5 ธุรกิจมือใหม่ ค้าขายใต้อพาร์ทเมนต์-คอนโดมิเนียม ทำดีมีแววรุ่ง!

Business ธุรกิจ

5 ธุรกิจมือใหม่ ค้าขายใต้อพาร์ทเมนต์-คอนโดมิเนียม ทำดีมีแววรุ่ง!

ยุคที่หลายคนอยากลิ้มลองชีวิตผู้ประกอบการหน้าใหม่รายเล็ก เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านธุรกิจค้าขายขนาดย่อม หนึ่งในธุรกิจที่หลายคนสนใจลงทุนคือ การทำธุรกิจในทำเลใต้ตึกคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเมนต์ ที่ทุกวันนี้มีให้เลือกกันหลายทำเล หลายอาคาร ซึ่งมีธุรกิจค้าขายใต้ตึกหลายประเภทที่น่าสนใจ นอกเหนือไปจากทำตู้หยอดเหรียญกดน้ำ ตู้หยอดเหรียญเครื่องซักผ้า อบผ้า แต่ยังมีธุรกิจที่คุณจะได้ลองเปิดร้านสร้างกิจการเล็กๆในทำเลลักษณะนี้ มติชนอคาเดมี พาไปดูกัน

1.ร้านส้มตำ อาหารอีสาน
อาหารอีสานรสชาติดีทำถึงรับรองลูกค้าติดใจมากันไม่ขาดสายแบบปากต่อปาก ขายเฉพาะผู้อยู่อาศัยในตึกก็แทบไม่ต้องขายเผื่อลูกค้าข้างนอกแล้ว แต่หากชื่อเสียงรสชาติดีไปอีกก็ยิ่งได้ลูกค้าจากภายนอกอาคารได้อีกแน่นอน ที่สำคัญทำแบบเดลิเวอรี่ส่งตามห้องกำไรมาเป็นกอบเป็นกำ แต่จุดเด็ดของธุรกิจนี้คือ รสมือรสชาติต้องได้ และรักษามาตรฐานไว้ให้อยู่มือ

 

อย่างไรก็ตามอาหารอีสานเหมือนจะทำง่ายไม่ว่าจะส้มตำ ลาบ น้ำตก แกงอ่อม ต้มแซ่บ ไก่ย่าง คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว แต่ถ้าให้ได้มาตรฐานรสมือที่แน่นอนต้องมี “สูตรเด็ด” ที่ไว้ใจได้ วิธีหาสูตรเด็ดง่ายๆ คือการลงคอร์สเรียนระยะสั้น เพื่อให้ได้สูตรที่เป๊ะลงตัว รสชาติไม่ผิดเพี้ยน รับรองลูกค้าติดหนึบแน่นอน นอกจากนี้คอร์สระยะสั้นเหล่านี้บรรดาอาจารย์ผู้สอนมักเป็นผู้ประกอบการที่ช่ำชองและมีประสบการณ์ในธุรกิจนั้นอยู่แล้ว สามารถที่จะให้ความรู้และถ่ายทอดข้อมูลประสบการณ์ การเตรียมตัวเปิดร้าน การวางแผนต้นทุน วัตถุดิบ และการบริหารการขาย

การเรียนคอร์สหนึ่งจึงถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับคนริเริ่มอยากลองเปิดร้านอาหารอีสานเล็กๆใต้ตึกคอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์

2.ร้านขายข้าวแกง
ตั้งหลักวางเมนูและกับข้าวให้พร้อมก็สามารถบริหารจัดการต้นทุนได้แบบไม่ยุ่งยาก เพราะเป็นการทำเหนื่อยแบบหนเดียวจบในแต่ละวัน ลองไปสำรวจดูก่อนได้ว่า แต่ละตึกที่จะไปลงทุนนั้น กลุ่มผู้อยู่อาศัยเป็นกลุ่มลูกค้าประเภทไหน เพื่อให้เลือกกับข้าวให้ถูกจริตและถูกลักษณะผู้อยู่อาศัย อาทิ หากเป็นคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้าก็อาจเลือกทำกับข้าวที่รับประทานง่ายแพคคู่กับข้าวใส่กล่องเพื่อให้พนักงานออฟฟิศซื้อหิ้วติดไปทำงานได้เลย หรือหากเป็นคอนโดมิเนียมที่กลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มชนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อสูงขึ้นมาอีก สามารถแบ่งทำกับข้าวแนวออร์แกนิคหรืออาหารแนวสุขภาพบางส่วน เพื่อเจาะลูกค้ากลุ่มนี้ก็ได้เช่นกัน

และแน่นอนว่าหากต้องการเรียนรู้การบริหารต้นทุนคงที่และผันแปรตามราคาวัตถุดิบในท้องตลาด การได้เรียนคอร์สสั้นๆกับบรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ดจะทำให้มีไอเดียและแนวคิดต่อยอดจากการขายข้าวแกงธรรมดา

นอกจากนี้ การเรียนคอร์สสอนทำอาหารเหล่านี้ ยังเป็นการเพิ่มเติมเมนูใหม่ๆที่กลุ่มค้าที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียมอาจจะอยากซื้อกินเพื่อปรับเปลี่ยนรสชาติและเมนูใหม่ๆได้ เรียกว่าฝึกหัดเรียนทำเมนูใหม่ๆป้องกันลูกค้าเบื่อนั่นเอง

3.ร้านซ่อม ปะ เสื้อผ้า พ่วงขายงานคราฟท์จากฝีมือตัวเอง
ธุรกิจนี้ลูกค้าจะมีเข้ามาตลอด เพราะสะดวกในการที่ผู้อยู่อาศัยจากคอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ จะแวะนำเสื้อผ้ามาส่งซ่อมที่้ร้านก่อนออกไปข้างนอก ทำให้ลูกค้าตัดสินใจใช้บริการง่าย อาทิ หากวัดตัวตัดขากางเกงที่ซื้่อมาใหม่ ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องหอบหิ้วกางเกงเสื้อผ้าใส่ถุงไปเดินหาร้านที่รู้จักด้านนอก แต่สามารถใช้บริการภายในอาคารที่ตัวเองพักอยู่ ยิ่งสะดวกและทำให้ตัดสินใจมาใช้บริการได้ง่าย

นอกจากฝึกฝีมือให้ทำงานได้เร็วและมีความประณีตแล้ว ยังสามารถนำผลงานคราฟท์ด้านการเย็บปักถักร้อยของตัวเอง มาตั้งวางดิสเพลย์โชว์ลูกค้าเบาๆเป็นไอเดีย อาทิ โชว์การปักผ้าสวยเก๋ชิคๆ สามารถขยายฐานลูกค้าจากแค่เพียงซ่อมแซมเสื้อผ้า เพิ่มมูลค่าไปเป็นการรับปักลวดลายที่ลูกค้าต้องการ หรือมีแบบให้เลือก ปักลงได้ทั้งเสื้อผ้า กางเกง ไปจนถึงหมวก รองเท้าได้หมด หรือจะขยายไปเย็บกระเป๋าผ้า หรือถุงผ้าที่อาจจะมีโลโก้ร้าน หรือลวดลายน่ารัก ให้ลูกค้าเมียงมองแวะซื้อติดไปสักชิ้นสองชิ้นไว้ใส่เสื้อผ้าเบาๆก็น่าสนใจ

ดังนั้นนอกจากมีวิชาความรู้ด้านการซ่อมแซมเสื้อผ้าแล้ว หากสามารถหาเรียนคอร์สระยะสั้นเสริมเข้าไปอีก อาทิ เรียนปักผ้าพื้นฐาน หรือเย็บกระเป๋าผ้าได้ จะยิ่งสามารถสร้างตัวเลือกในธุรกิจนี้ได้อีกมาก

4.ร้านเสริมความงาม ทำเล็บ ตกแต่งเล็บ ร้านสักคิ้ว ร้านต่อขนตา สปามือเท้า
ความสวยงามและความผ่อนคลายมาคู่กันไปแล้วในยุคนี้ นอกจากที่ความนิยมเปิดร้านเสริมสวยยังไม่สร่างซา แต่การเปิดร้านเสริมความงามเฉพาะด้านกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งร้านทำเล็บ ตกแต่งเล็บ ร้านสักคิ้ว ร้านต่อขนตา ร้านสปามือเท้า และรับแต่งหน้า เหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเปิดร้านเฉพาะด้านขึ้นมา รองรับลูกค้าที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียม ซึ่งจะง่ายดายตรงที่ลูกค้าเป็นกลุ่มผู้พักอาศัย สามารถโทรจองและนัดเวลาล่วงหน้า ทำให้การเปิดธุรกิจนี้ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าร้านแช่ไว้นานให้เสียต้นทุนค่าไฟฟ้า ใช้วิธีโทรหรือไลน์จองล่วงหน้าเพื่อบริหารจัดการเวลาในการมาร้าน และยังมีเวลาออกไปรับลูกค้านอกสถานที่ได้อีก

