พาเหรดสารพัดเมนู ‘อาหารสร้างอาชีพ’ ส่งท้ายเดือนสิงหาฯ ที่ มติชนอคาเดมี

Content พาเพลิน

 

 alt

 

โดย : พี่ปาเป้า..พาชิม

 

          ผ่านพ้นไปแล้วกับโปรเจ็คท์พิเศษอย่าง Celebrating Mom ที่มติชนอคาเดมี ได้รวบรวมหลักสูตรอาหารยอดฮิตกว่า 13 หลักสูตร มาจัดโปรโมชั่นให้ทุกคนได้เรียนกันในราคาสุดคุ้ม สำหรับคนที่พลาดโอกาสนี้ไป..ไม่ต้องเสียใจครับ เพราะในวันนี้ทีมงานของเราอยากนำเสนอหลักสูตรอื่นๆ ในเดือนสิงหาคม 59 ที่น่าสนใจอย่าง อาหารสร้างอาชีพที่อาจกลายเป็น กุญแจลับเป็นแนวทางนำพาทุกท่านไปสู่การทำอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ หรืออาจกลายเป็นธุรกิจใหม่สำหรับใครหลายคนก็ได้เช่นกัน

 

ว่าแล้วก็เริ่มที่…หลักสูตร ครัวสาธิต ก่อนแล้วกันครับ 

ถ้าพูดถึง ก๋วยจั๊บน้ำข้น หลายคนคงรู้จักกับเมนูอร่อยเด็ดนี้แน่นอน แต่ถ้าจะให้พูดถึงเจ้าดังที่ขายดิบขายดี พูดถึง…และอยู่ไม่ใกล้…ไม่ไกลแถวๆ ซอยจรัสลาภ ย่านบางพลัด ที่เปิดขายมายาวนานกว่า 30 ปี แม้จะไม่มีชื่อร้านที่ชัดเจน แต่ใครหลายคนแถวนี้เรียกชื่อร้านก๋วยจั๊บนี้ว่า “ร้านก๋วยจั๊บน้ำข้น ป้าเจี๊ยบ ซอยจรัสลาภ”  ของ คุณชนันพร ชัยประภา หรือ ป้าเจี๊ยบ  โดยสูตรนี้สืบทอดมาจากคุณแม่ยาวนานกว่า 50 ปีแล้ว ซึ่งสูตรของเรานั้น นำมาพัฒนาต่อยอดอีกครั้งหนึ่งให้เข้ากับยุคสมัย และความนิยมของคนทาน ขายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ก็ 30 กว่าปีแล้ว มีทั้งลูกค้าขาประจำ ลูกค้าขาจร รวมไปถึงคนมีชื่อเสียงก็แวะเวียนมาทานก๋วยจั๊บที่ร้านอยู่เรื่อยๆ จนถึงวันนี้ ส่วนเคล็ดลับการทำก๋วยจั๊บให้อร่อยนั้น  ป้าเจี๊ยบบอกว่า “การทำก๋วยจั๊บเราต้องไม่หวงเครื่องปรุง และใส่ใจในการทำทุกขั้นตอน ประเภทเครื่องในหมู อย่าง ไส้, ม้าม, ปอด ฯลฯ หรืออย่างพวกเครื่องปรุงที่เราต้องทำซุปก็ต้องไม่หวง ไม่งั้น…น้ำซุปจะเหม็นคาวพานทำให้ก๋วยจั๊บไม่อร่อยไปด้วย เป็นต้น ถ้าไม่อยากพลาดสูตรเด็ด สำหรับนำไปทำกิน หรือทำขาย ก็มาเรียนพร้อมกันใน วันที่ 20 สิงหาคม นี้ได้เลย


alt


นอกจากนี้เรายังมีหลักสูตรครัวสาธิตอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิเช่น ข้าวต้มมัด ไส้กล้วย, ไส้ถั่ว (20 ส.ค.), ของทอดเจ๊วา ไข่หงส์, ไข่นกกระทา, ขนมงา และข้าวเม่าทอด (20 ส.ค.) เมนูหมูๆ หมูฝอย, หมูสวรรค์, หมูเส้น, หมูแดดเดียว แถม แคบหมู (21 ส.ค.), ไก่ทอดสไตล์เกาหลี รสสไปซี่โคเรียน, น้ำผึ้งออริจินอลซอยซอส, วีนิก้าร์กาลิค, บาร์บีคิว (21 ส.ค.) กล้วยปิ้งเจ๊เล้ง เจ้าดังย่านดอนเมือง (27 ส.ค.), การผลิตเฉาก๊วย 2 สูตร (อ่อนนุ่มและหนึบเด้ง) เฉาก๊วยนมสด, ชาเย็น-ชาเขียว (27 ส.ค.), แซนด์วิชหลากไส้ (27 ส.ค.), เครปญี่ปุ่น (27 ส.ค.), เมนูฉาบเจ๊วา (28 ส.ค.), เมนูเชื่อมสูตรการค้า (28 ส.ค.), เปิดตำรับโฮจิมินห์ซิตี้ ปอเปี๊ยะสไตล์เวียดนาม (28 ส.ค.) และ เย็นตาโฟทรงเครื่อง สูตรลับเฉพาะ (28 ส.ค.)

