สุดอัดอั้น หนุ่มแต่งเพลง ‘โลละ 5 บาท’ หลังราคาข้าวตกต่ำขีดสุด

Content พาเพลิน

สุดอัดอั้น หนุ่มแต่งเพลง ‘โลละ 5 บาท’ หลังราคาข้าวตกต่ำขีดสุด

 

จากกรณีราคาข้าวเปลือกตกต่ำ โดยราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 5-6 บาท จนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาเป็นจำนวนมาก จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปอย่างกว้างขวาง ซึ่งก็มีชาวนาบางรายต้องขายที่นาเพื่อหาเงินมาใช้หนี้เพราะทนแบกรับสภาวะขาดทุนไม่ไหว บางรายก็คิดจะสีข้าวขายเองโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางเพื่อป้องกันการตัดราคา

ล่าสุด เฟซบุ๊กชื่อ Aggie Pink  ของนายเกษม สีชมภู ซึ่งประกอบอาชีพทำนา และธุรกิจส่วนตัวได้โพสต์คลิปที่ตนแต่งเพลง‘โลละ 5 บาท’ ที่มีเนื้อความบอกเล่าถึงปัญหาที่ชาวนาต้องเจอ ทั้งเรื่องราคาข้าวที่ตกต่ำกว่าต้นทุน การโดนกดราคาจากนายทุน การแบกรับความเสี่ยงเรื่องภัยธรรมชาติ ราคาปุ๋ยที่สูงเกิน ฯลฯ เพื่อเป็นกำลังใจกับพี่น้องชาวนาทุกคน

โดยเนื้อเพลงมีดังนี้

ชาวนาทนทำนา ปลูกข้าวไปเลี้ยงประชากรโลก ลงทุนลงแรงเหงื่อโชก ค่าจ้าง ค่าไถ ค่าปุ๋ย ค่ายา กว่าจะได้ข้าวแต่ละเม็ด มันช่างสุดแสนเหนื่อยยากนักหนา พอมาเจอราคาที่เขารับซื้อ โอ๊ย…มันปวดใจ โอ๊ย…มันเจ็บกระดองใจนะครับพี่น้อง
ทนทำนาแทบตาย หวังข้าวไปขายเพื่อใช้หนี้สิน กลับต้องน้ำตาริน เพราะขายข้าวหมดยุ้ง มันยังไม่พอใช้ ถูกพ่อค้าคนกลางนายห้างโรงสีกดราคาขาย คนทำนาแทบตาย แต่บทสุดท้าย ต้องขายข้าวขาดทุนโลละ 5 บาท เราลงทุนไป 7 บาท กระดูกสันหลังของชาติ ซึ้งไหมล่ะพ่อคุณ โลละ 5 บาท ยังไงมันก็ขาดทุน ไม่ต้องไปล้งไปลุ้น เพราะมีแต่ตายกับตาย
ต้องแบกรับความเสี่ยง น้ำท่วม ฝนแล้ง ปุ๋ยยาแพงเว่อร์ ลองคิดดูนะเออ ความเสี่ยงจะเจ๊งมันมากแค่ไหน ต้องให้น้ำตาตกกี่ครั้ง ถึงจะหันมาฟังกันบ้างครับท่านผู้ใหญ่
หรือต้องให้นายทุนหัวใสหว่านเมล็ดข้าวใส่แต่หลังชาวนา
โลละ 5 บาท เราลงทุนไป 7 บาท กระดูกสันหลังของชาติ ซึ้งไหมล่ะ พ่อคุณ โลละ 5 บาท ยังไงมันก็ขาดทุน ไม่ต้องไปล้งไปลุ้น เพราะมีแต่ตายกับตาย ไม่ต้องไปล้งไปลุ้น เพราะมีแต่ตายกับตายตายๆๆๆอย่างเดียวซึ่งหลังจากที่โพสต์คลิปดังกล่าวไปก็มีคนแชร์และให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งเขาได้โพสต์ข้อความเพื่อขอบคุณ ดังนี้

“ไม่รู้จักต้องขอบคุณด้วยคำใหนดี ไม่รู้จักต้องใช้คำดีๆสักกี่ล้านครั้ง
กับกำลังใจที่มอบไห้อย่างท่วมท้นปลื้มใจจนน้ำตาพัง. อยากจะร้องออกไปดังๆว่าขอบคุณ

ขอบคุณมากครับกับกำลังใจที่มอบไห้เพลงนี้ ขอบคุณกำลังใจที่มอบไห้กับชาวนาไทย. รวมไปถึงเกษตรกรทุกท่านทุกสาขาอาชีพ ที่เอาแรงกายผสมหยาดเหงื่อพร้อมด้วยมันสมอง และ ดวง. กว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเม็ดมันเหนื่อยแค่ไหน. เหนื่อยทั้งกายเหนื่อยทั้งใจ. ปลูกข้าวแล้วจะได้ข้าวไหม. แล้งไหม ท่วมไหม พอผ่านแล้งท่วมแล้ว ยังต้องมาลุ้นอีกว่าราคาจะดีไหม โอ้ยยยย. ท้อ แต่เชื่อว่าชาวนาไม่ถอยหรอกครับ. สู้ๆ ครับ

ขอเป็นกำลังใจไห้กับกระดูกสันหลังของชาติ. แต่ขาดแคลนความช่วยเหลืออย่างถูกทางยังไม่ถึงหนึ่งวันเต็มที่โพสคลิปนี้. แต่เพื่อนผองน้องพี่ก็แมตตามากมายนักครับ”

 

ขอบคุณภาพและคลิปจาก Aggie Pink