บั๊นหอยหย่อหลั่วะ เส้นหมี่หมูยอแบบเวียดๆ

Content พาเพลิน

alt

ชาวไทยนั้นคุ้นเคยกับอาหารเวียดนามเป็นอย่างดี บางอย่างเรากินกันจนลืมไปแล้วหรืออาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเป็นของต่างชาติ ที่ฉันกำลังจะพูดถึงนี้คือ หมูยอ ย้อนหลังไปสมัยเป็นเด็กนักเรียนจำได้ว่าเวลาใครไปใครมาเชียงใหม่จะต้องหอบหิ้วหมูยอกลับมาเป็นของฝากจนคิดว่าหมูยอนั้นเป็นอาหารประจำจังหวัดเชียงใหม่ ยี่ห้อที่ฉันรู้จักตอนเด็กนั้นคือ ตราดาวที่อยู่บนถนนช้างม่อย ตอนหลังมียี่ห้อป้าย่นที่ยังโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

พอโตขึ้นมาอีกหน่อยได้เดินทางมากขึ้นก็พบว่าหมูยอในภาคอีสานนั้นมีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะของจังหวัดอุบลราชธานี ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเวียดนามเพราะติดชายแดนลาว ถัดไปอีกหน่อยก็ถึงเวียดนามแล้ว ก็อย่างที่รู้กันว่าถ้าใครไปเที่ยวประเทศลาวนั้นจะได้กินอาหารเวียดนามมากกว่าอาหารลาวเสียอีก พวกเขานิยมกินกันจริงๆ เหมือนคนไทยชอบกินก๋วยเตี๋ยวอย่างไรอย่างนั้น ในตอนนั้นฉันยังไม่รู้อยู่ดีว่าหมูยอมีต้นกำเนิดจากไหน จนมีอันต้องระเห็จไปอยู่ที่เวียดนามเสียนานหลายปี จึงเอะใจว่าหมูยอนี้น่าจะมีต้นตอมาจากที่นี่ อย่างแรกเลยก็คือชื่อ คำว่า “ยอ” นั้นน่าจะมาจากคำว่า “หย่อ” (Giò) หรือ “หย่อหลั่วะ” (Giò lụa) ที่ใช้เรียกหมูยอของชาวเวียดนามในภาคเหนือ ชาวภาคกลางและภาคใต้เขาจะเรียกว่า “หลั่วะ” (Lụa) หรือ “จ๋าหลั่วะ” (Chả lụa) เพราะคำไทย “ยอ” นั้นไม่ได้มีความหมายอะไรที่เกี่ยวข้องกับหมูยอได้เลย

อย่างที่ 2 คือ ชาวเวียดนามเขากินหมูยอกันจริงจังมาก มีหมูยอขายมากมายสารพัดชนิด ทั้งหมูล้วน หมูใส่หนังหมู หมูใส่หัวหมู เนื้อวัวยอ ปลายอ หลากหลายมากๆ การกินหมูยอก็หลายหลายทั้งเอาไปใส่ในขนมจีนน้ำใส กินกับก๋วยเตี๋ยวหลอด ปากหม้อ ขนมจีน และเส้นหมี่

ชาวเวียดเขากินกันง่ายๆ เวลาอาหารเที่ยงจะมีพนักงานอยู่กลุ่มหนึ่งมักจะกินข้าวกันในในออฟฟิศเพราะจะได้เก็บเวลาที่เหลือไว้นอนกลางวัน อีกอย่างออกไปข้างนอกถูกแดดเดี๋ยวจะดำ เขากลัวดำกันขนาดไหนก็คงเห็นได้จากอุปกรณ์ป้องกันแดดสารพัดชนิด  วิธีกินก็ง่ายมาก เอาขนมจีนมาจานหนึ่ง หมูยอแท่งหนึ่ง หั่นๆ เอา ผักสดอีกตะกร้าวางไว้ มีน้ำจิ้มสารพัดประโยชน์ของชาวเวียดอีกอย่างเท่านี้ก็ล้อมวงกินกันอย่างเอร็ดอร่อย หลังๆ มานี้สินค้าไทยเริ่มแทรกแซงเข้าสู่ชีวิตประจำวันของชาวเวียด อย่างเช่น น้ำจิ้มไก่ ชาวเวียดก็เลยใช้น้ำจิ้มไก่รสเด็ดของไทยนี่แหละนำมาใส่แทนน้ำจิ้มเวียดนาม สะดวกจริงๆ  แต่ถ้าจะทำน้ำจิ้มเวียดก็ทำง่ายๆ ผสมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว (ถ้าใช้มะนาวไม่ต้องเคี่ยวให้ใส่ทีหลัง) น้ำปลา น้ำตาล และน้ำ เคี่ยวพอละลายทิ้งไว้ให้เย็นซอยหัวไชเท้าและแคร์รอตลงไปนิดหน่อย ใส่พริกตำลงไป

ลองกินแบบชาวเวียดดูนะคะ จะเป็นขนมจีนก็สะดวกหรือจะเป็นเส้นหมี่ลวกหรือนึ่งราดกระเทียมเจียว หอมเจียว หรือต้นหอมผัดน้ำมันก็อร่อย เรียกว่า “บั๊นหอยจ๋าหลั่วะ” (Bánh hi ch la) หรือ “บั๊นหอยหย่อหลั่วะ”  (Bánh hi giò la) หากไม่มีหมูยอ กินกับหมูย่าง หมูกรอบ หมูต้ม หมูปิ้ง ได้ทั้งนั้น ดัดแปลงได้ตามสะดวกอร่อยง่ายๆ สไตล์เวียด