่งในการบรรจุสินค้าทุกชิ้น จะมีการใช้ความระมัดระวังอย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหาย ที่ผ่านมาลูกค้าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์พึงพอใจดี

กระซิบถามถึงผลตอบแทนในธุรกิจนี้ คุณศุ เผย กำไรไม่ต่ำกว่าครึ่ง  ยิ่งถ้าได้ออร์เดอร์มากขึ้น อย่าง 500 ชิ้นขึ้นไป กำไรจะอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์

และบอกต่อถึงความตั้งใจด้วยว่า ในอนาคตคิดจะเพาะพันธุ์ต้นไม้เอง ทำแบบเกษตรแนวใหม่ ปลูกพืชที่ไม่ต้องใช้ดินมาก ตอนนี้อยู่ระหว่างหาที่ดินและศึกษาธรรมชาติของต้นไม้แต่ละชนิดไปพลางก่อน

“ธุรกิจนี้ทำแล้วมีความสุข แม้คู่แข่งมีเยอะ แต่เราสามารถหาจุดเด่น คิดไอเดียออกมาใหม่ ทำให้แตกต่างได้  เชื่อว่าตลาดไม่มีวันเต็ม ตราบใดที่มีงานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ และงานแสดงความยินดีต่างๆไม่มีวันดับ และถึงอย่างไรคนเราต้องอยู่คู่กับต้นไม้อีกนาน” คุณศุ ฝากไว้อย่างนั้น

สนใจอยากอุดหนุน ของชำร่วยสไตล์เก๋แอนด์กรีน สอบถามเพิ่มเติมที่ คุณศุ โทรศัพท์ 090-985-6296 หรือ Facebook/ของชำร่วยทำมือจากต้นไม้มงคลและวัสดุธรรมชาติ Love Ozone

 


Source : เส้นทางเศรษฐี