สำหรับคนที่อยากเรียนกับร้านดัง…เจ้าของสูตรเด็ด ก็มาต่อกันที่ หลักสูตร สูตรเด็ดร้านดัง กันต่อดีกว่า…

พอนึกถึงเมนู “หอยทอด-ออส่วนกระทะร้อน” ที่อร่อยเด็ดใน ย่านพลับพลาไชย ก็อดที่จะพูดถึงร้านดังในตำนานที่เปิดร้านสำแดงความอร่อยมายาวนานกว่า 40 ปีแล้ว ก็ต้องนึกถึง “ร้านอาหารนายโซว” หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “ร้านอาหารนิวโซวหอยกระทะ” ซึ่งมีเมนูทีเด็ดที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมจากนักชิมมากมาย อาทิเช่น หอยแมลงภู่กระทะร้อน, หอยนางรมกระทะร้อน (ออส่วน), หัวปลาเผือกหม้อไฟ, ขาหมูเย็น, เผือกหิมะ และเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งแต่ละเมนูล้วนได้รับความนิยมจากทั้งขาจรและขาประจำที่แวะเวียนมาร้านนี้อย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่า…อร่อยเด็ดขนาดนี้ มติชนอคาเดมี ไม่พลาดที่จะเทียบเชิญ “ร้านอาหารนายโซว” มาเปิดเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับ 4 เมนูอร่อย อย่าง หอยแมลงภู่กระทะร้อน, หอยนางรมกระทะร้อน (ออส่วน), หัวปลาเผือกหม้อไฟ ตบท้ายด้วยเมนูของหวานแสนอร่อยอย่าง เผือกหิมะ โดย คุณพิทักษ์ วรุณโกญจนาท (เฮียยืน) เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 มาเปิดเผยสูตรเด็ด-เทคนิค ในวันที่ 21 สิงหาคม นี้อย่างแน่นอน

alt

alt


นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิเช่น สูตรเด็ดร้านดัง ตี่โภชนา กับเมนู ขาหมู-หมั่นโถว ที่สร้างตำนานความอร่อยมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ที่ ย่านโชคชัย 4 เปิดสอนกัน วันที่ 28 สิงหาคม หรือถ้าใครมีใจรักในการทำอาหาร-เบเกอรี่ และอยากลงมือปฏิบัติไปพร้อมๆ กับเชฟดัง เรายังมีหลักสูตร ครัวปฏิบัติการครัวเบเกอรี่ ที่น่าสนใจ รอทุกท่านอีก 3 หลักสูตร อย่าง สุดยอดสเต๊กโรงแรม (27 ส.ค.), นนท์เบเกอรี่ 2 เอแคลร์วานิลลา, ฟรุตเค้ก, แยมโรล (21 ส.ค.) และปิดท้ายด้วย ขนมปังนะจ๊ะ เบอร์เกอร์ชาโคล, โดนัทยีสต์, ขนมปังหน้าต่างๆ (28 ส.ค.)

เกริ่นมาเยอะขนาดนี้…คงต้องบอกคำเดียวว่า พลาดไม่ได้จริงๆ เพราะแต่ละหลักสูตรการเรียนการสอนของมติชนอคาเดมีนั้น เราได้คัดเลือกเมนูเด็ดยอดนิยม, ร้านดัง-คนดัง มาสอนเทคนิค-เคล็ดลับให้นำกลับไปลองทำทานกันที่บ้าน แถมยังบอกแนวทางการนำไปทำขาย เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ก็น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน มาเรียนเถอะครับ…รับรอง 1 วัน ทำได้จริง และอาจเป็น กุญแจลับนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จในธุรกิจอาหารในอนาคตอย่างแน่นอน

สำหรับท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียนสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชนอคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. (02) 954-3977-84 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์), (082) 993-9097, (082) 993-9105 (เสาร์-อาทิตย์)ID Line : matichonacademy, https://www.matichonacademy.com และ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand