ครบรอบ 6 ปี “มติชนอคาเดมี” จัดใหญ่”มหกรรมฝึกอาชีพ”

Content พาเพลิน

 

 

ผู้เขียน   อรพรรณ จันทรวงศ์ไพศาล

ที่มา      มติชนรายวัน

เผยแพร่24 พ.ค. 59


ในภาวะที่เศรษฐกิจกำลังอยู่ในช่วงชะลอตัว การจับจ่ายใช้สอยไม่คล่องมือเหมือนก่อน
หลายคนมองหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ หรือสนใจเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรและเริ่มต้นอย่างไรดี

ในวาระที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) ก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 จึงจัดโครงการ “MID Year Sale Matichon Academy” มหกรรมลดราคาคอร์สเรียนทุกหลักสูตร 40 เปอร์เซ็นต์ ตลอดเดือนมิถุนายน 2559 เพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าและสังคม ในการเพิ่มเติมทักษะความรู้ในงบประมาณไม่มาก

สามารถเป็นอาชีพหลักให้กับคนว่างงาน หรือต้องการมีอาชีพเสริมรายได้ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว

สุรเกียรติ์ ปรีเปรม ผู้อำนวยการศูนย์อาชีพฯ เล่าว่า โครงการ MID Year Sale Matichon Academy เป็นโครงการที่เราคิดกันว่าในหนึ่งปีอยากจะมีกิจกรรมอะไรสักอย่างเพื่อตอบ แทนลูกค้าของเราและคืนกำไรให้กับสังคม ยิ่งในช่วงที่เศรษฐกิจแบบนี้เป็นโอกาสดีของคนที่อยากจะเรียนแต่ติดขัดเรื่อง ทุนทรัพย์

ที่ผ่านมามีคนบอกว่าอยากเรียนหลายคอร์สแต่มีงบไม่พอ หรืออยากเรียนกับเรานะ แต่ไม่มีเงิน ดังนั้นการที่เราจัดกิจกรรมลดสูงสุด 40 เปอร์เซ็นต์ ประมาณ 40 หลักสูตร ให้เลือกเรียนได้หลากหลายเหมาะกับความสนใจ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะมีงานประจำอยู่แล้วแต่อยากมีอาชีพเสริม หรือคนที่กำลังเบื่องานประจำอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจเอง มาลองอบรมได้ ใช้เงินไม่มากแค่หลักพันนิดๆ โดยที่แต่ละหลักสูตรที่เลือกมาล้วนแล้วแต่เป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมและ กำลังอยู่ในกระแสขณะนี้ มั่นใจว่าเรียนจบไปสามารถนำไปใช้ประโยชน์ ไปสร้างอาชีพได้

สุรเกียรติ์ ยกตัวอย่าง สูตรเด็ดการอบรมทำขนมของ อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว ที่มีคนสนใจเรียนต่อเนื่องมากที่สุดก็เป็นหนึ่งในโครงการ “MID Year Sale Matichon Academy” ครั้งนี้ด้วย

อ.พะ เยาว์ กฤษแก้ว เป็นอาจารย์ที่มาสอนกับเราตั้งแต่เปิดศูนย์ฝึกอาชีพ ท่านเป็นกูรูด้านขนมหวานไทย มีขนมหวานขึ้นชื่อมากมาย เช่น ข้าวเหนียวมูลคุณพะเยาว์ ขายอยู่ที่หน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนติวานนท์ แล้วอาจารย์ก็ใจดี สอนเก่ง มีลูกศิษย์หลายคนที่เรียนจบแล้วไปทำขายเป็นอาชีพได้เลย ซ้ำลูกค้าก็ชมว่ารสชาติเหมือนกับฝีมือ อ.พะเยาว์เลย เป็นการการันตีว่าเรียนกับเราไม่มีกั๊กสูตรแน่น่อน สามารถทำต่อแล้วรสชาติเหมือนที่สอนเลย

 

 

alt

(ซ้ายบน) หลักสูตรพิซซ่าโฮมเมด (ขวาบน) หลักสูตรยำข้าวแหนม (ซ้ายล่าง) หลักสูตรลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก๊วย (ขวาล่าง) และ หลักสูตร Dessert Cafe

 

 

 เนื่องจากครั้งนี้ มติชน อคาเดมี ลดกระหน่ำ ลดมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ จึงเกิดคำถามเรื่องคุณภาพจะลดลงหรือไม่ตามมา สุรเกียรติ์ยืนยันว่า เราไม่ได้มุ่งหวังกำไร และอยากจะให้เกิดประโยชน์กับทุกคนทุกฝ่าย ดังนั้นคุณภาพคอร์สต่างๆ เหมือนคอร์สปกติที่จ่ายราคาเต็มทุกประการ รวมถึงเชฟที่คัดเลือกมาสอนด้วย

