เปิดสูตรเด็ด ‘ขาหมู-หมั่นโถว’ เมนูอร่อยร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4

Content พาเพลิน

เปิดสูตรเด็ด ‘ขาหมู-หมั่นโถว’ เมนูอร่อยร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4

_MG_2158

ผู้เขียน : อนุภาค  ชัยชนะดารา

ย่านโชคชัย 4 ถือเป็นหนึ่งในจุดเช็คอินของเหล่านักชิมหลายคน ที่ต้องแวะเวียนมาหาของกินอร่อยๆ ที่นี่อยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ตัวผู้เขียนเองที่ชอบแอบไปที่นี่อยู่เป็นประจำ รอบนี้ไม่ได้ไปทาน ‘เครปเจ้าอร่อยชื่อดัง’ หรือ ‘อาหารเวียดนามร้านเด็ด’ แต่ครั้งนี้ผมตามมาสืบเสาะความอร่อยของ ขาหมู-หมั่นโถว ของร้านดังระดับเชลล์ชวนชิม ที่โด่งดังมายาวนานกว่า 30 ปี

ใช่แล้วครับ…ผมกำลังพูดถึง ร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4 (ถนนลาดพร้าว 71)  เจ้าของต้นตำรับเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ และขาหมู ที่อร่อยเด็ดระดับเชลล์ชวนชิม ที่นักชิมหลายคนรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี

คุณเกียรติก้อง จิรสุขานนท์ (เฮียตี่) เจ้าของร้าน ตี่ โภชนา ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านว่า ‘กิจการร้านของเรา มาจากคุณแม่ที่เป็นแม่ค้าขายข้าวขาหมู ซึ่งเป็นกิจการเล็กๆ แต่ก็พอมีรายได้เลี้ยงลูกๆ ที่มีอยู่ถึง 6 คนได้เป็นอย่างดี โดยที่ช่วงนั้นคุณพ่อก็เป็นนักเขียนบทความส่งให้หนังสือพิมพ์จีนชื่อดังฉบับหนึ่งในสมัยนั้น ส่วนคุณแม่ขายข้าวขาหมูอยู่ 10 กว่าปี หลังส่งเสียลูกทุกคนเรียนหนังสือจบ ก็เลิกกิจการร้านตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

จุดเปลี่ยนของชีวิต…การเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหารอย่างเต็มตัว

‘ เราเริ่มต้นอาชีพจากการทำกิจการรับเหมาก่อสร้าง เพราะคิดว่ารวยเร็วกว่าขายอาหาร แต่ทำไปได้ 5-6 ปี ถูกหุ้นส่วนโกง จึงเลิกกิจการ ช่วงที่เลิกกิจการก่อสร้าง ต้องกลับมาใช้ชีวิตที่ลำบากอีกครั้งหนึ่ง จากเดิมที่เคยขับรถเบนซ์ป้ายแดงอยู่ดีๆ ก็ต้องมาเข็นรถขายบะหมี่ เหตุที่ขายบะหมี่ เพราะคุณตาเป็นคนทำเส้นบะหมี่ขายจึงมาต่อยอดเป็นขายก๋วยเตี๋ยวบะหมี่หมูแดง กิจการขายบะหมี่ หมูแดง เป็ดย่าง คู่ขาหมู ดีวันดีคืน และโอกาสก็เข้าข้าง เมื่อ คุณเทิ่ง สติเฟื่อง นักชิมชื่อดังสมัยนั้น ถูกใจในรสชาติบะหมี่ และได้นำไปบอกเล่า ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ จนต้องมาชิม และได้รับเชลล์ชวนชิม ตั้งแต่นั้นมาเมื่อได้รับเชลล์ชวนชิมทำให้มีกำลังใจ แถมยังได้รับการสนับสนุนจากนายทหารผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง จากที่ขายเป็นรถเข็นก็มาซื้อตึกแถว ณ ที่อยู่ปัจจุบัน’

