สร้างไอเดียสุดบรรเจิด จากงานอดิเรก สู่ธุรกิจผลิต ‘สบู่แฟนซี’

Content พาเพลิน

 

หลายคนเริ่มต้นสร้างธุรกิจจาก งานอดิเรกในขณะที่บางคนก็สร้างธุรกิจจาก ไอเดียสร้างสรรค์ แต่หลากหลายธุรกิจอาจไม่สามารถสำเร็จได้ หากไม่มีการนำไปต่อยอดและสร้างขึ้นมาเป็นโมเดลทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง

 

ด้วยความชื่นชอบและหลงใหลในการออกแบบและสร้างสรรค์ไอเดียด้วยความคิดนอกกรอบ ทำให้ อาจารย์พิมพา กสิคุณ เภสัชกรและเวชกรแพทย์แผนไทย ที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องสำอางหันมาสนใจและจับธุรกิจการจัดจำหน่าย สบู่แฟนซี เป็นงานอดิเรกยาวนานกว่า 10 ปี จนกระทั่งปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจเสริมที่สามารถสร้างกำไรให้ได้อย่างงดงาม ด้วยไอเดียการออกแบบที่แปลกใหม่..ไม่เหมือนใคร

 

อ.พิมพา เล่าว่า เมื่อก่อนตนเคยเป็นวิทยากรให้ศูนย์อาชีพฯ มติชนมาก่อนประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา ช่วงนั้นเข้ามาสอนเกี่ยวกับเรื่อง การผลิตเครื่องสำอาง, ครีม, โลชั่น, แชมพู, ครีมนวดผม, น้ำหอม ฯลฯ ด้วย ความที่เราจบทางด้านวิทยาศาสตร์แพทย์แผนไทย และปริญญาโทด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ทำให้เราสนใจการทำธุรกิจด้านนี้เป็นพิเศษ ซึ่งช่วงที่หยุดหายไปพักใหญ่ ทำให้ต้องพักการสอนไปด้วย เพราะไปศึกษาปริญญาโทเพิ่มเติมด้านเครื่องสำอางโดยเฉพาะ อีกทั้งยังต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง ทั้งไปออกบูธงานเครื่องสำอางที่ตะวันออกกลาง และไปเปิดตลาดที่โซนนั้นโดยเฉพาะ ทำให้ห่างหายจากการสอนที่มติชน ก็ขอลาพักสักระยะ ส่วนอาชีพหลักอดีตและปัจจุบันเป็นเภสัชกรและเวชกรแพทย์แผนไทย รับผลิตยาและเครื่องสำอางค่ะ ทำอาชีพนี้เป็นเวลา 10 กว่าปีมาแล้ว ส่วนสบู่รับผลิตให้ลูกค้า สบู่ธรรมชาติ สบู่กลีเซอรีน ตามออร์เดอร์ที่สั่งมา แล้วลูกค้าไปติดแบรนด์ขายเองเป็นส่วนใหญ่

 

อ.พิมพากล่าวถึง สบู่แฟนซีซึ่งถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมากไว้อย่างน่าสนใจว่า สบู่แฟนซี เป็น หนึ่งในสินค้าที่เราขายดีมาโดยตลอด ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาจ้างผลิตกรณีที่ลูกค้าจะมีงานออกบูธหรือมีการแจกเป็น ของชำร่วยงานแต่ง บางทีก็ได้ลูกค้าต่างประเทศ ส่วนใหญ่ได้รับการแนะนำต่อๆ กันมา ซึ่งเราเองก็รับผลิตสินค้าไม่ว่าจำนวนมากหรือน้อยชิ้น เราก็รับผลิตหมด บางทีลูกค้าไม่ต้องการปริมาณมาก เราก็รับผลิตจำนวนขั้นต่ำ 100-500 ชิ้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของสบู่และชิ้นงานที่ยากง่ายต่างกันไป ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นข้อดีเสียด้วยซ้ำกับการที่เราไม่กำหนดรับผลิตมาก ลูกค้าเองก็สบายใจที่ไม่ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่มากกว่าการกำหนดจำนวนชิ้น มากๆ แต่ผลิตน้อยเราก็ต้องคิดค่าผลิตเพิ่มอีก ซึ่งตรงจุดนี้ลูกค้าหลายคนก็ยินดีจ่ายแพงขึ้นอีกนิด ดีกว่านำเอาไปจำนวนมากๆ แล้วถ้าขายได้น้อยก็เสียของ ทุกครั้งก็สังเกตว่าลูกค้าที่สั่งไปก็ขายหมดนะ แต่เรารับผลิตให้ลูกค้ารายย่อยหลายรายแบบนี้ รวมๆ แล้วก็เยอะค่ะ ลูกค้ารายเล็กอำนาจการตัดสินใจมีมากกว่าลูกค้ารายใหญ่ค่ะ สบู่แฟนซีเป็นงานอดิเรกค่ะ ถือว่าทำแล้วมีความสุขกับของสวยๆ งามๆ