 

เชฟที่เราเลือกมาเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นเชฟระดับชาติ เป็นเจ้าของสูตรเด็ดร้านดัง ที่ประสบความสำเร็จ และมีความพร้อมที่จะสอน นอกจากสอนแบบไม่กั๊กสูตร ยังมีเทคนิคการปรุงอาหาร เคล็ดลับแบบที่เปิดยูทูบแล้วทำตามไม่ได้ ต้องอาศัยประสบการณ์ล้วนๆ รวมถึงสอนการเลือกวัตถุดิบ แหล่งวัตถุดิบ และคำนวณต้นทุน ให้รู้กระบวนการทั้งหมด ฉะนั้นเมื่อเรียนจบคอร์สแล้วสามารถเปิดร้านได้จริง แต่อาจจะต้องฝึกฝนเพื่อเพิ่มความชำนาญขึ้นอีกนิด เช่น การทำขนมเบื้องหรือเครปดูเหมือนไม่ยาก มีสูตรบอกมีการสอนหมด แต่กว่าจะปาดออกมาเป็นรูปทรงต้องใช้ความชำนาญ จึงต้องมีการฝึกฝน ต้องทำบ่อยๆ ด้วย

 

สุรเกียรติ์ บอกว่าหลังเรียนเสร็จแล้วยังมีคู่มือการทำอาหารเพื่อให้กลับไปทบทวนเองที่บ้าน นอกจากนี้เรายังมุ่งหวังให้เขาทำได้แล้วขายเป็น ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็ขายผ่านสื่อออนไลน์ได้ ซึ่งในการอบรมก็จะมีสอนเรื่องนี้ด้วย มีการติดตามผลว่าหลังอบรมแล้วเมื่อไปเปิดร้านขายจริงเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้โดยสื่อที่เป็นพันธมิตรของเราทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ทีวีและออนไลน์

 

เพราะฉะนั้นเรียนจบแล้วยังไม่จบ เรายังมีโครงการดูแลต่อเนื่อง มั่นใจว่าเรียนไปคุ้มแน่นอนสุรเกียรติ์ บอก

alt

 

 

(ซ้ายบน) หลักสูตรไก่สมุนไพร (ขวาบน) บรรยากาศการอบรม (ซ้ายล่าง) หลักสูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาสูตรโบราณ (ขวาล่าง) หลักสูตรหมูสะเต๊ะบางซื่อ

 

 

 ตลอดระยะเวลา 6 ปี มติชนผลิตบุคลากรที่มีทักษะด้านการทำอาหารจำนวนมาก และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี

 

เรามีบุคลากรประมาณ 5,000-10,000 ราย ที่จบแล้วไปเปิดร้าน หรือทำส่งตามร้านอาหาร สร้างอาชีพ สร้างรายได้อย่างเป็นรูปธรรม ในวาระครบ 6 ปีมติชน อคาเดมี เรายังมีแนวคิดต่อยอดในอนาคตอีกว่าจะจัดมหกรรมอาหาร รวบรวมร้านค้า ครูอาจารย์ และเชฟ จากมติชน อคาเดมี มาออกร้านร่วมกันเพื่อเป็นการโปรโมต ส่วนร้านที่อร่อยก็มีการทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ด้วย และยังมีแนวคิดที่จะตามหาร้านค้าของลูกศิษย์เราใครไปทำอะไรอยู่ที่ไหน จะไปเยี่ยม ไปชิม ไปมอบป้ายการันตีให้ด้วยในอนาคตสุรเกียรติ์ทิ้งท้าย

 

สำหรับท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียนสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชนอคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร (02) 954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์), (082) 993-9097, (082) 993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) ID Line : matichonacademy, https://www.matichonacademy.com และ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand


    40 หลักสูตรเดือนมิถุนายน

 

    เริ่มต้นวันที่ 4 มิ.ย. กับ กุ้งกระทะร้อนซอสต่างๆ โดย อ.อิสระ เหลืองแสงรุ้ง กาแฟโบราณและเครื่องดื่มยอดนิยม 30 ชนิดอ.พรรณวดี อยู่คง ไส้กรอกอีสานและไส้อั่วสูตร อ.จุไร นิ่มอุดม และ หมูสะเต๊ะบางซื่อเดิมอบรมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

 

    วันที่ 5 มิ.ย. มีสุดยอด สเต๊กโรงแรมโดยเชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ จาก 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท ยังมี นนท์เบเกอรี่ขนสูตรขนมปังหลากไส้มาอบรมจาก 3,590 บาท เหลือ 2,154 บาท ตามมาด้วย เมนูหมูๆโดย อ.ยุวนิจ แพทย์กิจ ผัดไทย หอยทอดอ.สุจรรย์จิรา วัฒนเจริญชัย บะหมี่หัวโตตลาดศรีย่าน และปอเปี๊ยะขาหมูตลาดคลองถม เดิมอบรมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