_MG_2174

สำหรับความอร่อยเด็ดระดับเชลล์ชวนชิมการันตีที่ได้มานั้น เกิดขึ้นครั้งแรกปี 2536 คือ จากเมนู บะหมี่ และ เป็ดย่างต่อมาปี 2542 ได้เชลล์ชวนชิมเพิ่มเติม คือ ขาหมู, หมูกรอบ, หมูแดง, กระเพาะปลา และ เอ็นหมู ฯลฯ รวมไปถึงเมนูอื่นๆ ในเวลาต่อมา ถือได้ว่า ตี่ โภชนา  เป็นหนึ่งในร้านที่รวบรวมเมนูอร่อยไว้ให้บริการนักชิมได้อย่างครบครันเลยทีเดียว…

 

ใน วันที่ 17 มกราคม 2560 นี้ มติชนอคาเดมี เอาใจมิตรรักนักชิม ที่อยากเรียนรู้เทคนิค-เคล็ดลับ สูตรเด็ดความอร่อยของเมนู ขาหมู-หมั่นโถว  ต้นตำรับความอร่อยจากร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4 ที่ครั้งนี้เจ้าของสูตรตัวจริงอย่างคุณเกียรติก้อง จิรสุขานนท์ (เฮียตี่) ที่จะมาเปิดเผยสูตรเด็ดการทำขาหมู-หมั่นโถว ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ, เทคนิคการย่างขาหมู, เทคนิคการทำหมูโดยใช้หม้อแรงดัน, เคล็ดลับการทำแป้งหมั่นโถวสุดนุ่ม, การประยุกต์เมนูอร่อยจากขาหมู ปิดท้ายด้วยการสอนคำนวณต้นทุน และวิธีการนำไปทำขายสร้างรายได้ หรือทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย

 

ตี๋ โภชนา FB

“ผมตัดสินใจมาเปิดสอน ขาหมู-หมั่นโถว สูตรเชลล์ชวนชิม ครั้งนี้ก็เพราะอยากให้ทุกคนมีอาชีพเป็นของตัวเอง มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว ไม่เป็นภาระสังคม สำหรับเทคนิคการทำขาหมูสูตรที่จะนำมาสอนนั้น ถือได้ว่าเป็นเทคนิคของร้านเราเลยจริงๆ อย่าง การทำ ‘ขาหมู’ โดยทั่วไป ถ้าปรุงออกมาแล้วมันจะไม่มีกลิ่นหอมเท่ากับการใช้หม้อแรงดัน เพราะการใช้หม้อแรงดันจะทำให้รสชาติขาหมูที่เข้าถึงเครื่องปรุงได้ง่ายขึ้น แถมยังใช้เครื่องเทศน้อยลง ทำให้เราประหยัดต้นทุน และมีกลิ่นหอมกว่าการใช้หม้อต้มธรรมดาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การย่างขาหมูด้วยเตาถ่าน, การทำแป้งหมั่นโถวเนื้อนุ่ม และอื่นๆ อีกมากมาย อยากให้ผู้เรียนทุกท่านมั่นใจว่า เมนูที่ผมเลือกมาสอนทำได้ไม่ยาก สามารถเรียนรู้ได้ในวันเดียว แล้วก็นำไปต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตได้อย่างแน่นอนครับ” เฮียตี่ กล่าวทิ้งท้าย

        สำหรับ ท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียน สูตรเด็ด-ร้านดัง ตี่ โภชนา : ขาหมู-หมั่นโถว โดย คุณเกียรติก้อง จิรสุขานนท์ (เฮียตี่)  เจ้าของร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4 ในวันที่ 29 เมษายน 2559 หรือหลักสูตรอื่นๆ อาทิเช่น หลักสูตรครัวปฏิบัติการ-ครัวเบเกอรี่ หรือครัวสาธิต ก็สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. (02) 954-3977-84 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์), (082) 993-9097, (082) 993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) https://www.matichonacademy.com  และhttp://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand