ทะลวงทางตัน “ขายภาพสต็อก” บันไดสู่เงินล้าน

Business ธุรกิจ

กำลังเป็นเทรนด์อาชีพอิสระของคนรุ่นใหม่ กับการขายภาพสต็อกผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น shutterstock.com 123rf.com istockphoto.com เป็นต้น เพราะถือเป็นความท้าทายของคนยุคปัจจุบันที่ชอบถ่ายภาพ เป็นโอกาสในการสร้างรายได้ บางคนสามารถทำรายได้ได้ถึงเดือนละ 6 หลัก

ความนิยมของเทรนด์ขายภาพออนไลน์ต่อเนื่องมา 4-5 ปี หลายคนผ่านฉลุย แต่อีกหลายคนกลับชะงัก เจอทางตัน ภาพขายไม่ออก คนไม่โหลดจนเกิดความท้อใจไปตามๆ กัน

มติชนอคาเดมี ไม่รอช้า จัดเวิร์กช็อปตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ หัวข้อ “ทะลวงทางตันขายภาพสต็อก บันไดสู่เงินล้าน” โดยมีวิทยากรผู้คว่ำหวอดในวงการ 2 ท่าน ได้แก่ คุณเอก-กฤชณัท อ่อนมั่ง อายุ 34 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท แอทสต๊อก โปรดักชั่น จำกัด ควบตำแหน่งช่างภาพ และ คุณต้น-อภิชาต อินทจันทร์ อายุ 36 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง และ Image keyworder มาร่วมด้วยช่วยกันทะลวงทางตันในครั้งนี้

คุณเอก บอกว่า เมื่อดูภาพรวมการเติบโตของเว็บขายภาพออนไลน์ มีรายได้ต่อปีสูงขึ้นทุกปี อีกทั้งช่างภาพทั้งไทยและทั่วโลกก็มีรายได้ที่สูงขึ้น ดังนั้นโอกาสยังมีอีกมาก สำหรับคนไทยปัจจุบันอาจจะมีคนขายภาพอยู่หลักแสน แต่ที่แอคทีฟจริงๆ มีอยู่ราว 5-6 หมื่นคน

“ทุกวันนี้มีคำถามถึงโอกาสการขายภาพออนไลน์อยู่ตลอด และตอบเหมือนเดิมทุกครั้ง คือ มีโอกาส พิสูจน์จากการที่ผมก่อตั้งบริษัทขายภาพออนไลน์จริงจังได้ 2 ปี และมีการเติบโตถึง 20%”

สำหรับหลายคนที่เพิ่งเข้าวงการอาจรู้สึกว่าไม่ง่ายแล้ว เพราะมีคนทำเยอะ แต่เมื่อลงลึกในรายละเอียดของภาพในโลกนี้มีมากเป็นหมื่นเป็นแสนแนว และที่เราทำอยู่ยังไม่ถึง 10%

ดังนั้นโอกาสยังมีอีกเยอะ ขอเพียงความมุ่งมั่น เลือกคอนเทนต์ดี เป็นที่ต้องการของตลาด ใส่คีย์เวิร์ดที่ใช่ก็อาจโดนใจลูกค้า

“หลายคนถามว่ากล้องโปรไม่โปร โปรมากโปรน้อยมันมีผลไหม ตอบว่ามีผล มีผลต่อคุณภาพไฟล์ที่ออกมา แต่ถามว่าถ้าเรางบประมาณน้อย เราเริ่มจากอุปกรณ์ต้นทุนต่ำ แต่เราถ่ายภาพออกมาได้สวย โปรเสสภาพได้ดี มุมมองเราดีก็ตอบโจทย์”

คุณเอก ย้ำว่า โอกาสขายภาพสต๊อกไม่ใช่แค่งานอดิเรกเล่นๆ แต่สามารถเป็นงานประจำได้ มีหลายคนที่ทำภาพสต๊อกอยู่ในวงการ 4-5 ปี รายได้อยู่ที่เดือนละ 3-4 พันเหรียญก็มี

ด้านคุณอภิชาต ขยายความเพิ่มเติมว่า โอกาสของงานขายภาพยังมีอีกมาก ดูจาก บริษัท แอทสต๊อก โปรดักชั่น จำกัด เปิดมา 2 ปีแล้ว จากพนักงาน 5 คน ปัจจุบันมี 8 คน ขายภาพถ่ายเติบโต 20% ขณะที่วิดีโอที่เริ่มส่งช่วงหลังเติบโตถึง 100% ซึ่งในงานเวิร์กช็อปนอกจากเรื่องทะลวงทางตันภาพถ่าย เราจะมีแนะนำเรื่องคลิปเบื้องต้นด้วย

“การขายภาพสต๊อกหลายคนอาจทำเล่นๆ แต่ข้อแนะนำสำหรับผมถ้าอยากสำเร็จต้องจริงจัง ทุ่มเท หากเราไม่ได้ศึกษาความต้องการลูกค้า เตรียมการถ่าย ก็ยากจะสำเร็จ เพราะงานแบบนี้ไม่มีฟลุค”

สำหรับผู้ที่สนใจเวิร์กช็อป ไม่จำกัดเฉพาะคนที่มีพอร์ตแล้ว แต่ยังเปิดรับผู้ยังไม่มีพอร์ต และไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก็เข้าร่วมได้ โดยช่วงท้ายใครอยากสมัครให้เตรียมภาพ 10 ภาพ โหลดใส่แฟลชไดรฟ์ เพื่อสมัครในช่วงท้ายของงานได้เลย!!


เวิร์กช็อป “ทะลวงทางตัน ขายภาพสต็อก บันไดสู่เงินล้าน”

เรียนวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561 ราคา 590 บาท

การเรียนจะแบ่งเป็นช่วงเช้า-บ่าย ฟรีอาหารกลางวัน และเบรก

สิ่งที่จะได้รับในวันเรียน อาทิ เนื้อหา หลักการทำงานตั้งแต่โปรแกรมที่ใช้ การถ่ายสิ่งใกล้ตัวให้เกิดประโยชน์ รวมถึงศึกษาการตลาด แนวภาพต่างๆ และ ร่วมวิเคราะห์พอร์ตของผู้เรียน

พร้อมกับอัดแน่นข้อมูลการวิเคราะห์เจาะลึกตลาดโลก การต่อยอดผลงาน สร้างรายได้ การทำคีย์เวิร์ด และ ดิสคริปชั่นให้กับภาพ และ ตอบทุกคำถามของผู้เรียน

สำหรับคนที่ต้องการจะสมัครในวันงาน ให้เตรียมผลงานไฟล์ภาพที่ดีที่สุด 10 ภาพ ความละเอียดภาพขั้นต่ำ 4 ล้านพิกเซล ใส่แฟลชไดรฟ์ นำติดตัวมาด้วย


สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี
Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
line : @matichonacademy