เต้าหู้ดำโพธาราม อาชีพสร้างเงินมามากกว่า 50 ปี

Content พาเพลิน

alt

ปัจจุบันเต้าหู้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นจากผู้ที่รักสุขภาพ เพราะจัดว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนชั้นดีอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะผัดกระเพรา ยำเต้าหู้ หรือที่ทุกคนเคยกินและรู้จักกันดีก็คือเต้าหู้ผัดถั่วงอก

คุณณรงค์ สุธีรพงศ์สิทธิ์ อยู่บ้านเลขที่ 17 ถนนราษฎอุทิศ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นร้านขายเต้าหู้ดำเจ้าแรกสูตรดั้งเดิมของอำเภอโพธาราม ซึ่งเขาบอกว่าขายอยู่มามากกว่า 50 ปีแล้ว โดยสมัยแรกที่เริ่มคิดสูตรเต้าหู้ดำขายคือคุณแม่ของเขาเอง

“สมัยนั้นแม่ก็มีร้านแผงลอย ขายของทั่วไปในตลาดโพธาราม เสร็จแล้วแกก็มาคิดหาสูตร โดยเอาเต้าหู้ขาวมาทำเป็นเต้าหู้ดำ ที่มีรสชาติที่กินง่ายมากขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้สูตรเราก็เหมือนกับสมัยคุณแม่ทำมา รสชาติยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง หรือที่คนรู้จักในชื่อ เต้าหู้ดำแม่เล็ก โพธาราม” คุณณรงค์ กล่าว

  กว่าที่จะออกมาเป็นเต้าหูดำพร้อมขายได้นั้น คุณณรงค์ บอกว่า ต้องผ่านกระบวนการทำมากถึง 3 วัน โดยส่วนประกอบก็จะมีซีอิ๋วดำ และเครื่องยาจีนต่างๆ ที่เป็นสมุนไพรสูตรเฉพาะของที่ร้าน นำมาต้มให้เข้าไปภายในเนื้อของเต้าหู้ขาว ซึ่งเนื้อของเต้าหู้ข้าวที่ใช้ต้องทำจากถั่วเหลือง 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีส่วนประกอบของแป้งแม้แต่น้อย

“เป็นความโชคดีที่โพธารามมีโรงทำเต้าหู้หลายโรง เราต้องเลือกแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยเฉพาะที่ร้านซื้อมาทำจะเป็นโรงเต้าหู้ที่ทำโดยไม่ใส่แป้ง ไม่มีสารกันบูด เรียกได้ว่าคนโพธารามยังนิยมกินเต้าหู้กันมาก เพราะยังมีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เยอะ และที่สำคัญเด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ก็หันมากินกันมากขึ้นกว่าสมัยก่อน เพราะรสชาติดีถูกปากมากขึ้น” คุณณรงค์ กล่าว

  ซึ่งราคาเต้าหู้ดำขายอยู่ที่ชิ้นละ 20 บาท โดยจะมีลูกค้าที่เป็นเจ้าประจำมาซื้อถึงหน้าร้านทุกวัน ซึ่งคุณณรงค์ไม่ต้องออกไปตระเวนขายที่ไหนก็จะมีคนที่รู้จัก หรือลูกค้าที่บอกกันไปปากต่อปากเข้ามาซื้อกันทุกวันอย่างไม่ขาดสายกันเลยทีเดียว

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณรงค์ สุธีรพงศ์สิทธิ์ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (032) 234-429 , (086) 758-5490