ตามไปดู “ร้านอาหารตามสั่ง” ขายจานละ 10 บาท คงราคานาน 30 ปี

Business ธุรกิจ

พาไปดู “ร้านเจ๊อ๋อย ลุงหมึก” ร้านอาหารตามสั่งขนาดเล็ก ที่ขายอาหารตามสั่ง 10 บาท โดยเปิดขายมาตั้งแต่ปี 2532 จนถึงปัจจุบันเกือบ 30 ปี มี “ป้าอ๋อย” หรือคุณอ้อย ทับทิม อายุ 62 ปี และ “ลุงหมึก” คุณวันชัย คุณเจริญ อายุ 72 ปี เป็นเจ้าของร้าน

ลุงหมึก เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนทำงานก่อสร้าง ขี่สามล้อ รับจ้างตักส้วม ทำมาแทบทุกอย่าง จึงเข้าใจถึงความยากจน พ่อแม่ไม่มีสมบัติอะไรให้ สร้างเนื้อสร้างตัวกันมาเอง 2 คนสามีภรรยา ล้มลุกคลุกคลานกันมาขายอาหารตามสั่ง จนส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ โดยไม่เคยกู้เงินใครมาลงทุนให้เป็นหนี้เป็นสิน มีน้อยก็ขายน้อย มีแต่ขอผ่อนจ่ายค่าของเขาไปเป็นงวดๆ เท่านั้น เจ้าของร้านที่ไปซื้อของเขาก็ใจดี เห็นว่าทั้งลุงหมึกและป้าอ๋อยไม่มีเงินมากนัก จึงไม่คิดดอกเบี้ย

ขายอาหารในราคา 10 บาท มาตั้งแต่ตอนเปิดร้านแรกๆ แม้ว่าของจะขึ้นราคาทางร้านก็ขายอาหารตามสั่งในราคาเท่าเดิม

“ขายราคาเท่านี้ มีกำไรหรือ?”

“มันก็ได้บ้าง แต่เราอาศัยว่าเอากำไรน้อย แต่ขายมาก” ลุงหมึกกล่าว

ขณะที่ป้าอ๋อย เล่าว่า เราดูว่าซื้อของเท่านี้ ในราคาเท่านี้ แล้วเราจะต้องมาจ่ายราคาเท่าไหร่ เอามาขายแค่นี้ อันไหนต้นทุนแพง อย่าง หมูกรอบ ราคามันสูง 130 บาท กว่าเราจะเอามาต้มกว่าจะมาทอด ปลาหมึกก็โลละร้อยกว่าเกือบสองร้อย ก็มาทำขายราคา 20 บาท

ส่วนพวกหมู-ไก่ ราคาไม่ได้สูงเท่าไหร่ ขายแค่ 10 บาท ถ้ามีไข่ดาวก็ได้กำไรเพิ่มมาอีก 5 บาท เราอาศัยดูว่า วัตถุดิบ มาราคาเท่าไหร่แล้วจึงมาจัดสรร ว่าจะซื้อเท่าไหร่แล้ว ยืนพื้นเลยว่าต้องซื้อเท่านี้ๆ ในราคาเท่านี้ทุกวัน หมุนเวียนร้านที่ซื้อของไปจนเจอร้านที่วัตถุดิบราคาเท่านี้ ซึ่งเป็นราคาที่สามารถจ่ายได้ เราก็ซื้อ

ลูกค้าที่มาซื้อ นอกจากคนในหมู่บ้านแล้วก็มีลูกค้าจากพื้นที่อื่นๆ เช่น บ้านโป่ง บึงกาฬ เพชรบุรี แม่กลอง ชุมพร รายได้ต่อวันไม่แน่นอน บางวันคนเข้าร้านเยอะ ร้านก็แน่น แต่วันพุธกับวันเสาร์คนจะเยอะเป็นพิเศษ เพราะป้าอ๋อยจะทำอาหารใส่ถุง ออกไปเร่ขายตามตลาดนัด ส่วนลุงหมึกเอง มีอีกอาชีพที่ทำในตอนเย็นๆ คือ ขายหอยแครง เงินที่ได้มาก็แบ่งให้ป้าอ๋อยเอาไปซื้อพริก เครื่องปรุงต่างๆ เข้าร้าน

เมนูที่ทางร้านขายก็เป็นเมนูอาหารตามสั่งทั่วไป อย่าง กะเพราไก่ หมู, ข้าวผัดไก่ หมู, ราดหน้าหมู ไก่, ผัดไทยหมู ไก่, ผัดซีอิ๊วหมู ไก่ ราคา 10 บาท ส่วนกะเพรากุ้ง-ปลาหมึก เครื่องใน หมูกรอบ, ราดหน้ามาม่า ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดกุ้ง ปลาหมึก, สุกี้แห้ง-น้ำ ราคาจะอยู่ที่ 15–20 บาท

ปัจจุบัน ป้าอ๋อยและลุงหมึก มีลูกสาวเข้ามาช่วยทำอาหารขาย โดยรับผิดชอบในส่วนของการทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งก็ขายในราคา 10 บาท เช่นกัน

“ยืนหยัดขายราคานี้มาเรื่อย ตามแนวพระราชดำริเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ใครๆ ก็บอกให้ขึ้นราคานะ แต่ไม่ขึ้นหรอก เพราะถ้าเกิดขึ้นราคา ก็ถือว่าทางร้านเราผิดคำพูดที่สัญญากับในหลวง รัชกาลที่ 9 เอาไว้ ว่าจะขายอาหาร ราคา 10 บาทตลอดไป จนกว่าชีวิตจะหาไม่”ลุงหมึก กล่าว

 


ขอบคุณที่มา เส้นทางเศรษฐี