ร้านกาแฟ สไตล์ “ห้องทดลอง” โดนใจลูกค้าทั้งไทย-เทศ

Content พาเพลิน

 

คุณแนน-พชรพร ขาวละออง เจ้าของร้าน Brownie Brown Coffee LAB (บราวน์นี่ บราวน์ คอฟฟี่ แล็ป) ที่จังหวัดเชียงใหม่ เสิร์ฟเมนูน้ำหวานในรูปแบบของห้องทดลองวิทยาศาสตร์ หยิบเอาอุปกรณ์ทดลองมาใช้บรรจุ ใช้ประกอบ สร้างความตื่นเต้นเสมือนกำลังเข้าห้องทดลองจริงๆ

เจ้าของกิจการท่านนี้ พื้นเพเป็นสาวพิษณุโลกวัย 27 จบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยนเรศวร ก่อนย้ายถิ่นฐานมาปักหลักที่เชียงใหม่ ทำงานอยู่ส่วนหน้าและออฟฟิศของโรงแรมแห่งหนึ่ง 4 ปีเต็ม

ระหว่างทำงานโรงแรม มองหารายได้เสริมด้วยการขายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศออนไลน์ และเปิดร้านกาแฟเล็กๆ เพราะเคยมีประสบการณ์ด้านกาแฟจากการทำงานพาร์ทไทม์เมื่อสมัยเรียนมาก่อน

ปัจจุบันตัดสินใจยุติการขายของออนไลน์ หันมาเอาดีเปิดร้านกาแฟ “บราวน์นี่ บราวน์ คอฟฟี่ แล็ป” พร้อมทำงานประจำไปด้วย

โดยบราวน์นี่ บราวน์ คอฟฟี่ แล็ป สาขาแรกมีพื้นที่ใช้สอยน้อยไป ล่าสุดจึงต้องขยายสาขา เพื่อให้มีพื้นที่รองรับลูกค้ามากขึ้น เนื่องจากร้านเริ่มเป็นที่รู้จักและเริ่มมีลูกค้าประจำแล้ว

สำหรับแนวคิดหลักของสาขาใหม่ คือ เน้นบรรยากาศภายในร้าน ให้มีความร่มรื่น ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านตัวเอง และ แนวคิดรอง คือ ต้องการต่อยอดความคิด ที่สร้างความแตกต่างเพื่อดึงดูดให้คนสนใจมากขึ้น โดยนำอุปกรณ์ทดลองให้ห้องแล็บวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับร้านกาแฟ โดยเฉพาะเมนูเครื่องดื่ม เพราะยังไม่เห็นเจ้าไหนในเชียงใหม่นำไอเดียนี้มาใช้ เมื่อขยายสาขาจึงนำไอเดียแหวกๆที่ว่านี้มาเน้นเป็นจุดเด่นของร้าน ดึงดูดให้ลูกค้าอยากลิ้มลอง

“ไอเดียนี้ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม ได้รับความสนใจจากคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตามเมนูวิทยาศาสตร์ จะมีเพียงบางเมนู เช่น อิตาเลียนโซดา เสิร์ฟพร้อมหลอดฉีดยา เพื่อให้ลูกค้าสามารถกำหนดความเข้มข้นของน้ำหวานได้เอง เป็นการตัดปัญหาการกินหวานมาก-หวานน้อยของลูกค้าไปในตัว

และเมนูจำพวกชาหรือกาแฟสด ที่จะเสิร์ฟมาในในโหลทดลองรูปแบบแตกต่างกันไป เป็นการสร้างลูกเล่นใหม่ๆ ให้ลูกค้าสนุกกับการดื่ม การกิน”  คุณแนน กล่าวด้วยรอยยิ้ม

สำหรับเมนูสุดฮิต ใครมาเป็นต้องสั่งได้แก่ “ซัมเมอร์ เรนโบว์” เมนูที่หลายต่อหลายคนติดใจ ไซรัปน้ำหวาน 4 รสชาติบรรจุในหลอดฉีดยา ให้ลูกค้าเป็นคนผสมเอง ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมในการทำเครื่องดื่มกลายเป็นเมนูครองใจไปโดยปริยาย

ส่วนเมนูคาวหวานทั้งหมด ปรุงแต่งรสชาติพร้อมเสิร์ฟด้วยฝีมือคุณแนน ทั้งหมด ไม่ได้ผ่านร้านค้าคนกลางนำอาหารมาส่งแต่อย่างใด เพราะต้องการใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ แต่จำหน่ายในราคาย่อมเยา ถือเป็นความใส่ใจลูกค้าที่ดีเยี่ยมของคนทำมาหากินเลยทีเดียว

โดยลูกค้าประจำของร้านสามารถแบ่งออกได้ 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ กลุ่มครอบครัว พาลูกมาทานขนม เครื่องดื่ม เพราะเด็กชื่นชอบหน้าตาและรสชาติ และอีกกลุ่ม คือ กลุ่มคนทำงานและนักศึกษา กลุ่มนี้จะกลับมาเพราะหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ ราคาถูก บรรยากาศร่มเย็น พักผ่อนสบาย เป็นต้น

คุณแนน บอกด้วยว่า การทำธุรกิจส่วนตัวต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะมีความมุ่งมั่นแล้ว ยังต้องศึกษาค้นคว้าหาข้อมูล หรือหาประสบการณ์ด้านนั้นก่อน ทุกธุรกิจมีความเสี่ยงสูง เพราะปัจจุบันมีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ หากมองเห็นความเป็นไปได้ในการเติบโต จึงค่อยมองหาโอกาสขยายกิจการต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตขึ้น

เช่นเดียวกับ บราวน์นี่ บราวน์ คอฟฟี่ แล็ป ที่มองเห็นอัตราการเติบโตของธุรกิจร้านกาแฟไอเดียแปลก ยินดีร่วมขยายสาขาทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และต่างจังหวัดกับผู้สนใจ

โดยสามารถสอบถามพูดคุยรายละเอียด งบประมาณ ได้ตามกำลังทรัพย์ เพื่อเปิดเป็นแฟรนไชส์ หรือต้องการให้สอนสูตรเพื่อนำไปเปิดร้านเอง ทางร้านก็ยินดีต้อนรับเช่นกัน

บราวน์นี่ บราวน์ คอฟฟี่ แล็ป ร้านกาแฟบรรยากาศสบาย ร่มรื่น ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน บริการเป็นกันเอง ตั้งอยู่ใกล้ถนนนิมมานเหมินทร์ เพียง 10 นาที อยู่ข้างศูนย์ประชุมนานาชาติ เชียงใหม่ (ระหว่างประตู 2-3) เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 น.–18.00 น. เบอร์โทรศัพท์ 087-725-5479 หรือช่องทางออนไลน์ไว้ติดตามข่าวสารที่ Facebook : Brownie Brown Coffee LAB Chiang Mai