ธุรกิจดาวรุ่ง! เปิดห้องให้มนุษย์ออฟฟิศ “พักงีบ”ชาร์จแบตฯ ระหว่างวัน ก่อนกลับไปลุยงาน

Business ธุรกิจ

นิวยอร์ก เมืองที่ขึ้นชื่อว่า เมืองที่ไม่เคยหลับใหลทั้งจากแสงสี และรถไฟใต้ดินที่วิ่งกันทั้งคืน รวมทั้งพลวัตของเมืองที่ขับเคลื่อนชีวิตมนุษย์และมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา ไม่ว่าจะมาจากการทำงาน การใช้ชีวิต หรือการเที่ยวเล่น

ในยุคที่ผู้คนต้องขับเคี่ยวกับความเคลื่อนไหวนั้นก็ต้องการการ “หยุดพัก” หรือ “ชาร์จ” พลังในบางเวลา

และหากมองภาพใหญ่กว่านั้น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุต่อสภาพอารมณ์ การทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ และสมาธิในแต่ละวันด้วย ซึ่งทั้งหมดถึงขนาดมีการศึกษาว่า หากประชากรวัยทำงานมีผลกระทบจากกรณีนี้ จะส่งผลต่อการทำงาน ซึ่งจะกระทบต่อต้นทุนทางเศรษฐกิจสหรัฐสูงถึงกว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ภาพ AFP

โดยสถิติจาก เซียน่าคอลเลจ พบว่า ผู้คนนิวยอร์กที่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง มีเพียง 24 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และเกือบครึ่งหนึ่งของชาวนิวยอร์กมีเวลานอนหลับ 6 ชั่วโมง หรือน้อยกว่านั้น

นั่นทำให้เวลานี้มีคนจำนวนหนึ่งเลือกวิธีหยุดพักระหว่างวันด้วยการ “พักงีบ” หรือ “แวะหลับ” เล็กๆในระหว่างวันทำงาน และทำให้เกิดธุรกิจใหม่อย่าง pay-for-sleep ขึ้นมา

นั่นคือธุรกิจให้บริการแวะงีบเบาๆกับลูกค้าที่ต้องการมาเบรคตัวเองจากความสับสนวุ่นวายจากการทำงานของวัน

ภาพ AFP

เช่นธุรกิจที่เราจะแนะนำนี้ชื่อ Nap York อยู่ในนิวยอร์กย่านผู้คนพลุกพล่านอย่างบริเวณสถานีรถไฟใต้ดินเพนน์สเตชั่น โดยตัวอาคารเป็นตึก 3 ชั้น ภายในตกแต่งให้มีเตียงนอนเป็นล็อคๆสไตล์กระท่อมไม้ทั้งหมด 7 ล็อค โดยคิดราคาที่ 12 ดอลลาร์ ต่อการหลับพักผ่อน 30 นาที นอกจากนี้ในชั้นดาดฟ้ายังติดตั้งเปลนอนแบบผ่อนคลาย คิดราคา 30 นาที ที่ 15 ดอลลาร์

ภาพ AFP

ด้วยคอนเซ็ปต์ของธุรกิจที่ต้องการเสนอที่พักผ่อน และผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อยให้ชาวนิวยอร์ก

“มันยากจริงๆที่เราจะหาสถานที่เงียบสงบในนิวยอร์กซิตี้”สเตซี่ เวโรริค ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของบริษัทกล่าว

อีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจในรูปแบบคล้ายกันคือ YeloSpa ย่านฟิฟท์อเวนิว ที่นี่จัดให้สถานที่ทันสมัยขึ้นมีรูปแบบคล้ายยานอวกาศเบาๆ ซึ่งสนนราคา คือ 1 ดอลลาร์ ต่อ 1 นาที

ขณะที่ฟากผู้ใช้บริการมีมุมมองว่า เป็นอีกหนึ่งทางเลือก “ลอร่า หลี่” พนักงานหญิงวัย 28 ปี ทำงานในบริษัทด้านการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งเข้ามาใช้บริการใน YeloSpa ให้มุมมองว่า บางคนอาจเลือกไปนั่งผ่อนคลาย 35 นาที ในร้านกาแฟ แต่เธอเลือกใช้เวลา 35 นาที มาพักงีบหลับ ได้เหยียดแข้งเหยียดขาช่วยให้ได้ผ่อนคลาย

ภาพ AFP

“ฉันจะมาที่นี่ในวันที่มีงานเยอะ เพื่อมาชาร์จแบตเตอรี่ให้กับครึ่งวันบ่ายที่เหลือที่ต้องลุยงานต่อ”ลอร่ากล่าว และว่า การจ่ายเงินเพื่อหาที่นอนหลับช่วงสั้นๆหลังอาหารมื้อบ่ายช่วยให้เธอรู้สึกดีขึ้น เหมือนเป็นการรีเซ็ทให้กับช่วงเวลาที่ต้องทำงานต่อในตอนบ่าย

ขณะที่ผู้บริหาร YeloSpa มองว่ารูปแบบธุรกิจนี้ตอบสนองกับวัฒนธรรมและทัศนคติใหม่ๆที่เปลี่ยนไปของคนอเมริกันที่หากหัวหมุนยุ่งจากชีวิตการงานพวกเขาเลือกใช้วิธีนี้รีเซ็ทตัวเองให่มากกว่าจะไปพยายามสาละวันปวดหัวนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน

สำหรับธุรกิจให้เช่าที่นอนหลับสั้นๆช่วงกลางวัน กลุ่มลูกค้าคือใคร?

คำตอบคือ มีตั้งแต่หญิงตั้งครรภ์ที่ต้องทำงานระหว่างวันและรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ไปจนถึงพ่อแม่ที่ต้องอดหลับอดนอนจากการเลี้ยงลูกน้อยตอนกลางคืน ไปจนถึงบรรดาเซียนปาร์ตี้ที่ตระเวนท่องราตรีจนไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ

เป็นตัวอย่างธุรกิจที่สร้างออกมารับเทรนด์การใช้ชีวิตมนุษย์ที่เปลี่ยนไป