ไอเดียเจ๋ง! ใช้กระดาษลังรีไซเคิล ทำชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ “เลกซัส” ขับได้จริง

Content พาเพลิน

 

alt

 

 

alt

 

โอริกามิ (Origami) เป็นศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่นให้เป็นรูปร่างสิ่งของต่างๆ

เป็นการฝึกทักษะการเรียนรู้ที่น่าสนใจโดยเชื่อกันว่าถ้าเด็กๆ ได้เล่นการพับกระดาษแบบโอริกามิจะช่วยให้เกิดการพัฒนาการเรียนรู้ที่ดี เมื่อเติบโตขึ้นสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดใช้กับการทำงานจริงได้ เช่น ทางด้านการออกแบบวิศวกรรม อุตสาหกรรม เป็นต้น

เมื่อก่อนศตวรรษที่ 20 วิธีการและรูปแบบการพับกระดาษของญี่ปุ่นยังเป็นแบบธรรมดาทั่วไป แต่หลังจากนั้น การพับกระดาษก็ได้พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปจนเป็นมากกว่าแค่การพับกระดาษ

รูปแบบการพับกระดาษโอริกามิที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นคือ กบและนก โดยวัตถุดิบสำคัญที่ใช้คือกระดาษซึ่งถูกผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศจีนเมื่อ 250 ปีก่อนคริตศักราช จากนั้นญี่ปุ่นก็ได้เรียนรู้วิธีการทำกระดาษ สี หมึก จากประเทศจีนและสามารถผลิตใช้ได้เองในปีค.ศ.610

 

alt

 

รูปแบบการพับกระดาษของญี่ปุ่นมีความซับซ้อนมากขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1200 จนเมื่อ 400 ปีที่แล้วได้มีหลักสูตรการพับกระดาษขึ้นแก่เด็กๆ ในโรงเรียน เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก

อาคิระ โยชิซาวา (Akira Yoshizawa) เป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในศิลปะการพับกระดาษ โดยพัฒนารูปแบบใหม่ๆ เพิ่มขึ้นกว่า 50,000 ชิ้นงานและจัดทำหนังสือรวบรวมผลงานเอาไว้เรียบร้อย ต่อมาโอริกามิถูกใช้เป็นสื่อการสอนด้านการศึกษาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเรขาคณิตต่างๆ

แต่ใครจะเชื่อว่าความละเอียดพิถีพิถันของศิลปะการพับกระดาษนี้จะนำมาสู่การสร้างรถยนต์เลกซัส Lexus IS เวอร์ชั่นรถกระดาษ แต่ขับได้จริง!!

บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น เลกซัส (Lexus)ได้สร้างสรรค์รถกระดาษขนาดเท่าของจริง โดยจำลองแบบมาจาก Lexus IS ที่เหมือนต้นแบบทั้งภายนอกและภายใน และที่สำคัญรถกระดาษคันนี้สามารถขับเคลื่อนได้ด้วย

 

alt

 

โปรเจค “รถกระดาษ” หรือ “Origami Car” นี้ ถูกผลิตขึ้นที่ลอนดอน โดยนักออกแบบและนักสร้างโมเดลที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างยิ่งจากงานตัดกระดาษแบบเลเซอร์คัตเวิร์คและสเกลโมเดล (Laser Cut Work และ Scales & Models)

แนวคิดของ Origami Car สร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงทักษะและความสามารถด้านงานฝีมือที่ปรากฏอยู่ในรถยนต์ของ Lexus ทุกคัน ด้วยการนำกระดาษลังแบบรีไซเคิลที่มีความหนา 10 มิลลิเมตรจำนวนมากมาวางเรียงซ้อนกันแล้วตัดกระดาษออกมาเป็นชิ้นส่วนรถยนต์คล้ายกับการประกอบรถยนต์ในโรงงาน ซึ่งทำให้พื้นผิวของ Origami Inspired Car ดูคล้ายกับลายเส้นบนแผนที่

 

alt

 

งานนี้นับเป็นความท้าทายสำหรับทีมงานนักออกแบบเป็นอย่างมาก โดยเทคนิคการออกแบบและผลิตใช้ภาพดิจิตอล 3 มิติของรถยนต์ Lexus IS เพื่อแบ่งชิ้นส่วนของรถยนต์ออกเป็นส่วนต่างๆ อย่างชัดเจนก่อน ทั้งส่วนของแผงหน้าปัดรถยนต์ ส่วนเบาะนั่งในห้องโดยสาร และ ล้อรถ

หลังจากนั้นทีมงานจะทำให้ภาพ 3 มิติกลายเป็นภาพ 2 มิติ แล้วตัดชิ้นส่วนเหล่านั้นให้เป็นแผ่นบางๆ หนา 10 มิลลิเมตร ด้วยเครื่องตัดเลเซอร์ที่มีความแม่นยำสูงให้ ซึ่งบนกระดาษแต่ละแผ่นจะระบุเลขอ้างอิงเพื่อช่วยในการเรียงลำดับและประกอบชิ้นส่วนได้อย่างถูกต้องโดยใช้กาวชนิดพิเศษประกอบชิ้นส่วนเข้าไว้ด้วยกัน

รถทั้งคันนี้ใช้กระดาษมากถึง 1,700 ชิ้น และใช้เวลาในการสร้างนานถึง 3 เดือน ชิ้นส่วนกระดาษจำนวน 1,700 ถูกนำไปแปะบนโครงเหล็กซึ่งแต่ละชิ้นที่หมายเลขซีเรียลนัมเบอร์กำกับนั้นต้องวางให้ลงล็อกพอดีเหมือนกับการต่อจิ๊กซอว์ แล้วทากาวประกอบขึ้นทีละชิ้นและแต่ละชิ้นต้องจับเอาไว้นิ่งๆ ให้แห้งประมาณ 10 นาทีเป็นอย่างน้อย

 

alt

 

ลองนึกดูก็แล้วกันว่ากว่าจะประกอบไอเอสซีดานคันนี้ต้องใช้ความมุ่งมั่นตั้งใจขนาดไหน

แต่ในที่สุดก็สำเร็จออกมาเป็น Lexus เวอร์ชั่น Origami ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดให้มีขนาดและองค์ประกอบทั้งภายในและภายนอกเหมือนของจริงมากที่สุด มีแค่เพียงชิ้นส่วนกระจกเท่านั้นที่ไม่ใช่กระดาษ อีกทั้งยังสามารถเปิดเข้าไปนั่งภายในรถ เปิดไฟหน้าและขับได้จริงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

รถคันนี้ได้ถูกนำไปแสดงในงาน Grand Designs Live ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ในช่วงวันที่ 8-11 ตุลาคม 2558 สร้างความประทับใจให้ผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก

เห็นรถยนต์หรูทำจากกระดาษลูกฟูกคันนี้แล้ว วิศวกรนักออกแบบรุ่นใหม่ของเราคงเกิดแรงบันดาลในการสร้างสรรค์งานของตัวเองให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ได้เพียบเลย


alt