ไม่รอวาสนา หนุ่มสองแควชีวิตผกผัน สานใบตาลรูปสัตว์ตระเวนขาย ค่ำไหนนอนนั่น

Content พาเพลิน

ไม่รอวาสนา หนุ่มสองแควชีวิตผกผัน สานใบตาลรูปสัตว์ตระเวนขาย ค่ำไหนนอนนั่น

alt

วันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อขายรายงานว่าที่บริเวณใต้สะพานนเรศวรข้ามแม่น้ำน่าน ฝั่งหน้าศาลหลักเมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นที่อยู่หลับนอนชั่วคราวของชายหนุ่มผู้รักอาชีพอิสระ ชื่อนายผล บุญชาติ อายุ 46 ปี ชาวบ้านยาง ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ได้ใช้เป็นที่อาศัยหลับนอน เพื่อเตรียมตัวในการเริ่มต้นในการทำงานสานรูปสัตว์ต่างๆ จากใบตาล ใบลาน ออกตระเวนขายตัวละ 20 บาท ซึ่งมีฝีมือจักสานที่ไม่ธรรมดา เพราะแต่ละตัวหน้าตาคล้ายของจริงมาก เป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยการฝึกฝนมีความชำนาญและต้องขยันเดินเร่ขาย

%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b8%b8%e0%b9%88%e0%b8%a12
นายผล เปิดเผยว่า ตนเกิดที่บ้านยาง ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ชีวิตได้พลิกผันไปเรื่อย ช่วงชีวิตหนึ่งต้องเข้าไปอยู่ข้างในสถานกักขัง แต่ก็ได้วิชาความรู้จักสานสัตว์ชนิดต่างๆ ติดตัวมา เมื่ออกมาใช้ชีวิตอิสระอีกครั้ง ได้ตระเวนทำอาชีพอิสระรับจ้างไปเรื่อย ทั้งช่างเชื่อม งานชนิดต่างๆ และปัจจุบัน ได้ไปปักหลักอาศัยอยู่ที่วัดพรหม อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เจ้าอาวาสท่านมีเมตราให้ที่อยู่อาศัยหลับนอน ควบคู่ไปกับการช่วยงานวัดต่างๆ ช่วยพระบิณฑบาตร เป็นต้น

เมื่อมีงานต่างๆ เช่น แข่งเรือยาวพิษณุโลก พิจิตร งานโอท็อป และตลาดนัดสัญจร ก็จะสานรูปสัตว์ออกตระเวนเร่ขายตามจังหวัดต่างๆ มีรายได้ไม่แน่นอน เฉลี่ยวันละ 400-500 บาท ออกเดินทางไปกับแฟน 2 คน ค่ำไหนนอนนั่น วันนี้มาพิษณุโลกบ้านเกิดได้อาศัยหลับนอนใต้สะพานนเรศวร ถ้าไปจังหวัดต่างๆ จะอาศัยหลับนอนตามสถานีรถไฟบ้าง สถานีผู้โดยสารบ้าง หรือ วัดตามแต่ละวัดจะอนุญาต

%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b8%b8%e0%b9%88%e0%b8%a13

สำหรับการมายึดอาชีพจักสานรูปสัตว์ต่างๆ จากใบตาลและใบลานนั้น ได้ฝึกปรือมาจากข้างใน ใช้เวลาร่ำเรียนประมาณ 2-3 เดือนก็สามารถทำได้คล่องแคล่ว สามารถถักรูปสัตว์่นตักแตน กุ้ง ปลาตะเพียน จากใบตาลได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ละตัวใช้เวลาการสานประมาณ 5-10 นาที สำหรับวัตถุดิบ ออกไปเก็บตามพื้นที่ชานเมืองต่างๆ ที่ยังคงมีต้นตาล และต้นลานอยู่ โดยใบลาน จะมีความใหญ่และคงทนมากกว่าใบตาล แต่ใบตาล ก็หาได้ง่ายกว่า นอกเหนือจากถักสานแล้ว ยังเคยได้รับการติดต่อจากหน่วยงานต่างๆ ให้เป็นวิทยา สอนให้ชาวบ้านทั่วไป ให้สามารถเรียนรู้การจักสานรูปสัตว์จากใบลานอีกด้วย

“เป็นอาชีพที่อิสระค่ำไหนก็นอนนั่น กินอยู่หลับนอนง่ายๆ และได้ใช้ความสามารถของตนเอง ถักรูปสัตว์ขาย ช่วงไม่มีงานเทศกาล ก็ปักหลักอาศัยช่วยเหลืองานวัด ที่วัดพรหม อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ผู้ที่สนใจติดต่อเรียนรู้การถักสานหรืออุดหนุนสินค้าติดต่อได้ที่เบอร์ 095-0206094” นายผล กล่าว