 

 

 

alt

 

เร็วๆ นี้ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) เอาใจคนอยากทำอาชีพและอยากสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง ด้วยไอเดียสร้างสรรค์ เปิดตัวหลักสูตรใหม่ล่าสุดอย่าง สบู่แฟนซี พร้อมเชิญ อ.พิมพา กสิคุณ เภสัชเกรและเวชกรแพทย์แผนไทย ที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องสำอางมาเปิดเผยการผลิตสบู่ธรรมชาติเพื่อการค้า พร้อมแนะแนวทางการทำธุรกิจแบบครบวงจร สำหรับครั้งนี้ อ.พิมพาได้นำเสนอขายไอเดียความแปลกใหม่ของ สบู่แฟนซี สีสันสะดุดตา น่าใช้-น่าหยิบ ทั้ง 6 รูปแบบ ได้แก่ สบู่ ขนมเปียกปูน (สูตรบำรุงผิวนวลเนียนและอ่อนนุ่ม), สบู่มะม่วง (สูตรผิวขาว), สบู่ขนมชั้น (สูตรสะอาดบำรุงผิว), สบู่ไอศกรีมแยมโรล, สบู่แตงโม, สบู่อมยิ้ม พร้อมปิดท้ายด้วยการแนะนำการตลาดให้อีกด้วย

 

สำหรับ ผู้ที่จะมาเรียนการทำสบู่แฟนซีนั้น ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก ถ้าเราคิดจะทำสบู่ขายเป็นอาชีพ ก็ต้องใจเย็นในการทำและต้องมีความคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา ต้องมีความแปลกใหม่มาโชว์ลูกค้าตลอด ซึ่งในชั่วโมงเรียน อาจารย์จะสอนเทคนิคการตกแต่งสบู่ด้วยไอเดียสร้างสรรค์ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดี จะทำขายตามเทศกาลหรือทำเป็นของฝากก็ยังได้ เหมาะสมกับผู้ที่ชอบใช้ไอเดียแปลกใหม่ และชอบทำงานอิสระรับจ้างผลิต หรือชอบค้าขายทำเองขายเอง ออกไอเดียเองที่ไม่เหมือนใคร เรียนกับอาจารย์สบู่ 6 แบบที่จะสอนนี้สามารถดัดแปลงเอาไปทำขายได้หลายสูตรอีกมาก สบู่แบบง่ายไปถึงยากสอนเทคนิคในการทำที่ไม่เคยสอนที่ไหนมาก่อน และวัสดุอุปกรณ์ก็หาง่ายใกล้ๆ ตัวก็สามารถทำขายได้แล้ว ลงทุนไม่สูง แค่มีเงินทุน 1,000-2,000 บาทก็สามารถทำธุรกิจนี้ได้แล้ว โดยสบู่ขนาด 100 กรัม ทุนประมาณ 15-18 บาท เวลาขายส่งประมาณ 25-35 บาท ในท้องตลาดขายประมาณ 70-120 บาท ขึ้นอยู่กับไอเดียและร้านที่จำหน่ายว่าอยู่ในย่านไหน ถ้าแพคเกจจิ้งสวยๆ ก็อัพราคาได้อีก ซึ่งส่วนนี้เองอาจารย์จะแนะการหาวัสดุใกล้ตัวราคาไม่แพงสามารถทำขายได้เลย ค่ะ ตลอดจนบอกร้านค้าที่จะซื้อวัสดุและอุปกรณ์ที่จะทำให้อีกด้วยค่ะ

 

อ.พิมพาได้ให้แง่คิดสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจไว้อย่างน่าสนใจว่า

 

เรา ต้องรู้จักการแสวงหา ไม่ใช่รอคอย ความเชี่ยวชาญมิใช่เพราะโอกาส ความสามารถมิใช่เพราะโชคช่วย แต่เพราะด้วยความคิดที่บรรเจิดก็เกิดอะไรใหม่ๆ ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

 

สำหรับท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียนหลักสูตร สบู่แฟนซีในวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 นี้ อาจารย์พิมพา กสิคุณเภสัชกรและเวชกรแพทย์แผนไทย ที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องสำอาง จะมาให้ความรู้ พร้อมเปิดเผยเทคนิค-เคล็ดลับการก้าวเข้าสู่ธุรกิจนี้อย่างมืออาชีพ สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร 0-2954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์) 08-2993-9097, 08-2993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) https://www.matichonacademy.com และ https://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand