นักวิชาการประมง วิเคราะห์ตลาดกุ้งเครย์ฟิช จะซื้อ-ขาย กี่ล้าน อยู่ที่ความพอใจ!!

Content พาเพลิน

alt

 

มีคำถามว่า การซื้อ-ขาย กุ้งสวยงามเครย์ฟิช ราคานับล้านบาท เป็นราคาแท้จริงหรือไม่  และการตลาดของกุ้งประเภท นี้เป็นอย่างไร?

 

ดร.ประพันธ์ศักดิ์ ศีรษะภูมิ อาจารย์ภาควิชาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ได้เปิดเผย กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ดังนี้

 

การเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช เพื่อความสวยงามนั้น อาจารย์มองว่ายังไปได้ เนื่องจาก มูลค่าต่อตัวมีราคาแพง ซึ่งขึ้นกับสีสัน ลวดลาย และสายพันธุ์ ว่าใครจะทำออกมาได้ดีกว่ากัน นอกจากนี้ ยังเลี้ยงง่าย 1-2 คู่ ก็สามารถขยายพันธุ์จำหน่ายได้แล้ว

อีกทั้งเป็นเรื่องของความพอใจ ใครต้องการซื้อที่ราคาเท่าไหร่จะ 1 ล้าน หรือกี่ล้าน เป็นไปได้ทั้งนั้น แต่อาจารย์ตั้งข้อสังเกต ว่า กุ้งสวยงามเหล่านี้ ถ้ามีคนเพาะมากๆ อีก 1-2 ปี ผลผลิตจะล้นตลาดออกมา ถึงเวลานั้น หาก คนยังนิยมชมชอบอย่างล้นหลาม ราคาก็ยังพุ่งไปได้เรื่อยๆ แต่ถ้าความนิยมของคนลดลง ก็จบกัน

พร้อมกันนี้ ยังได้อธิบาย ถึงความแตกต่าง ของคำว่า กุ้งเครย์ฟิช และกุ้งก้ามแดง มาดังนี้ 

กุ้งเครย์ฟิชนั้น คือกุ้งสวยงามสีฟ้า สีขาว มีลวดลายต่างๆ  (บางสายพันธุ์นำเข้าจากออสเตรเลีย บางสายพันธุ์นำเข้าจากอเมริกาเหนือ) รวมถึงกุ้งก้ามแดง ก็เป็นเครย์ฟิช ชนิดหนึ่ง (ง่ายๆคือ ฝรั่งเรียกกุ้งทั้งหมดเหล่านี้ ว่าเครย์ฟิช   และกุ้งก้ามแดงเป็นเครย์ฟิชชนิดหนึ่งที่ มีสีแดงตรงปลายก้ามเลี้ยงได้ทั้งเพื่อการบริโภคหรือเพื่อความสวยงาม คนไทยเรียกกันว่า กุ้งก้ามแดง)