เทรนด์อาชีพสุดฮอตปี’61 ยูทูบเบอร์-รีวิวเวอร์-บล็อกเกอร์

Business ธุรกิจ

ปัจจุบันตลาดแรงงานในประเทศไทยมีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ทั้งในภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามทิศทางเศรษฐกิจ นวัตกรรม เทคโนโลยี ทั้งในระดับโลก เอเชีย และในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีการลงทุนระดับมหภาคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีที่ผ่านมามีการเติบโตขึ้นจากการขยายงานในหลายภาคส่วน

ผลเช่นนี้ จึงทำให้มีอาชีพเกิดใหม่ขึ้นมากมาย ซึ่งล้วนเกิดจากปัจจัยด้านการพัฒนาทางเทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัลที่สามารถทำงานหลากหลายอาชีพผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ กล่าวกันว่ากลุ่มอาชีพเกิดใหม่ทำให้คนหลากหลายเจเนอเรชั่นหันมาสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ ทั้งในหมวดของออนไลน์ และออฟไลน์

“สุทธิดา กาญจกันติกุล” ผู้จัดการฝ่ายการตลาด แมนพาวเวอร์ กรุ๊ป เปิดเผยว่า จากการสำรวจกลุ่มอาชีพเกิดใหม่ในปัจจุบัน พบว่ากลุ่มบุคคลที่ชื่นชอบงานสายไอที ที่มีองค์ความรู้ และถนัดด้านการใช้เทคโนโลยี ซึ่งมีหลายอาชีพที่เห็นในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น data analysis, content editor, social admin, application creator และอื่น ๆ

“เหมือนดั่ง content editor อาชีพสร้างสรรค์คอนเทนต์สู่ผู้บริโภค โดยผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟน แล็ปทอป ในการเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น รวมถึงอาชีพ social admin ซึ่งหลายธุรกิจจัดทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ และโซเชียลเพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า จึงต้องมีบุคลากรมาทำงาน และให้ข้อมูล ตอบคำถามลูกค้าผ่านช่องทางดังกล่าว และบุคลากรที่ทำอาชีพนี้ต้องมีองค์ความรู้ ความเข้าใจในการใช้เครื่องมือ และข้อมูลสินค้า หรือบริการ ที่จะสามารถให้ข้อมูลกับลูกค้าอย่างถูกต้องและรวดเร็ว”

“อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ และน่าจับตาอย่างมากคือ application creator ด้วยวิถีการใช้ชีวิตยุคดิจิทัล การพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อตอบโจทย์ และเพื่อความสะดวกให้กับผู้บริโภคถือเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นการใช้บริการ และซื้อสินค้า ตัวอย่าง แอปพลิเคชั่นซื้อสินค้า ซึ่งบางองค์กรยังต่อยอด โดยนำข้อมูลจากการซื้อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอสินค้าตรงตามความต้องการลูกค้ามากยิ่งขึ้น ทั้งยังส่งผลต่อยอดขายด้วย”

“เช่นเดียวกับแอปพลิเคชั่นในการใช้บริการแท็กซี่ หรือวินมอเตอร์ไซค์ รวมถึงแอปพลิเคชั่นสั่งซื้ออาหารร้านดัง โดยไม่ต้องต่อคิว สั่ง และรอรับประทานอาหารที่บ้าน นอกจากนั้น สถาบันการเงินธนาคารยังมีแอปพลิเคชั่นเพื่อให้ลูกค้าใช้บริการโดยง่าย ไม่ต้องไปที่ธนาคาร แต่ทำผ่านโมบายแอปพลิเคชั่นได้ทันที”

“สุทธิดา” กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มงานทางด้านการตลาด sales & marketing อาชีพที่เกิดใหม่ในสายงานนี้ที่เห็นได้ชัดในปัจจุบัน และปฏิเสธไม่ได้คืออาชีพ reviewer และ blogger สินค้า บริการ และข่าวสาร โดยการถ่ายทอดสดวิดีโอต่าง ๆ ผ่าน facebook live application นอกจากนี้ อีกหนึ่งอาชีพที่น่าจับตาคือ youtuber เป็นอาชีพที่มีการใช้งานมากขึ้นในการรีวิวสินค้าเช่นกัน

“อาชีพเหล่านี้ถือเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างมาก เพราะตอบโจทย์รูปแบบการทำงานที่อิสระ สร้างรายได้จากการโฆษณาสินค้าแบรนด์ใหญ่มากมาย ที่สำคัญ อาชีพนี้ยังอาศัยทักษะความรู้ประกอบการสร้างสรรค์คอนเทนต์ จึงทำให้เกิดรายได้มหาศาล บางคนสามารถสร้างรายได้หลักแสนบาทเลยทีเดียว”

“นอกจากนี้ กลุ่มงานออฟไลน์เป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาชีพที่สามารถทำเป็นอาชีพหลัก และอิสระได้ในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานประจำออฟฟิศในด้านต่าง ๆ เช่น งานด้านบัญชี, งานธุรการ, งานบริการลูกค้า ฯลฯ อาชีพ fitness trainer เป็นอาชีพอิสระที่สร้างรายได้ และมีสุขภาพดี แต่มีบางคนนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเทรนนิ่งออนไลน์อีกด้วย เพราะช่วยทำให้สะดวก ประหยัดเวลาการเดินทาง ส่วนอีกหนึ่งอาชีพด้านความสวยความงาม make-up artist ก็เป็นอาชีพที่ทำงานอย่างอิสระ และมีรายได้เฉลี่ยต่อการให้บริการต่อครั้งต่อคนตั้งแต่ 1,500-5,000 บาท”

“ที่สำคัญ อาชีพที่เกิดใหม่ และรุ่งไม่แพ้กันคือ tutor สำหรับคนทำงานนอกจากจะทำเป็นอาชีพเสริมแล้ว กลุ่มนักเรียนนักศึกษายังใช้ความรู้ความถนัดในวิชา เช่น คณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาเกาหลี มาสอนพิเศษให้กับกลุ่มคนที่สนใจ สามารถทำในเวลาว่าง หรือช่วงวันหยุด นอกจากนี้ บางกลุ่มยังนำช่องทางออนไลน์มาเสริมเป็นช่องทางในการสอน ดังจะเห็นได้จากเฟซบุ๊กตามเพจต่าง ๆ ที่ปรากฏออกมา”

ทุกอาชีพล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น

 


ที่มา นสพ.ประชาชาติธุรกิจ