อร่อย…ยันก้น (กระบอก) “เค้กข้าวหลาม” ไอเดียเริ่ด!

Content พาเพลิน

alt

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนทำมาค้าขายไอเดียไม่หยุดนิ่ง สำหรับเจ้าของผลงาน “เค้กข้าวหลาม” ที่เคยวางขายอยู่ย่านตลาดหนองมน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ที่หลายท่านคงพอทราบดีของฝากขึ้นชื่อของที่นี่ มี “ข้าวหลาม” เป็นพระเอก ครองใจนักท่องเที่ยวมานานแสนนานแล้ว

alt

“ก่อนหน้านี้เปิดร้านอาหารอยู่แถวหนองมน เค้กข้าวหลาม นี้ มีขายอยู่ในร้านมานานกว่า 5 ปีแล้วค่ะ” คุณฝน-มาลัยพร ธนาวรรณ ผู้สร้างสรรค์ เค้กข้าวหลาม เริ่มต้นให้ฟัง

ก่อนแนะนำตัวให้รู้จัก ปัจจุบันอายุ 47 ปี พื้นเพเป็นคนชลบุรี จบปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เคยทำงานประจำอยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ก่อนลาออกมาทำธุรกิจของตัวเองหลายอย่างแล้ว ทั้งขายแผ่นซีดีภาพยนตร์ ร้านอินเตอร์เน็ต และล่าสุดเปิดร้านอาหารชื่อลาทอร์ต้า อยู่ที่หนองมน

ช่วงเปิดร้านอาหารมีโอกาสเรียนรู้การทำเค้ก จึงมี “เค้ก”รสชาติต่างๆ เป็นสินค้าเสริมในร้าน รวมทั้ง “เค้กข้าวหลาม” ในแบบของเธอนี้ด้วย

“คนมาเที่ยวหนองมน มักซื้อข้าวหลามติดไม้ติดมือไปเป็นของฝาก เลยคิดอยากทำเค้กรสชาติ ข้าวหลามออกมาลองมาขายดู เริ่มจากการสังเกตคนที่ทานข้าวหลามมักควักกินแต่หน้า พอถึงข้าวเหนียวหลายคนไม่ทานต่อ เลยคิดหาวัตถุดิบอื่นที่ทำให้คนทานได้หมดกระบอกโดยไม่ต้องเหลือทิ้ง”คุณฝน เล่าถึงจุดเริ่ม

alt

ก่อนบอกต่อ ช่วงเริ่ม “ลองผิด-ลองถูก” ค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน ช่วงแรกเธอลองนำข้าวเหนียวมาลองบดก่อนนำมาทำ พอนำเข้าตู้เย็น ข้าวเหนียวแข็งแทบทานไม่ได้ ครั้นลองนำถั่วดำมาโรยหน้าให้เหมือนข้าวหลามต้นแบบ ก็แข็งจนกัดไม่ลงเหมือนกัน

เมื่อวัตถุดิบหลักดั้งเดิมนั้น ไม่เหมาะกับเค้กในแบบที่ตั้งใจ จึงลองเปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบทั่วไปที่ใช้ทำเค้ก แต่ปรุงแต่รสชาติให้เหมือนกับข้าวหลาม มากที่สุด

เริ่มจากการอบเนื้อเค้ก กลิ่น-รสวนิลาไว้ก้นกระบอกแทนข้าวเหนียว นำเผือกและมะพร้าวอ่อน   ปรุงรสชาติให้เหมือน หน้าข้าวหลาม มาฉาบไว้บนเนื้อเค้ก ก่อนเขย่าวิปครีมโปะลงไปพร้อมโรยเม็ดช็อกโกแลตแทนถั่วดำ เพื่อให้ได้อารมณ์เค้กเต็มปากเต็มคำ

alt

คุณฝน เล่าต่อ  เมื่อรสชาติของเค้กมีความใกล้เคียงกับข้าวหลามแล้ว แพคเกจจิ้ง ของตัวเค้ก ก็ควรไม่ต่างกัน เธอจึงนำกระบอกไผ่มาเป็นหน้าตาในการนำเสนอ เพื่อให้สมกับคำว่า “เค้กข้าวหลาม”จริงๆ

แต่จะว่าไป ขั้นตอนนี้ก็ยากใช่เล่นเหมือนกัน

“ไม้ไผ่ หายาก ที่ชลบุรีไม่มีแหล่งส่ง ต้องสั่งมาจากจังหวัดกาญจนบุรีบ้าง ปราจีนบุรีบ้าง และราคาค่อนข้างสูง กระบอกละเกือบสิบบาท แถมบางครั้งไม่ได้ขนาดอย่างต้องการ ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง แต่ก็ต้องรับมาทำให้ได้”คุณฝน ปรารภมาอย่างนั้น

ถามถึงความยาก-ง่าย ในการนำไม้ไผ่ มาเป็นเบ้าอบเค้กข้าวหลาม คุณฝน ยิ้มกว้าง ก่อนอธิบายเมื่อได้ไม้ไผ่มาแล้ว ต้องล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยง เยื่อไผ่ด้านในต้องล้างออกให้หมด เพราะถ้านำไปอบแล้วยังมีเยื่อไผ่อยู่ จะติดไปกับเนื้อเค้ก ทำให้ไม่น่าทาน

เมื่อล้างจนสะอาดทั้งด้านนอกด้านใน ต้องนำมาผึ่งให้แห้ง ทิ้งไว้วันถึงสองวัน ถึงจะนำมาทำได้ หากไม่ล้างหรือไม่ผึ่งให้แห้ง เวลานำไปอบ อาจเกิดปัญหากระบอกแตกร้าว หรือเนื้อเค้กอาจเสียง่ายได้

alt