หรือหากลูกค้าในคอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ ต้องการให้ขึ้นไปบริการที่ห้องพัก ก็สามารถคิดค่าบริการเพิ่มได้ ซึ่งลูกค้าที่มีกำลังซื้อพอสมควรบ้างก็ต้องการการผ่อนคลายในพื้นที่ส่วนตัวภายในห้องตัวเองเพื่อปล่อยอิริยาบถได้สะดวก ถือเป็นธุรกิจที่เข้าใจและเข้าถึงผู้บริโภคในคอนโดมิเนียมและอพาร์ทเมนต์เลยทีเดียว

ดังนั้นคอร์สระยะสั้นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเรียนเสริมความงาม ควรได้เรียนฝึกหัดให้มากหลายแขนง เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในคอนโดมิเนียมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อเล็บ ขนตา สักคิ้ว สปามือเท้า

5.ร้านติดตั้ง ล้าง ย้าย ซ่อมแอร์ และพ่วงซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภท
แม้ธุรกิจนี้เราจะเห็นประจำว่ามีนามบัตร การ์ดแนะนำร้านล้างซ่อมแอร์แปะตามฝาผนัง บ้างก็วางไว้ที่นิติบุคคลหรือพื้นที่ส่วนกลางคอนโดมิเนียม แต่เชื่อเถอะว่า ผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมและอพาร์ทเมนต์ ต่างก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ร้านที่เชื่อถือในฝีมือได้แค่ไหน หลายครั้งหาตามอินเทอร์เน็ตมาใช้บริการ หนหน้าก็เปลี่ยนเจ้าไปเรื่อยๆ

ธุรกิจนี้หากมีหน้าร้านเล็กๆไม่ใหญ่มาก แต่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ผู้อยู่อาศัยในตึกเดินผ่านไปมาเห็นย่อมเกิดความเชื่อถือ หากฝีมือเรียบร้อยผลงานเข้าตาโอกาสลูกค้าขาประจำปากต่อปากในตึกมาแน่นอน โดยไม่ต้องทำโฆษณามากมาย และยังสามารถแบ่งเวลาไปให้บริการลูกค้าภายนอกด้วยเช่นกัน

นอกจากเรื่องแอร์แล้ว หากสามารถเรียนรู้คอร์สซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภทได้ด้วยก็จะยิ่งเพิ่มรายได้ อาทิ เครื่องซักผ้า และตู้เย็น

นี่เป็นตัวอย่างแค่ 5 ธุรกิจเล็กๆที่น่าทดลองหากมีวิชาความรู้ในการฝึกฝนมาเพียงพอ ก็จะมั่นใจในการทำงานกับลูกค้าในตึกที่พักอาศัยแน่นอน

——

มติชนอคาเดมี – ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน
เป็นสถาบันเปิดให้บริการสอนอาชีพและคอร์สระยะสั้นแก่ผู้สนใจทั้งด้านอาหาร งานช่าง และงานฝีมือ มาต่อเนื่องยาวนาน 23 ปี เปิดสอนมาแล้วหลายหลักสูตรวิชาชีพต่างๆมากกว่า 500 รายการ หลักสูตรของมติชนอคาเดมีได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและกระทรวงศึกษาธิการ

มีลูกศิษย์ที่เข้ารับการอบรมหลักสูตรต่างๆ และออกไปประกอบอาชีพทั่วประเทศปีละกว่า 1 หมื่นคน

รูปแบบคอร์สการเรียนการสอนของมติชนอคาเดมี เรามีหลักสูตรรวบรัดที่มีคุณภาพมากที่สุด เรียนเช้าถึงเย็นทำเป็นอาชีพได้เลย และเรียนจบไปทำขายได้จริง

ในส่วนงานฝึกอบรมด้านการทำอาหาร เรามีห้องครัวปฏิบัติการ 24 สเตชั่น ครัวสาธิต ครัวเบเกอรี่ ห้องออดิทอเรียม และห้องสตูดิโอเพื่อให้บริการ

สนใจดูคอร์สเรียนรายเดือน คลิก ดูตารางเรียน

สนใจรับข่าวสารคอร์สเรียนผ่าน Line พิมพ์ @matichonacademy
หรือติดตามเราได้บนเฟซบุ๊ค MatichonAcademy มติชนอคาเดมี
และอินสตาแกรม matichon_foodie

เช็กตารางเรียนเดือนตุลาคม 2561 ได้ที่นี่!!!