 

    วันที่ 11 มิ.ย. พิซซ่าโฮมเมด แบบต่างๆ โดยเชฟจารึก ศรีอรุณ จาก 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท เฉาก๊วย 2 สูตรโดย ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม สมใจผลไม้แช่อิ่มอ.สมใจ จินา ก๋วยจั๊บน้ำข้นอ.ชนันพร ชัยประภา เดิมอบรมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

 

    วันที่ 12 มิ.ย. สูตรเด็ดจาก ร้านอาหารนายโซว (2)มีกุ้งอบวุ้นเส้น, กุ้งคั่วเกลือ, แฮ่จ๊อ ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท ขาหมูเมืองทองสูตรใส่โอวัลติน ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา สูตรโบราณอ.โอฬาร ศรีสวรรค์ เครปญี่ปุ่นอ.พัทธนันท์ ศรีม่วง ปิดท้ายด้วย สารพัดเมนูเชื่อมสูตรการค้าโดย อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว เดิมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

 

    วันที่ 17 มิ.ย. เมนูเด็ดจากร้าน คาวบอยคาเฟ่ 2ไก่ทอดคาวบอย, ต้มซุปเปอร์ขาไก่, กุ้งทอดครีมซอสมะนาว, หมู (เก้ง) ผัดพริกไทยดำ, หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วญี่ปุ่น โดยเชฟปอพิชญ์ ใจชาญสุขกิจ ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท

 

    วันที่ 18 มิ.ย.ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นร้านรสดีเด็ด โดย อ.สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท “Japanese Style Cafe1บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก, คลาสสิกมูสเค้ก, ซอฟท์ชีสเค้ก เชฟศิราพันธ์ พุ่มพานุพันธ์ ราคา 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979บาท ยังมีเมนู ขาหมูเยอรมันและไก่อบเบคอนเชฟจารึก ศรีอรุณ ขนมเบื้องโบราณสูตรยายแช่มตลาดนางเลิ้ง ส้มตำคุณเตือนใจ 1เจ้าดังบางลำพู ซาลาเปาออมทรัพย์ซาลาเปาสูตรนิ่ม โดย อ.ศุภชัย สากำสด เดิมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

 

    วันที่ 19 มิ.ย. เริ่มจาก “Basic Bread” ขนมปังต่างๆ โดยเชฟจตุพร อ่อนพรม ราคา 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท ตามด้วย ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้ง, ฮือก๊วยอ.สุจรรย์จิรา วัฒนเจริญชัย ขนมหวานยอดฮิตกับ อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว แซนด์วิชหลากไส้อ.ภาณุรัตน์ วิสิฐพัฒน์กร และ เปิดหม้อกับห่อหมกพ่อบัวอ.เจริญ กลิ่นหอม เมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

 

    วันที่ 25 มิ.ย. ยำข้าวแหนมอ.นวลปรางค์ วรรณพงศ์ สาคูและข้าวเกรียบปากหม้ออ.วาสนา อุดมโภชน์ กะหรี่ปั๊บ 5 ไส้อ.ภาณุรัตน์ วิสิฐพัฒน์กร หมูทอดเจียงฮาย และหมูทอดกระเทียมอ.สุรีย์ แก้วพิลา เดิม 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท ตามมาด้วย ผัดไทย หอยทอดสูตรเด็ดร้านสวัสดีราชวัตร ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท

 

    ปิดท้ายเดือน วันที่ 26 มิ.ย. “Dessert Cafe” อ.พิมศิริ พิมพิสุทธิ์ จากร้าน Pimpisut Patisserie ราคา 3,299 บาท ลดเหลือ 1,979 บาท ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจ๊เกียวอ.วราภรณ์ สุวิชานรากุล ราคา 2,999 บาท ลดเหลือ 1,799 บาท ตามด้วย เมนู ข้าวเหนียวมูนอ.พะเยาว์ กฤษแก้ว ไอศกรีมแท่งโบราณ 20 ชนิดอ.มานะ พชนะโชติ ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม และ สูตรเด็ดไก่ทอดสมุนไพรอ.คนนธิป ทองวงศ์ เดิมเมนูละ 2,140 บาท ลดเหลือ 1,284 บาท

 

    เรียกได้ว่ารวบรวมสูตรเด็ดร้านดังมาเพียบ 40 เมนู พร้อมส่วนลด 40 เปอร์เซ็นต์